Huyện Than Uyên

Nhắc đến Than Uyên, ta nghĩ ngay đến cánh đồng lúa trải dài mướt mắt, mỗi mùa, mỗi sắc, Than Uyên lại đẹp vô cùng.Về đây, ta như lạc vào không gian thơ mộng của những bản làng, của dòng sông Nậm Mu lượn quanh, uốn quan núi, đẹp như bức tranh vẽ.Chắc hẳn, Than Uyên là điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Lai Châu.

  • Du lịch Lai Châu- điểm du lịch khiến nhiều bạn trẻ xách ba lô lên và đi
  • Đặc sản Lai Châu- món ngon núi rừng ngon đến lạ
  • Khách sạn Lai Châu cần biết khi đi du lịch

1.Vị trí địa lý huyện Than Uyên

Than Uyên là một vùng đất lòng chảo, nằm ở phía Tây dãy núi Hoàng Liên Sơn, được hình thành 3 khu vực rõ rệt.Khu vực phía đông là sườn núi phía Tây của dãy Phan Xi Phăng , núi cao, địa hình hiểm trở,độ dóc lớn.Khu vực phía Tây là đồi núi thấp thuộc dãy Pu San Cáp độ cao 600-1800m.Khu vực ở giữa: chạy dọc theo quốc lộ 32 từ Phúc Than đến Khoen On, một thung lingx có cấu tạo là những đồi núi xen lẫn với những dải đồng bằng có độ cao từ 500-650m so với mặt nước biển.
Khí hậu Than Uyên có 2 mùa rõ rệt:mùa mưa và mùa khô.

Than Uyên đẹp như bắc tranh cổ tích với nhiều mảng màu hiền hòa

Than Uyên đẹp như bắc tranh cổ tích với nhiều mảng màu hiền hòa

2.Lịch sử hình thành huyện Than Uyên

Than Uyên là vùng đất phát triển từ lâu đời, khởi nguồn từ nên văn hóa Hoà Bình đến văn hóa Đông Sơn.Sang thời Lý, Than Uyên thuộc mường Tiến Châu Đăng.Đời hậu Lê thuộc châu Chiêu Tấn, phủ An Tây trong thừa tuyên Hưng Hóa, đời Tự Đức triều Nguyễn, Than Uyên là lị sở châu Chiêu Tiến.
Ngày 28 tháng 6 năm 1909,thực dân Pháp đặt ra châu Than Uyên uộc tỉnh Lai Châu.Ngày 20 tháng 2 năm 1920 Than Uyên lại sát nhập tỉnh Yên Bái.
Dau hòa bình lập lại năm 1955, huyện Than Uyên thuộc khu tự trị Thái Mèo, cuối năm 1962, thành lập tỉnh Nghĩa Lộ, Than Uyên là huyện thuộc tỉnh Nghĩa Lộ, gồm thị trấn nông trường Tân Uyên và 16 xã.
Ngày 3 tháng 1 năm 1976,Than Uyên là một huyện thuộc tỉnh Hoàng Liên Sơn, từ tháng 10 nă 1991, Than Uyên thuộc tỉnh lào Cai.
Năm 2003, quốc hội ra quyết định chia tỉnh Lai Châu thành tỉnh Lai Châu mới và tỉnh Điện Biên, đồng thời chuyển huyện Than Uyên về tỉnh Lai Châu mới.
Năm 2008, chuyển một phần đất huyện Than Uyên để thành lập huyện Tân Uyên.Đến nay, huyện Than Uyên có 12 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm 11 xã và thị trấn Than Uyên.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Than Uyên

Than Uyên là một trong những cánh đồng lớn nhất khu vực Tây Bắc,cùng với dòng sông Nậm Pu uốn lượn hài hòa tạo nên cảnh sắc tuyệt vời.Trên dòng sông xây dựng các cong trình thủy điện phục vụ như cầu phát triển của địa phương.

Cánh đồng Than Uyên chạy dài xen lẫn những đồi núi

Cánh đồng Than Uyên chạy dài xen lẫn những đồi núi

Dèo Khau Co Than Uyên là nơi có nhiều giá trị lịch sử

Dèo Khau Co Than Uyên là nơi có nhiều giá trị lịch sử

Đến Than Uyên, du khách được khám phá những bản làng trù phú nằm thấp thoáng bên cánh đồng,mùa xuân về, Than Uyên nổi bật với những rừng hoa ban,hoa đào nở rộ, cùng nhiều lễ hội đọc đáo.Đến Than Uyên đẹp nhất là vào mùa lúa chín vàng,khi cả cánh đồng ngập tràn màu vàng óng, trải dài vất tận, cả thung lũng như tươi mới, tràn đầy sức sống.
Ngoài ra, Than Uyên còn nổi bật với những di tích lịch sử, các bản làng như:
Di tích đèo Khau Co: nơi nghĩa quân Mường Lay, Mường Khao ở địa phưng chặn đánh bọn thực dân Pháo kịch liệt ngày 10/11/1886 khi chúng tấn công lên huyện Than Uyên.Nơi đây cũng từ là nơi đóng quân cuae trung đoàn 2 mở đường 279 trong cuộc chiến tranh biên giới 1979, nơi đây còn có nhiều vết tích của lần mở đường, đoạn mở sai trên vách núi.Từ đèo Khau Co, các bạn có thể quan sát hầu hết cánh đồng Mường Than, cánh đồng lớn thứ 3 vùng Tây Bắc.

Một góc Than Uyên đẹp xinh

Một góc Than Uyên đẹp xinh

Bản Nà Khoảng: thuộc xã Mường Kim-một trong những căn cứ du kích thời kỳ chống Pháp, tiểu phỉ những năm 1950-1951 góp phần giải phóng Than Uyên vào ngày 15 tháng 10 năm 1952.
Hang Che Bó: thuộc xã Mường Than, nay là xã Phúc Than có một quần thể hang động nằm sâu trong lòng núi dài gần 7,5 km không chỉ có suối chảy vắt thú vị, mùa đông ấm áp, mùa hè mát rượi với nhiều loài cá cảnh , nhũ đá đẹp mắt.
Bản Lướt thuộc xã Mường Kim: là một địa danh lịch sử của huyện, nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của đảng bộ Lai Châu.

Bản Lướt Than Uyên là bản làng cánh mạng vẫn yên bình, tươi đẹp

Bản Lướt Than Uyên là bản làng cánh mạng vẫn yên bình, tươi đẹp

Quần thể thắng cảnh Ta Gia: với nhiều hang động đẹp, dãy núi đá vôi bạt ngàn thảm thực vật phong phú, có dòng Nậm Mu trong xanh cùng với hang động, núi rừng tọa hóa là nên một Ta Gia “sơn thủy hữu tình”, nơi đây có bản người Thái cổ với mái nhà sàn độc đáo.

4.Đặc sản huyện Than Uyên

Than Uyên là vùng đất làm nông nghiệp với vựa lúa đứng thứ 3 ở Tây Bắc.Nơi đây nổi tiếng với gạo Séng Cù gạo trắng trong, căng tròn, cơm dẻo khiến du khách nhớ mãi không thôi.

Gạo Séng Cù nổi tiếng khắp mọi miền

Gạo Séng Cù nổi tiếng khắp mọi miền

Ngoài ra, không chỉ thế, Than Uyên có nhiều món ngon đặc trưng của miền núi Tây Bắc như lạp sườn,thịt trâu gác bếp, lợn mán muối chua,cơm lam, cá cơm nướng ống nứa, nộm măng đắng hóa ban, cá suối vùi tro,xôi ngũ sắc…cùng những hũ rượu cần thơm ngon, đậm vị.
Đến Than Uyên, du khách còn được thưởng thức những tách trà thơm ngon, uống vào ngọt tận đầu lưỡi.

5.Phương tiện giao huyện Than Uyên

Về với huyện Than Uyên, du khách có thể đi bằng xe máy hoặc Ô tô khách, xe cá nhân.Nhưng để đảm bảo độ an toàn,các bạn nên đi bằng xe máy.Vì Than Uyên khá gần thành phố Lai Châu nên sau khi đến thành phố Lai Châu, các bạn có thể thuê xe phượt tới các bản làng, các điểm du lịch như bản Hon, bản Nà Luông,động Tiên Sơn,….Du khách đi theo đường quốc lộ 32 để về huyện Than Uyên.Du khách sẽ được ngắm bạt ngàn đồi chè,những cánh đồng bạt ngàn lúa chín thơm và những nếp nhà sàn yên bình, ấm cúng, hay những đồi chè tươi tốt.

Xe khách đi Hà Nội-Lai Châu

Xe khách đi Hà Nội-Lai Châu

6.Đơn vị hành chính huyện Than Uyên

Huyện Than Uyên có 11 đơn vị hành chính cấp xã và thị trấn Than Uyên.Là huyện có kinh tế khá phát triển so với các huyện khác trong tỉnh,nơi đây còn nhiều khó khăn cả về điện nước,trường trạm.Nơi nhộn nhịp nhất huyện là thị trấn Than Uyên với đầy đủ các dịch vụ cơ bản, có ngân hàng, bệnh viện,trường học nội trú cùng nhiều dịch vụ khác.
Tuy nhiên, mọi thứ vẫn nằm trong giới hạn khó khăn do người dân nơi đây còn hạn chế về văn hóa giáo dục, về khoa học kỹ thuật, giao thông đi lại khó khăn nên khả năng tiếp cậ với cái mới, cái hiện đại còn hạn chế.

7.Cảm nghĩ về huyện Than Uyên

Than Uyên có nhiều cảnh đẹp để du khách trở về khám phá.Nơi đây mây núi bồng bềnh, những bản làng, những con suối, dòng sông, những thửa ruộng bậc thang trải vàng trên đỉnh núi đẹp mê hồn lữ khách, có bản Lượt,quần thể danh thắng Ta Da… .Và xuân về, cả Than Uyên ngập tràn trong sắc màu hoa ban, trong màu hoa mận, hoa đào.Than Uyên ngày nay luôn chú tâm vào phát triển du lịch,giữ gìn bản sắc văn hóa cộng đồng, đưa hình ảnh di lịch Lai Châu nói chung và du lịch Than Uyên nói chung đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch lai chau, khach san lai chau,dac san lai chau

Các điểm du lịch, Lai Châu