skip to Main Content

HUYỆN THANH OAI

1.Vị trí địa lý huyện Thanh Oai

Thanh Oai là một huyện thuộc Hà Nội,Phía Bắc và Tây Bắc giáp Quận Hà Đông( với sông Nhuệ chảy ở rìa phía đông bắc huyện,là ranh giới tự nhiên), Phía Đông nam giáp huyện Phú Xuyên, phía Đông giáp huyện Thường tín và phía Đông Bắc giáp huyện Thanh Trì của thủ đô Hà Nội. Phía tây giáp huyện Chương mỹ ( với sông Đáy làm ranh giới tự nhiên). Phía Tây Nam giáp huyện Ứng Hòa.

 

2. Lịch sử hình thành  huyện Thanh Oai

Vào triều vua Lý Cao Tông, hương Thanh Oai được đổi tên thành huyện Thanh Oai. Như vậy tính đến nay huyện Thanh Oai có lịch sử hơn 800 năm.

Năm 1831, vua Minh Mạng lập tỉnh Hà Nội,huyện Thanh Oai thuộc phủ Ứng Hòa, tỉnh Hà Nội.Năm 1888, thực dân Pháp lập tỉnh Hà Đông và huyện Thanh Oai thuộc tỉnh hà Đông.Thời gian 1949 – 1954 Thanh Oai thuộc quận Văn Điển dưới chính quyền Quốc gia Việt Nam.

                                                 Huyện Thanh Oai

Ngày 4 tháng  năm 1955, chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa giải tán quận Văn Điển do quốc gia Việt Nam tạm lập ra trong thời gian bị tạm chiếm trả lại cho tỉnh Hà Đông để tổ chức lại hai huyện Thanh Oai và Thanh Trì.

Năm 1961, nhập các xã thuộc huyện ThanH Oai, Thanh Trì,Thường Tín, Hà Đông vào Hà Nội.Sau nhiều lần sát nhập và thay đổi địa giới hành năm 2008, huyện Thanh Oai thuộc thành phố Hà Nội.

3. Danh Lam thắng cảnh  huyện Thanh Oai

Thanh Oai có những nét văn hóa đặc trưng tiêu biểu cho văn hóa đồng bằng Bắc Bộ với nhiều đình chùa cổ kính, những làng nghề truyền thống.Nổi bật nhất là chùa Văn Quán, nằm trong một làng quê lâu đời, với hình ảnh thân thuộc cây đa, bến nước, mái đình, dấu ấn của sự yên bình, trầm lặng và truyền thống.

“Làng Văn Quán huyện Thanh Oai
Địa linh sơn thủy an bài tự nhiên
Đền thờ Thượng đế Huyền thiên
Cây đa Bụt mọc tích truyền đến nay.
Rằng: xưa khi nước lụt đầy,
Huyền cơ Tạo hóa trôi cây gỗ về.

                                                         Chùa Văn Quán

Ngoài ra còn có chùa Thanh Oai,đình Thanh Thần,Đình Áng Phao ( xã Cao Dương); Đình – chùa Ba Thôn (xã Thanh Mai); Chùa Bối Khê ( xã Tam Hưng); Đình Nội – Đình Ngoại Bình Đà (xã Bình Minh); Đình – chùa Canh Hoạch (xã Dân Hòa); Nhà thờ họ Nguyễn (xã Dân Hòa) , chùa Phùng Khoan cùng nhiều lễ hội đặc sắc được tổ chức hằng năm thu hút đông đảo khách đi du lịch Hà Nội ghé thăm

 

4.Ẩm thực huyện Thanh Oai

Ẩm thực Thanh Oai cũng như những vùng khác ở Hà Nội với nhiều món ngon.Những món ăn này nức tiếng du khách gần xa. Nằm trong vùng văn hóa Bắc Bộ, huyện có nhiều món ẩm thực xứ kinh kỳ như phở Hà Nội, bánh mướt, nem, bánh cốm, ô mai…
Những món ăn này khách hàng mua nhiều, chủ yếu là khách đi du lịch hà Nội mua về làm quà.Những món quà quê quý hơn bao giờ hết.

                                                           Phở Hà Nội

5.Phương tiện giao thông huyện Thanh Oai

Huyện Thanh Oai có đường giao thông là huyết mạch của huyện, quốc lộ 6, trục đường rìa phía nam Hà Nội , ngoài ra còn có tỉnh lộ 71 hơn nữa huyện đang có nhiều sự đầu tư từ nước ngoài cũng như các công ty trong nước, nhiều khi khu đô thị mọc lên. Bởi vậy giao thông nơi đây thuận tiện với nhiều loại hình vận chuyển qua lại như xe buýt, taxi, xe khách nhỏ,xe máy.
Đối với những khách ở xa, có thể sử dụng xe lửa, xe khách đường dài, tới nhà ga gần nhất.. và bắt xe về huyện Thanh Oai. Hoặc sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội, có nhiều công ty khai thác vận chuyển xe đưa đón sân bay Nội Bài vừa tiện lợi và lại nhanh chóng.

6. Đơn vị hành chính huyện Thanh Oai

Thanh Oai là trụ sở hành chính cấp huyện, Nơi đây có nhiều dịch vụ nhằm đảm bảo tốt nhất mọi nhu cầu của người dân, các công ty cũng như khách du lịch.Nhiều ngân hàng có chi nhánh ở đây, phục vụ cho cho những dự án, khu đô thị mới.

 

7.Cảm nghĩ về Huyện Thanh Oai 
Thạnh Oai có nhiều di sản văn hóa được bảo tồn để phát triển du lịch. Ngày nay, huyện có nhiều khu du lịch, nhiều khu thương mại, cũng như các khu đô thị lớn, đưa hình ảnh Thanh Oai đẹp hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top