skip to Main Content

Huyện Thông Nông

1.Vị trí địa lý huyện Thông Nông

Huyện Thông Nông là một huyện nằm ở phía Tây tỉnh Cao Bằng, phía bắc giáp tỉnh Quảng Tây-Trung Quốc, phía Tây giáp huyện Bảo Lạc, phía Nam là huyện Nguyên Bình, phía Đông giáp huyện Hà Quảng và Hòa An.
Huyện có thị trấn Thông Nông nằm trên tỉnh lộ 204, cách thị xã Cao bằng 35 km về hướng Tây Bắc.

Một cảnh đẹp huyên Thông Nông
Một cảnh đẹp huyên Thông Nông

>>>Về Cao bằng, ghé thăm hang Pắc Bó

2.Lịch sử hình thành huyện Thông Nông

Huyện Thông Nông được thành lập theo quyết định 67-CP của hội đồng chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 7/4/1996 trên cơ sở tách từ huyện Hà Quảng.Khi tách ra, huyện Thông Nông có 9 xã là Bình Lãng, Thanh Long,Lương Thông, Cần Yên, Vị Quang,Lương Can, Yên Sơn, Đa Thông, và Ngọc Động.
Này 11/8/1999, thành lập thị trấn Thông Nông- thị trấn huyện lị huyện Thông Nông trên cơ sở 935 ha diện tích tự nhiên và 2.113 nhân khẩu của xã Đa Thông.
Ngày 13/12/2007 thành lập xã Cần Nông trên cơ sở điều chỉnh 2.338 ha diện tích tự nhiên và 1,652 nhân khẩu xã Cần Tiến.

 

>>Khám phá thác bản Giốc-con thác đẹp mơ màng giữa vùng biên giới

3.Danh Lam thắng cảnh huyện Thông Nông

Huyện Thông Nông có cảnh sắc núi non tươi đẹp, hùng vĩ, nhưng cũng rất đỗi trong trẻo nên thơ.Cảnh sắc tuyệt vời đó khiến nhiều người say mê.Nông Thông có một khu rừng có tên “mạy Hu núi” giống như rừng phong rụng lá.Đến đây ta cứ ngỡ như trời mây Hàn Quốc, gợi lên một cảm giác xa xăm,mơ hồ.Những chiếc lá bay bay khiến tim ai cũng xao xuyến.Không chỉ thế Thông Nông còn có những hang động tuyệt đẹp, lung linh sắc màu.
Động Bản Ngẳm: hay còn gọi là động Bó Ngắm , có hai của hang, rộng, nước chảy quanh năm.Động hiện nay còn hoang sơ, muốn đi vào động du khách cần sử dụng đèn pin.Những bậc đá men vào lối đi , càng đi sâu vào trong, cảnh sắc trở nên tuyệt vời, những hình thù độc đáo của các khối đá như hình ruộng bậc thang, đồi núi, những con thú, bông hoa…nối nhau không dứt.Với vẻ đẹp hoang sơ,động Bó Ngẳm được nhiều bạn trẻ khám phá.

Đọng Bản Ngẳm với những nhũ đá hình thì kì vĩ, tươi đẹp
Đọng Bản Ngẳm với những nhũ đá hình thì kì vĩ, tươi đẹp

Hang Ngườm Vài:thuộc xã Cần Yên một xã biên giới thuộc Huyện Thông Nông tỉnh Cao Bằng đã được biết đến là một trong những di chỉ khảo cổ học. Đây là hang đó nằm ở độ cao cách mặt nước sông Dẻ 40m, trên lưng chừng vách đá vôi dựng đứng.Vòm hang cao và rộng rãi thoáng đãng có tầm nhìn bao quát toàn bộ cánh đồng Bản Gải.
Đến với huyện Thông Nông , du khách sẽ được tham quan các bản làng người dân tộc Tày, Nùng, Dao hấp dẫn với những mái nhà đơn sơ,những phong tục lễ nghi truyền thống,những trò chơi dân gian hấp dẫn cùng những công, dụng cụ thủ công truyền thống…
Du lịch Cao Bằng,Đến Thông Nông vào những ngày đầu xuân, những cành đào e ấp nụ tỏa sáng,khoe sắc giữa rừng cây xanh lá.Thông Nông có “bãi Tình” một bãi cỏ rộng thênh thang,hút hồn du khách.Cả bãi rộng chừng 100 ha là một thảm cỏ mịn màng, lượn sóng nhấp nhô trải dài từ trước cổng Phân trường Tiểu học Cốc Cằng đến chân núi, choáng ngợp cả lòng thung.Nơ đây còn có thác Nặm Ngùa, dòng thác đẹp và nguyên sơ chui từ trong lòng núi ra cao tới trên 100m. Đứng ở chân thác nhìn ngược lên dưới nắng chiều chênh chếch cứ ngỡ là cầu vồng ngự mãi ở nơi này, khiến ta chới với vào mây trời, gió núi, thật là một thác nước ngoạn mục, hiếm thấy.

>>>Những điểm du lịch Cao Bằng hấp dẫn dẫn du khách gần xa

4.Đặc Sản huyện Thông Nông

Nhắc đến huyện Thông Nông, du khách ẽ không thể quên được những hình ảnh con lợn lông mượt lấp lánh, được người dân nuôi.Giống lợn này ăn ngon, thịt thơm và dai, không như lợn ở dưới xuôi.Thịt lợn có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau, bổ ích.

Xôi trám Cao bằng
Xôi trám Cao bằng

Ngoài ra, cùng với đặc trưng vùng núi phía bắc và các dân tộc, Thạch An còn có các món ăn hấp dân như bánh khảo,xôi trám, vịt quy 7 món,thịt bò gác bếp…hấp dẫn và lôi cuốn.Những đặc sản này có thể làm quà mang ý nghĩa bản sắc dân tộc sâu sắc.

Những món ngon Cao bằng cần thưởng thức một lầm

5.Phương tiện giao thông huyện Thông Nông

Huyện Thông Nông có huyện ly là thị trấn Thông Nông nằm trên tỉnh lộ 204, cách thị xã Cao Bằng 35 km về hướng Tây Bắc.Là huyện biên giới, con đường về với Thông Nông còn nhiều khó khăn, nhất là đường lên những bản làng vùng cao biên giới.

Phương tiện giao thông về với huyện Thông Nông
Phương tiện giao thông về với huyện Thông Nông

Đến với Thông Nông, du khách có thể đi bằng xe khách, xe máy, xe ô tô…Đặc biệt, những bạn đam mê phượt thì xe máy chính là phương tiện tuyệt vời.Nơi đây núi non hùng vĩ, trùng điệp tạo cảm giác phấn khích, thích thú.Nhất là khi đi qua những cánh rừng đổi màu sắc lá, những bã cỏ xanh mượt mà hay những bản làng bình yên.

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Thông Nông

Thạch An có huyện lỵ đặt tại thị trấn Thông Nông.Nơi đây là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước cấp huyện, cùng nhiều ngân hàng,bưu điện, bệnh viện, trường học,các công ty, các dịch vụ cao cấp.Đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của người dân cùng như du khách tham quan.
Một số cây ATM được lắp đặt tại thị trấn mang đến một hình thưc giao dịch mới cho người dân, thuận tiện cho du khách.Giờ đaya, khi đi du lịch Cao Bằng về với huyện Thạch An, du khách không cần mang nhiều tiềm mặt kèm theo.

7.Cảm nghĩ về huyện Thông Nông

Thông Nông là một huyện giàu tiềm năng trong phát triển du lịch và kinh tế.Nơi đây khung cảnh hiền hòa nhiều lễ hội cùng những bản làng dân tộc đậm đà bản sắc.Không chỉ thế, người dân thân thiện, chất phác và thật thà luôn để lại ấn tượng tuyệt vời trong lòng du khách.Tuy nhiên, kinh tế nơi đây còn nhiều khó khăn, các cấp chính quyền cần đầu tư, quan tâm nhiều hơn đến văn hóa, giáo dục và y tế của đồng bào.

Tags: phuong tien giao thong cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang, dac san cao bang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855