Huyện Thuận Châu

1.Vị trí địa lý huyện Thuận Châu

Thuận Châu là một huyện thuộc miền núi tỉnh Sơn La, phía Đông giáp thị xã Sơn La, phía Tây giáp tỉnh Điện Biên , phía Nam giáp huyện Sông Mã và huyện Mai Son và phía Bắc giáp huyện Quỳnh Nhai.
Huyện Thuận Châu nằm dọc đường quốc lộ 6,cách thành phố Sơn La 34 km, cách huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên 52 km.

2.Lịch sử hình huyện Thuận Châu

Thuận Châu tên địa phương còn gọi là Mường Muổi, một mảnh đất hình thành từ rất sớm.Một loạt các di chỉ khảo cổ thuộc loại hình di chỉ thềm sông, hang động, mái đá.
Dưới thời thuộc Pháp, thuận châu thuộc tỉnh Vạn Bú ( được tách từ tỉnh Hưng Hóa).Năm 1904, tỉnh Vạn Bú đổi thành tỉnh Sơn La.Sau chiến dịch Tây Bắc năm 1952, Thuận Châu thuộc tỉnh Lai Châu.Đến tháng 2 năm 1954, Thuận Châu trực thuộc tỉnh Sơn La.

Huyện Thuận Châu

Huyện Thuận Châu

Năm 1955, thành lập khu tự trị Thái Mèo, bỏ cấp tỉnh, Thuận Châu thuộc khu tự trị.
Ngày 27 tháng 12 năm 1962, tại kỳ họp thứ 5 quốc hội khóa II đã ra nghị quyết đổi tên khu tự trị Thái Mèo thành khu tự trị Tây Bắc, lập lại 2 tỉnh Sơn La và Lai Châu và thành lập huyện Nghĩa Lộ.Huyện Thuận Châu thuộc tỉnh Sơn La.Đến năm 2003, toàn huyện có 34 xã.Đến nay, huyện Thuận Châu có 29 đơn vị bao gồm 1 thị trấn và 28 huyện.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Thuận Châu

Thuận Châu là địa bàn có nhiều di tích lịch sử gắn liền với cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, cùng núi rừng, thiên nhiên tươi đẹp, các bản làng trù phú.Du lịch Sơn La nổi bật với hình thức du lịch cộng đồng,khám phá và mạo hiểm sẽ mang lại những dấu ấn tuyệt vơi cho du khách về thăm.
Di tích kỳ đài Thuận Châu nơi bác về thăm trở thành di tích đặc biệt đối với người dân .

Đèo Pha Địn huyện Thuận Châu

Đèo Pha Địn huyện Thuận Châu

Ngày 7/5/1959, người dân Tây Bắc thỏa mong ước được gặp Bác Hồ.Quảng trường thủ phủ khu tự trị Thái-Mèo rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ khẩu hiệu và hơn 1 vạn người đại diện cho 43 vạn nhân dân các dân tộc Tây Bắc hân hoan chào đón Bác lên thăm.Đèo Pha Đin- con đèo lớn tuyệt vời bậc nhất Sơn La với thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, núi non trùng điệp hút mắt du khách về thăm.Đây là con đèo nối liền huyện Thuận Châu (Sơn La) và Tuần Giáo (Điện Biên).Giữa cả một khoảng không tuyệt vời ấy, xa xa là những bản làng ẩn hiện trong sương, những con đường ngoằn nghèo hiểm trở và cả tiếng gió rít.Vào mùa đông, đèo Pha Đin mờ ảo, mộng mơ với lớp sương giăng phủ kính đỉnh đèo, mây cuốn chân, luồn lên ôm lấy thân du khách.

4.Đặc sản huyện Thuận Châu

Mùa hè về với tỉnh Sơn La đi du lịch đến với mảnh đất Thuận Châu xinh đẹp,dịu dàng và đầy cuốn hút ngoài thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên, khám phá nền văn hóa bản địa, du khách còn được thưởng thức những món ăn ngan đặc trưng cho Sơn La như:
Thịt trâu gác bếp,nặm pịa, pá Pỉng Tộp, rêu nướng,cơm lam, xôi ngũ sắc,nộm da trâu,canh bon,…thơm ngon hấp dẫn.Nhiwf bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thuận Châu trở nên hấp dẫn, đặc sắc.

Món Nặm Pịa đặc sản Sơn La

Món Nặm Pịa đặc sản Sơn La

Du khách có thể mua nhiều món hấp dẫn của huyện Thuận Châu về làm quà vừa được mọi người yêu thích lại có giá trị cao về mặt ẩm thực.

5.Phương tiện giao thông huyện Thuận Châu

Thuận Châu là một huyện vùng núi thuộc tỉnh Sơn La,đường sá đi lại trong huyện còn khó khăn. Dân cư sống tạp trung thành từng xóm, bản chủ yếu là người dân tộc Thái, sống bằng nghề trồng lúa nước, khai thác lâm sản và các sản vật trên rừng.Những bạn trẻ thích du lịch Phượt ở Sơn La về với huyện Thuận Châu có lẽ xe máy là phương tiện tốt nhất để chúng ta khám phá Sơn La nói chung và Thuận Châu nói riêng.Với khoảng cách 34 km từ thành phố Sơn La, nằm trên trục đường quốc lộ 6 du lịch Thuận Châu trở nên đễ dàng hơn nhiều so với các huyện khác.

Xe khách đi Sơn La

Xe khách đi Sơn La

6.Đơn vị hành chính huyện Thuận Châu

Huyện Thuận Châu bao gồm thị trấn Thuận Châu là thị trấn huyện lị cùng 28 xã.Tại thị trấn có đầy đủ tiện nghi, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cùng các dịch vụ ngân hàng, lưu trú, điện tử viễn thông, cùng các dịch vụ khác đảm bảo mọi nhu cầu của du khách.Tuy nhiên, tại các xã vùng cao, việc đi lại,các dịch vụ cơ bản phục vụ nhu cầu của người dân còn nhiều khó khăn.Kể cả về văn hóa, giáo dục, y tế,…

7.Cảm nghĩ về huyện Thuận Châu

Huyện Thuận Châu nằm trong tiểu vùng khí hậu mát mẻ, thích hợp cho những chuyến du lịch khám phá, nghỉ dưỡng và tìm hiểu văn hóa.Dường như sự phát triển của xã hội vẫn chưa đến kịp vùng đất này, Mường La hiện any vẫn là một huyện nghèo và có nền văn hóa đặc sắc.Những cảm nhận về Thuận Châu trong trái tim cảu những người yêu Phượt rất tuyệt vời, rất sâu đậm mà bất cứ ai tới đều không nỡ rồi đi.Cái tình, cái ý trong văn hóa, trong cảnh sắc thiên nhiên làm nổi bất lên một Thuận Châu đầy dấu ấn.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

Các điểm du lịch, Sơn La