skip to Main Content

Huyện Thường Xuân

1. Vị trí địa lý huyện Thường Xuân
Thường Xuân là một huyện miền núi thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. cách thành phố Thanh hóa 55km về phía tây. Phía bắc giáp các huyện Lang Chánh và Ngọc Lặc, phía đông giáp các huyện Thọ Xuân, Triệu Sơn và Như Thanh.Phía Nam giáp huyện Như Xuân. Phía tây giáp các huyện Quỳ Châu và Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Phía Tây Bắc có 17km đường biên giới chung với huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.  Vùng đất cổ Thường Xuân từ ngàn xưa được 3 dân tộc Thái, Mường, Kinh cùng nhau sinh sống.

2. Lịch sử hình thành huyện Thường Xuân

Thường Xuân là một vùng đất cổ, đã qua quá trình hình thành và phát triển hàng ngàn năm lịch sử.
Thời thuộc Hán đây  là vùng đất huyện Vô Biên, một phần ít thuộc huyện Cư Phong quận Cửu Chân, một quận lớn thời kỳ đó.Thời Đường Thường Xuân thuộc đất của huyện Trường Lâm
Đến thời Đinh, Lê, Lý vẫn giữ như thời Đường. Năm Minh Mệnh thứ 18 (1837), châu Thường Xuân (còn gọi là Châu Thường) ra đời. Sau cách mạng tháng Tám 1945, châu Thường Xuân đổi thành huyện Thường Xuân và giữ nguyên cho đến hôm nay.Hiện nay, Thường Xuân có 16 xã, 1 thị trấn.

thuong-xuan-a2
Đất và người huyện Thường Xuân

3. Danh lam thắng cảnh huyện Thường Xuân

hqdefault
Một lễ hội ở huyện Thường Xuân

Đến với Thường Xuân – Thanh Hóa là đến với mảnh đất địa linh nhân kiệt với mỗi tên núi tên sông, tên làng, tên bản gắn liền với cuộc khởi nghĩa của người anh hùng dân tộc Lê Lợi, với phong trào Cần Vương của danh nhân Cầm Bá Thước. Đến với phong tục tập quán của đồng bào dân tộc người Thái đen, Thái trắng, Mường…  và thưởng thức những món ăn dân dã mà đậm đà hương vị khó quên. Chiều chiều, du khách có thể ngồi bên bờ suối ngắm cảnh non nước, nghe tiếng suối róc rách, tiếng mõ lóc cóc khi đàn trâu trên rừng trở về. Đêm đến ngồi bên đống lửa trại cùng các chàng trai, cô gái Thái, Mường, say sưa bên chum rượu cần, hòa mình với điệu múa xòe, nhảy sạp .

635068954
Du lịch Hồ Cửa Đạt

Sống lại không khí của Hội thề Lũng Nhai hừng khí thế anh hùng .Tại khu di tích còn có thác 7 tầng, đồi Bãi Tranh với phong cảnh kỳ thú, có Khu di tích chùa Cửa Đạt ,nơi thờ vị anh hùng dân tộc Cầm Bá Thước và Bà chúa Thượng Ngàn. Từ tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch hằng năm, mỗi ngày khu di tích đón hàng ngàn khách gần xa tới dâng hương cầu phúc, cầu tài… Đến lễ chùa, mỗi du khách sẽ mang những sản vật của vùng núi hoang sơ này về nhà để “lộc” cầu may. Những sản vật đơn sơ, mộc mạc, lạ mắt đậm chất núi rừng như cành quế, bó chè, nắm rau má, ống cơm lam… phần hấp dẫn du khách thập phương.

Chưa hết, Thường Xuân còn sở hữu Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, Công trình Thủy lợi, Thủy điện Cửa Đạt,…. Đây là những tiềm năng lớn để trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh.

4. Ẩm thực huyện Thường Xuân

Ẩm thực Thường Xuân đặc biệt, cũng như ẩm thực của xứ Thanh nhưng nơi đây còn có những sản vật như nem chua Thanh Hóa. Những chiếc nem nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng ăn ngon, giòn, chua chua, đượm đà.

Măng đắng là sản vật và món ăn rất phổ biến của các dân tộc Tày, Thái, Mường…  như măng  xào mẻ, luộc, hầm xương, hấp quấn thịt vịt hoặc thịt lợn. Đơn giản nhất là món măng đắng luộc chấm muối ớt .

mang1
Măng Đắng

Rêu đá, tiếng dân tộc Thái gọi là “ cay ”. “ Cay ” có ba loại, song chỉ ăn được hai loại, đó là “cay him pho” –  một loại rêu mọc ở suối, ngòi, bám vào đá, hai là “ cay tau ” – rêu mọc từng đám lập trên mặt hồ.

Cơm lam loại cơm được nấu trong ống nứa tươi. Gạo nấu cơm lam thường là gạo nếp mới, trước khi nấu được đãi sạch, cho muối vào trộn đều rồi đổ vào ống nứa. Khi nướng trên lửa, phải xoay đều ống nứa để các mặt ống được tiếp xúc với lửa, khi ống nứa ngả từ màu xanh sang vàng, cháy xén vỏ cật là cơm đã chín. cơm lam ăn ngon, mềm , dẻo.

5. Phương tiện giao thông huyện Thường Xuân

Thường xuân có quốc lộ 47 đi qua. tuy nhiên có ít phương tiện giao thông đi qua. vì thế ở đây chủ yếu là các phương tiện xa khách từ trung tâm thành phố  thanh hóa về và các huyện trong tỉnh. các chuyến xe lưu thông bắc nam ít. Chủ yếu một số xe trong vùng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.  Ngoài ra, Hiện nay để đảm bảo nhu cầu đi lại của du khách thuận tiện hơn  vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa là một lựa chọn thích hợp kết hợp với xe đưa đón sân bay Thọ Xuân sẽ giúp cho du khách có một chuyến đi thoải mái.

6. Các đơn vị hành chính huyện Thường Xuân

Huyện Thường Xuân có thị trấn Thường Xuân là huyện lị , là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện. đây là nơi tập trung các trường học, các cơ quan chính quyền cấp huyện, các ngân hàng… đảm bảo giao dịch cho người dân về hành chính. ngoài ra còn có các quỹ tín dụng tại địa bàn cấp xã. đáp ứng mọi nhu cầu của người dân và du khách gần xa khi đi du lịch Thanh Hóa qua huyện.

7. Cảm nghĩ về huyện Thường Xuân

Thường Xuân là một huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên nơi đây lại được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh sắc hữu tình, đa dạng về bản sắc văn hóa cùng với những món ăn truyền thống luôn thu hút du khách mọi phương. Hy vọng với những tiềm năng sẵn có giúp phần phát triển kinh tế vùng miền của huyện.

 

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855