skip to Main Content

Huyện Thủy Nguyên

1.Vị trí địa lý huyện Thủy Nguyên

Thủy Nguyên nằm ở cửa ngõ phía Bắc, là một huyện ngoại thành của thành phố Hải Phòng .Thủy Nguyên là một huyện lớn nằm bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử. Phía Bắc, Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh.Phía Tây Nam giáp huyện An Dương và nội thành Hải Phòng; phía Đông Nam là cửa biển Nam Triệu. Địa hình Thủy Nguyên khá đa dạng, dốc từ phía Tây Bắc xuống Đông Nam, vừa có núi đất, núi đá vôi, vừa có đồng bằng và hệ thống sông hồ dày đặc.

huyen-thuy-nguyen-hai-phong
Trung tâm huyện Thủy Nguyên

2.Lịch sử hình thành huyện Thủy Nguyên

Trước đây, huyện Thủy Nguyên thuộc tỉnh Quảng Yên. Ngày 4 tháng 3 năm 1950, huyện Thủy Nguyên sát nhập vào tỉnh Kiến An.

Năm 1962, tỉnh Kiến An được sáp nhập vào thành phố Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên trực thuộc thành phố Hải Phòng. Ngày 18 tháng 3 năm 1986, thành lập thị trấn Núi Đèo – thị trấn huyện lị huyện Thủy Nguyên.

Đây là một vùng đất có nhiều truyền thống đấu tranh và gìn giữ đất nước.với chiến công lừng lẫy trên sông Bạch Đằng của Ngô Quyền. cũng như công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta.

3. Danh lam thắng cảnh  huyện Thủy Nguyên

Thuỷ Nguyên giàu đẹp cả về thiên nhiên và nhân văn, mảnh đất gắn liền với sự kiện lịch sử oanh liệt của cả nước là chiến thắng Bạch Đằng. Ngoài những giá trị về lịch sử huyện Thủy Nguyên còn có các tác phẩm kiến trúc nghệ thuật như đền thờ Trần Quốc Bảo, đình Kiền Bái, đình Đồng Lý.  Ngoài ra còn có các di tích vừa là thắng cảnh, vừa có giá trị lịch sử như hang Vua tương truyền thờ vua Hùng Vương thứ 18 và hang Lương,…

800px-khu_cau_da_bac_thuy_nguyen
Một thoáng sông Bạch Đằng qua huyện Thủy Nguyên

Đáng chú ý  nhất  là khu du lịch Tràng Kênh – Việt Khê được mệnh danh là Hạ Long cạn của Hải Phòng với nhiều di tích lịch sử, văn hoá ,nghệ thuật, nhiều di tích cách mạng, danh lam thắng cảnh… Các di tích này nằm trong khu danh thắng tạo thành một khu du lịch văn hoá- sinh thái hấp dẫn du khách gần xa khi về du lịch Hải Phòng

Đến với Thủy Nguyên, du khách còn được nghe hát Ca Trù, Hát Đúm, chơi golf hoặc du thuyền trên dòng Sông Giá…

4.Ẩm thực huyện Thủy Nguyên

Ngoài những món đặc sản chung của thành phố Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên còn có dưa chuột Kỳ Sơn

goi2
Bánh cuốn Thủy Nguyên

Món cuốn Thủy Nguyên một món bánh đặc trưng của người dân nơi này, được nhiều người ưa thích. Ngoài ra còn có bưởi Lâm Động một loại bưởi có giá trị kinh tế cao, là loài cây chủ lực.Bưởi Lâm Động có hai loại.Loại quả vỏ vàng, ruột trắng, múi bưởi to đều, khi ăn có vị chua mát. và bưởi vỏ đỏ, ruột hồng đào, tép bưởi vị ngọt đậm.

5.Giao thông huyện Thủy Nguyên

Thủy nguyên có tuyến quốc lộ 10 đi qua, nối liền Hải Phòng với  Quảng Ninh. Là điều kiện thuận lợi cho giao lưu kinh tế và vận chuyển hàng hóa. Với sự phát triển của giao thông, Hiện nay Thủy nguyên có các xe khách, xe buýt, taxi, xe ôm… đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, du khách.

Đặc biệt, với những du khách ở xa, có thể sử dụng phương tiện vận chuyển hàng không. Với sự phát triển mạnh mẽ của giao thông hiện nay, vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng được nhiều người lựa chọn. Không những dịch vụ tốt, về tới Hải Phòng hành khách còn được phục vụ xe đưa đón sân bay Cát Bi luôn làm hài lòng du khách với dịch vụ tốt nhất.

6. Đơn vị hành chính huyện Thủy Nguyên

Gồm 2 thị trấn: Núi Đèo (huyện lị), Minh Đức và 35 xã. Huyện Thủy Nguyên là huyện giàu có nhất tỉnh với tốc độ phát triển kinh tế cao. Huyện có 8 trường cấp 3 cùng hệ thống các dịch vụ ngân hàng, viễn thông, đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân và du khách 4 phương

7.Cảm nghĩ về  huyện Thủy Nguyên

Với những lợi thế về du lịch và cảnh quan, ngày nay Thủy nguyên không ngừng đầu tư phát triển kinh tế, cơ sở hạn tầng để phát triển du lịch. Đưa du lịch huyện Thủy Nguyên lên một tầm cao mới.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855