skip to Main Content

Huyện Tiên Lãng

1.Vị trí địa lý huyện Tiên Lãng

    Em về Tiên Lãng quê anh
Thăm nguồn suối nóng nổi danh khắp niềm
Tắm bồn khoáng ấm thiên nhiên
Ngâm bùn trị liệu nước tiên khỏe người
Tinh thần thoải mái thảnh thơi

Tiên Lãng là một huyện nằm ở phía Tây Nam của Hải Phòng. Phía Tây và Tây Nam giáp huyện Vĩnh Bảo, phía Bắc giáp An Lão và Kiến Thụy,phía Đông Bắc giáp Tứ Kỳ và Thanh Hà, phía Đông Nam giáp Thái Thụy và phía Đông trông ra vịnh Bắc Bộ. Huyện có sông Vân Úc làm ranh giới tự nhiên phía Bắc và sông Thái Bình làm ranh giới tự nhiên phía Nam.

62_big
                                               Trường cấp 3 Tiên Lãng

2. Lịch sử hình thành huyện Tiên Lãng

Huyện Tiên Lãng xưa có tên gọi Bình Hà, Tiên Minh hay Tân Minh, đến cuối thế kỷ XIX, triều Nguyễn mới đổi tên gọi là Tiên Lãng, thuộc tỉnh Hải Dương. Năm 1906 đến trước năm 1945, Tiên Lãng thuộc tỉnh Kiến An, và nay là một huyện của thành phố Hải Phòng. Qua các tư liệu sử học và khảo cổ học thì từ xa xưa, vùng đất Tiên Lãng đã là điểm tụ cư của người Việt cổ. Trước đây Tiên Lãng là một thương cảng quốc tế phát triển ở Đàng Ngoài được gọi là Domea, đóng vai trò như tiền cảng của Phố Hiến,  là một nơi hiếm hoi trên toàn lãnh thổ Việt Nam lúc đó. Ng­ười nư­ớc ngoài, trong đó chủ yếu là ngư­ời Hà Lan đư­ợc tự do sinh sống và buôn bán. Cùng với những biến động của lịch sử,Domea cũng như Phố Hiến sau thời kỳ hưng thịnh đã rơi vào suy tàn..

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã kiên cường đánh bại nhiều trận càn của lính thực dân Pháp và tay sai. Bởi vậy có người đã ví Tiên Lãng như Đất thép Củ Chi ở Sài Gòn thời chống Mỹ. Sau Cách mạng tháng Tám 1945 và sau năm 1954, huyện Tiên Lãng thuộc tỉnh Kiến An.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Tiên Lãng

Nằm giữa vùng đồng bằng duyên hải Bắc Bộ, Khu du lịch nước suối khoáng nóng Tiên Lãng được đánh giá là một trong 5 mỏ nước khoáng đặc biệt có giá trị của Việt Nam, và cùng loại với nguồn nước khoáng nổi tiếng trên thế giới, như:Darkov của Tiệp Khắc (cũ), Mirgorod của Nga,E’laruc và Sallivs de Jura của Pháp , Baisov của Bungari,  Đến đây du khách có thể tắm suối, tắm bùn. Hiện là điểm phát triển du lich Hải Phòng được nhiều người lựa chọn.

suoi_khoang_nong_tien_lang
                                        Suối nước nóng Tiên Lãng

Cụm di tích họ ngoại Trạng Trình bao gồm Từ đường dòng họ Nguyễn – Nhữ và phần mộ ông bà ngoại là vợ chồng quan Tiến sĩ Thượng thư Nhữ Văn Lan và con gái (tức thân mẫu của Trạng Trình) Nhữ Thị Thục vẫn được nhân dân địa phương trân trọng bảo vệ hơn 400 năm qua.

Ngoài ra còn có chùa Thăng Phúc, chợ Đôi, đền Hà…là những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử dân tộc mà người dân Tiên Lãng luôn tự hào.

Thuốc lào Tiên Lãng, một đặc sản của Hải Phòng, một thời từng là hình ảnh xuất hiện trong nhiều tác phẩm thơ văn, điện ảnh và cả trong ca dao. Bởi vậy mới có những câu như :

“Nhớ ai như nhớ thuốc lào, đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên”

Thuốc lào trồng trên đất An Tử quê ngoại Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm) thời xưa là loại thuốc ngon nổi tiếng dùng để tiến vua và được ghi vào sách “Dư địa chí” của Nguyễn Trãi.

4. Ẩm thực huyện Tiên Lãng

Là mảnh đất phù sa được bồi đắp suốt quá trình hình thành cũng như tách biệt về mặt địa lí với 2 là mặt biển và 2 mặt là sông đã hình thành nên mảnh đất Tiên Lãng với những đặc sản mang hương vị rất riêng được nhiều người ngợi khen như tôm mùa rảo, cua sông,cá sông, rươi tháng 12,thịt chó cổ truyền, mắm cáy,….Ngoài ra Tiên Lãng còn có các Đặc sản khác như :Trứng vịt Chấn Hưng, Hành tỏi Bắc Hưng,Nếp cái hoa vàng Đại Thắng, Nấm ăn và nấm dược liệu, Thịt chó Tiên Lãng…

thit-cho-blogtamsuvn
                                                   Thịt chó huyện Tiên Lãng

5. Phương tiện vận chuyển huyện Tiên Lãng

Tiên Lãng từ xa xưa đã là một vùng đất nổi tiếng. Nơi đây có giao thông thuận lợi. Từ các phương tiện xe khác liên thành phố, đi các tỉnh huyện khác, đến ô tô, taxi, xe ôm… giúp cho người dân đi lại trở nên dễ dàng, hằng ngày có nhiều chuyến xe qua lại huyện.

Không những thế, với sự thuận lợi về đường hàng không, cũng như nhiều dịch vụ ưu đãi với vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng giúp khách hàng và người dân đi lại thuận tiện hơn. Đồng thời để phục vụ khách hàng tốt hơn nhiều công ty vận chuyển và các đại lý lớn có xe đưa đón sân bay Cát Bi luôn sẵn sàng có mặt khi khách yêu cầu.

6. Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Tiên Lãng

Tiên Lãng có huyện lị là thị trấn Tiên Lãng, nơi đây có đầy đủ các dịch vụ từ ngân hàng, viễn thông, dịch vụ chuyển phát nhanh…và các trường học cấp 3, các bệnh viện… đảm bảo điều kiện phục vụ người dân và du khách thập phương một cách tốt nhất.

7.Cảm nghĩ về huyện Tiên Lãng

Tiên Lãng có những tiềm năng lớn để phát triển du lịch, có làng nghề là tiềm năng để phát triển kinh tế. Với suối nước nóng Tiên Lãng đang là điểm đến nghỉ dưỡng hấp dẫn. Hy vọng trong tương lai, đây sẽ là điểm du lịch nổi tiếng không chỉ của Hải phòng mà còn trong cả nước.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top