Huyện Trấn Yên

1.Vị trí địa lý huyện Trấn Yên

Trấn Yên là một huyện nằm ở phía Đông Nam tỉnh Yên Bái, phía bắc giáp huyện Văn Yên,phía Tây là huyện Văn Chấn, phía Nam là tỉnh Phú Thọ và phía Đông là huyện Yên Bình và thành phố Yên Bái.

Nét đẹp con người vùng cao Trấn Yên

Nét đẹp con người vùng cao Trấn Yên

Huyện Trấn Yên cách thành phố Yên Bái 15 km.

2.Lịch sử hình thành huyện Trấn Yên

Sau năm 1975, huyện Trấn Yên có 33 xã: Hòa Cuông, Hồng Ca, Hợp Minh, Hưng Khánh,Âu Lâu, Báo Đáp, Bảo Hưng, Cổ Phúc, Cường Thịnh, Đào Thịnh, Giới Phiên, Hưng Thịnh, Kiên Thành, Lương Thịnh, Minh Bảo, Minh Quán, Minh Quân, Quy Mông, Tân Đồng, Tân Thịnh, Tuy Lộc,Minh Tâm, Minh Tiến, Nam Cường, Nga Quán, Phúc Lộc, Văn Lãng, Văn Phú, Văn Tiến, Việt Cường, Việt Hồng, Việt Thành, Y Can.
Ngày 15 tháng 1 năm 1979: 4 xã Tuy Lộc, Tân Thịnh, Nam Cường, Minh Bảo được sát nhập vào thị xã Yên Bái.
Ngày 1 tháng 10 năm 1981, sát nhập xã Minh Tâm và xã Minh Quán.
Ngày 6 tháng 6 năm 1988, chia xã Việt Hồng thàng hai xã lấy tên là xã Việt Hồng và xã Vân Hội.
Ngày 26 tháng 8 năm 2008, theo nghị định chính phủ,6 xã Âu Lập, Hợp Minh, Phúc Lộc, giới Phiên, Văn Phú, Văn Tiến của huyện Trấn Yên được sát nhập vào thành phố Yên Bái, xã Văn Lãng huyện Trấn Yên được sát nhập vào huyện Yên Bình.
Hiện nay, toàn huyện có 22 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm 21 xã và 1 thị trấn Cổ Phúc là huyện lị.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Trấn Yên

Huyện Trấn Yên là huyện nằm ở phía đông nam tỉnh Yên Bái. Trấn Yên còn có những thắng cảnh tuyệt đẹp, thiên nhiên hùng vĩ như hang Dơi, ao Xanh, thác Quẽ, đập Chóp Dù, có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái.

Thác Kiên Thành được nhiều du khách thích thú

Thác Kiên Thành được nhiều du khách thích thú

Thác Kiên Thành là điểm du lịch hấp dẫn du khách.Thác thuộc xã Kiên Thành,cách trung tâm xã tầm 3 km về bản Đông Ruộng,Ngọn thác đỏ ào ào từ trên cao xuống với những bọt tung trắng xóa.Nhiều du khách thích thú khi được chiêm ngưỡng và tắm mát.Nhất là vào ngày hè.Vẻ đẹp tự nhiên của dòng thác làm rung động con tim bất cứ ai.
Hồ Chóp Dù:xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.Đây là một hồ nước rất đẹp, thơ mộng và bình yên, một điểm thú vị đẻ mọi người có thể khám phá thiên nhiên hay nghỉ ngơi, vui chơi,câu cá và tận hưởng bầu không khí trong lành, khung cảnh nguyên sơ nhưng đầy chất lãng mạn.
Ngoài ra, Trấn Yên còn có những cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, những bản làng, dãy núi điệp trùng , những con đèo quanh co khúc khỉu, những rừng ban trắng, mận đào mở rộ..Đây là điểm tuyệt vời để các bạn trẻ du lịch Yên Bái.

4.Đặc sản huyện Trấn Yên

Trấn Yên cũng như các huyện khác trong tỉnh Yên bái,đến đây, du khách sẽ được thương thức những món ngon hấp dẫn, độc đáo và đậm đà bản sắc dân tộc vùng núi cao Tây Bắc.Hãy một lần thưởng thức món bò gác bếp,lợn bản, bánh khảo,lạp sườn, xôi ngũ sắc,măng sặt, bánh chưng đen,…cùng nhiều món ngon hấp dẫn .Đặc biệt măng vầu Bát Độ nổi tiếng, có giá trị kinh tế cao.

Măng Bát Độ ở Trấn Yên

Măng Bát Độ ở Trấn Yên

Ngoài ra còn có chè trà san tuyết, hoa quả như đào, mận, cam, quýt…về làm quà.Những món đặc sản vùng cao Tây Bắc luôn được du khách ưa chuộng.

5.Phương tiên giao thông huyện Trấn Yên

Huyện ly là thị trấn Cổ Phúc nằm trên tỉnh lộ 151, cách thành phố Yên Bái 15 km về hướng tây bắc. Các ga, Cổ Phúc và Ngòi Hóp của tuyền đường sắt Hà Nội-Lào Cai-Côn Minh nằm tại huyện này.Bởi thế, nếu di khách đi du lịch Yên Bái, về huyện Trạm Tấu có thể đi xe khách, tàu hả hay phượt xe máy.Bằng phương tiện nào hiện nay cũng khá dễ dàng, thuận tiện.

Xe khách đi Yên Bái về huyện Trấn Yên

Xe khách đi Yên Bái về huyện Trấn Yên

Đối với những bạn trẻ đi du lịch , thích khám phá thì Phượt là hình thức tuyệt vời nhất.Vừa được khám phá cảnh sắc thiên nhiên, vừa được tham quan các bản làng, con sông, con suối và thưởng thức những món ăn ngon.

6. Đơn vị hành chính huỵện Trấn Yên

Huyện Trấn Yên có thị trấn Cổ Phúc là huyện lỵ.Nơi đầy có đầy đủ mọi dich vụ cơ bản đến nâng cao.Các cớ sở vật chất đày đủ, tiện nghi, từ điện, đường, trường , trạm cho đến các ngân hàng,bưu điện, tín dụng…Đặc biệt, nơi đây có nhiều cây ATM thuận tiện cho việc dao dịch qua thẻ.Đặc biệt, với một huyện có tiềm năng phát triển du lịch như Trạm Tấu hiện nay,huyện cần đầu tư nhiều công trình xây dựng nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của du khách.

7.Cảm nghĩ về huỵện Trấn Yên

Huyện Trấn Yên luôn để lại những ấn tượng tuyệt vời trong lòng du khách.Những bản làng ẩn hiên trong sương , những ngọn núi mây bồng bềnh như thiên đường,những con suối, những cánh rừng,hồ nước…cùng bản sắc văn hóa các dân tộc khiến nơi đây trở thành thiên đường Tây Bắc.Dường như, ai cũng muốn một lần đặt chân lên đây, thưởng ngoạn và ngắm mây trời, hòa minh vào khoảng không bao la bất tận.

Tags: phuong tin giao thong, khach san yen bai,diem du lịch yen bai, dac san yen bai

Các điểm du lịch, Yên Bái