skip to Main Content

Huyện Trùng Khánh

Nhắc đến vùng đất Trùng Khánh Cao Bằng, ta nghĩ ngay đến điểm du lịch nổi tiếng Thác Bản Giốc cùng hệ động Ngườm Ngao-đệ nhất đông xứ Cao bằng.Đây là điểm tuyệt vời để du lịch Cao Bằng.Chính hình ảnh đẹp đó đã đi vào thơ ca bình dị mà chân thật nhất.

Đường về Trùng Khánh bao xa
Bỗng thương Bản Giốc chưa qua một lần
Lạnh lùng con thác phân thân
Nửa phần máu thịt, nửa phần người dưng

>>>Khám phá thác Bản Giốc nới biên cương tổ quốc

1.Vị trí địa lý huyện Trùng Khánh

Trùng Khánh là một huyện nằm ở phần Đông Bắc của tinh Cao Bằng.Huyện lị là thị trấn Trùng Khánh, cách thành phố Cao bằng 62 km theo tỉnh lộ 206.Huyện có cửa khẩu Pò Peo, thuộc xã Ngọc Côn và nhiều đường tiểu ngạch.
Trùng Khánh phía bắc giáp Sủng Tả (Quảng Tây-Trung Quốc), phía Nam giáp huyện Quảng Uyên và phía Tây Bắc giáp huyện Trà Lĩnh.

Một bản làng bình yên ở Trùng Khánh
Một bản làng bình yên ở Trùng Khánh

2.Lịch sử hình thành huyện Trùng Khánh

Sau năm 1975, huyện Trùng Khánh có một thị trấn Trùng Khánh và 25 xã : Khâm Thành, Kim Loan, Lăng Hiếu, Lăng Yên, Lý Quốc, Minh Long,Cảnh Tiên, Cao Thăng, Chí Viễn, Đàm Thủy, Đình Minh, Đình Phong, Đoài Côn, Đồng Loan, Đức Hồng, Đức Quang, Ngọc Chung,Thân Giáp, Thắng Lợi, Thông Huề,Ngọc Khê, Phong Châu, Phong Nậm, Quang Thành, Trung Phúc.
Ngày 8/10/1980, giải thể xã Quang Thành, địa bàn nhập vào các xã Đình Phong,Chí Viễn, Phong Châu.
Ngày 1/9/1980,6 xã Minh Long, Thắng Lợi,Lý Quốc, Đức Quang, Kim Loan và Đồng Loan được tách ra để tái lập huyện Hạ Lang.
Ngày 13/12/2007, thành lập xã Ngọc Ciin trên cơ sở điều chỉnh 2.367,63 ha trên diện tích tự nhiên và 2.226 nhân khẩu.

3.Danh Lam thắng cảnh huyện Trùng Khánh

Trùng Khánh nổi tiếng với 2 điểm du lịch nổi tiếng cả nước , tọa lạc trên địa bàn huyện là thác Bản Giốc trên biên giới Việt Trung và động Ngườm Ngao.

Thác Bản Giốc -con thác đẹp nhất Việt Nam
Thác Bản Giốc -con thác đẹp nhất Việt Nam

Thác bản Giốc thuộc địa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh,tp Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng gần 90 km và Hà Nội 400km.Đường dẫn tới thác quanh co, uốn lượn qua các sườn núi và có nhiều khúc cua hẹo.Nơi đây có không khí trong lành, phong cảnh đồng quê trù phú.
Thác bản Giốc là một thác nước cao hùng vĩ và đẹp nhất Việt Nam, từ xa, du khách đã nghe tiếng thác nước réo ào ào .Với độ cao 30m, những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi.Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây đã xẻ dòng sông thành 3 luồng nước như ba dải lụa trắng.Ngày đêm thác nước cuồn cuộn đổ xuống những tảng đá phẳng làm tung lên vô vàn hạt bụi trắng tỏa mờ cả một vùng rộng lớn.Vào những ngày nắng, làn hơi nước được ánh nắng mặt trời chiếu vào lấp lánh ánh cầu vồng lung linh huyền ảo.

Ngườm Ngao dạo động xem cây bạc
Bản Giốc du thuyền ngắm thác ngà
Phong cảnh núi rừng như bức họa
Cao Bằng in đọng cõi lòng ta.

Dưới chân thác Bản Giốc là mặt sông rộng, phẳng như gương.Hai bên bờ là những thảm cỏ vạt rừng xanh ngắt.

Cảnh đẹp ở động Ngườm Ngao
Cảnh đẹp ở động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao ở ngay bên cạnh thác , dài khoảng 3km được đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất Việt Nam.Hệ thống nhũ đá và măng đá tạo nên những khung cảnh thật sinh động, kỳ thú khiến con người phải thán phục kinh ngạc.Tổng chiều dài của động khoảng 2144m, gồm có 3 cửa chính: Ngườm Ngao , ngườm Lồm, Ngườm Bản Thuôn.Nhiệt độ trung bình trong động từ 18 đến 25 đôc C.Mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp.Tương truyền, xưa kia có nhiều hổ dữ sinh sống nên người dân tộc Tày mới đặt tên là động Ngườm Ngao, có nghĩa là động Hổ.Tuy nhiên có tuyết cho rằng, những tiếng gầm rú được phát ra từ trong động như tiếng suối chảy róc nghe giống như hổ gầm.Qủa thực Động Ngườm Ngao là món quà vô giá thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Cao Bằng.Đặc biệt, khí hậu ở đây rất ôn hóa, mỗi năm có 4 mùa, nhiệt đọ trung bình 25 đến 28°C, mùa đông từ 16-17°C.Về mùa động đôi lúc có tuyết rơi.

Một cạn nước đặc trưng ở vùng núi Trùng Khánh
Một cạn nước đặc trưng ở vùng núi Trùng Khánh

>>>Những điểm du lịch Cao Bằng làm du khách say mê

4.Đặc Sản huyện Trùng Khánh

Trùng Khánh không chỉ có những món ngon dặc sản của xứ Cao Bằng như lợn cắp nách, bánh khảo, thịt bò gác bếp, lạp sườn,phở chua, vịt quay 7 món mà về với Trùng Khánh , du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon đậm đà, đặc trưng.

Hạt dẻ Trùng Khánh món ngon đặc sản hấp dẫn vô cùng
Hạt dẻ Trùng Khánh món ngon đặc sản hấp dẫn vô cùng

Nhắc đến Trùng Khánh, không ai có thể quên một loại hạt của núi rừng, ăn thơm ngon, bùi và ngọt:Hạt dẻ Trùng Khánh.Cây dẻ có tán rộng, trồng thẳng tắp như đồi cao su.Hạt dẻ được luộc sẵn,rồi rang lên, dậy mùi thơm.Hạt dẻ theo chân đồng bào dân tộc về các huyện, xuống miền xuôi-trở thành đặc sản vùng biên giới.
Ngoài hạt dẻ, na cũng là một sản vật địa phương xứ Cao Bằng.Na ở đây ngọt, thơm,nhiều chất dinh dưỡng.

>>.Đặc sản Cao Bằng , ăn một lần nhớ mãi không nguôi

5.Phương tiện giao thông huyện Trùng Khánh

Từ thành phố Cao Bằng, du khách có thể đi xe khách, xe buýt, taxi, xe ôm, hay xe máy cá nhân để lên Trùng Khánh.Mặc dù ở biên giới nhưng nơi đây có những điểm du lịch nổi tiếng nên cơ sở hạ tầng khá đảm bảo.
Từ thành phổ, chỉ với 63 km , du khách đã về tới thị trấn Trùng Khánh,nơi đây có cảnh đẹp tuyệt vời thu hút nhiều đoàn du lịch phượt.

Con đường về với Trùng Khánh
Con đường về với Trùng Khánh

>>>Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Cao Bằng

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Trùng Khánh

Trùng Khánh có huyện lỵ đặt tại thị trấn Trùng Khánh.Nơi đây là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước cấp huyện, cùng nhiều ngân hàng,bưu điện, bệnh viện, trường học,các công ty, các dịch vụ cao cấp.Đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của người dân cùng như du khách tham quan.Huyện có du lịch phát triển nên nhiều dịch vụ cung cấp cho khách hàng đa dạng hơn.
Một số cây ATM được lắp đặt tại thị trấn mang đến một hình thưc giao dịch mới cho người dân, thuận tiện cho du khách.

7.Cảm nghĩ về huyện Trùng Khánh

Trùng Khánh là một huyện biên giới giàu tiềm năng trong phát triển du lịch và kinh tế.Nơi đây được thiên nhiên ban tặng thác Bản Giốc cùng động Ngườm Ngao ,những bản làng dân tộc đậm đà bản sắc.Không chỉ thế, người dân thân thiện, chất phác và thật thà luôn để lại ấn tượng tuyệt vời trong lòng du khách.Nếu có dụ án để phát triển thì đây là điểm tuyệt vời thu hút du khách gần xa trong và ngoài nước.

Tags: phuong tien giao thong cao bang, diem du lich cai bang, khach san cao bang,dac san cao bang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top