Huyện Tuần Giáo

1.Vị trí địa lý huyện Tuần Giáo

Tuần Giáo là một huyện miền núi nằm ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh Điện Biên thuộc tỉnh Điện Biên. Huyện được điều chỉnh lần gần đây nhất theo Nghị định 135/2006/NĐ-CP ngày 14 tháng 11năm 2006 trên cơ sở tách một phần của huyện Tuần Giáo cũ để thành lập thêm huyện Mường Ảng. Tuần Giáo  phía tây giáp huyện Mường Chà, phía nam giáp huyện Mường Ảng, phía đông giáp huyện Quỳnh Nhai và Thuận Châu của tỉnh Sơn La,  phía bắc giáp huyện Tủa Chùa.

2. Lịch sử hình thành huyện Tuần Giáo

Sau năm 1954, huyện Tuần Giáo có thị trấn nông trường Mường Ẳng và 20 xã .Ngày 7-4-1965, thành lập thị trấn Tuần Giáo – thị trấn huyện lị huyện Tuần Giáo. Ngày 26-5-1997, giải thể thị trấn nông trường Mường Ẳng, thành lập thị trấn Mường Ẳng .

tuan-giao

Mây núi quấn quýt trên đỉnh Pha Đin

Ngày 26-11-2003, huyện Tuần Giáo thuộc tỉnh Điện Biên vừa được thành lập. Năm 2006 tách thị trấn Mường Ảng để thành lập huyện Mường Ảng, huyện Tuần Giáo còn lại 1 thị trấn Tuần Giáo và 13 xã .Cho đến hiện nay Tuần giáo có  1 thị trấn Tuần Giáo và 18 xã.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Tuần Giáo

Du lịch Điện Biên, về với những ngọn đồi, những đỉnh núi cheo leo, với những bản làng sinh sống từ bao đời với những phong tục tập quán, nghi lễ, trong đó độc đáo nhất là người Thái Đen,Người Thái sống quây quần theo từng bản làng, mỗi bản có khoảng 30-80 nóc nhà kề nhau.

Ngoài ra những nét đẹp văn hóa, thắng cảnh nơi đây cũng rất tuyệt vời. Nổi bật nhất là đèo Pha Đin.

Đèo Pha Đin được mệnh danh là tứ đại đỉnh đèo của nước ta, ở cao nguyên Tả Phình, thuộc xã Toả Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.Pha Đin theo tiếng địa phương nghĩa là Trời Đất, nên còn có tên gọi khác là đèo Cổng Trời – là đèo núi dài nhất Việt Nam, thuộc vùng Tây Bắc. Đèo có địa thế rất hiểm trở, khi lên dốc, lúc xuống dốc, ngoằn ngoèo, chênh vênh. Một bên, là vách núi dựng đứng, một bên, là vực sâu thăm thẳm, lại có nhiều khúc quanh nguy hiểm. Pha Ðin, là một cuộc du lịch đầy thú vị của du khách trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ của đất trời Tây Bắc.

images895448_hangthampua

Hang Thẩm Púa

Bạn cũng có thể đi tham quan hang Thẩm Púa,  hang đá có vẻ đẹp tự nhiên và còn nguyên vẹn với lòng hang rộng và sâu, cao gần 100m, có nhiều ngách. Trên các vách, trần đá, nhiều măng đá, nhũ đá tạo thành những hình thù những con rồng, con phượng, sư tử, voi quì hoặc những đoá phong lan tuyệt đẹp. Hang Thẩm Púa còn là Sở chỉ huy đầu tiên của chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại đây ngày 14 tháng 1 năm 1954 đã diễn ra hội nghị quan trọng quyết định cho chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến thăm những di chỉ khảo cổ như:Di chỉ Mái Đá Thẩm Khương, Di chỉ Mái Đá Thẩm Púa, Di chỉ Mường Đăng, Di chỉ Thẩm Khương cũng như nhiều điểm văn hóa độc đáo khác gắn với các lễ hội

4. Ẩm thực huyện Tuần Giáo

các dân tộc ở Tuần Giáo họ sống chủ yếu bằng trồng lúa nước, lúa nương và chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò… hoặc đi làm thêm, đi kiếm củi. Ở đây hầu như mọi nhà đều tự nấu rượu ngô, rượu sắn để phục vụ gia đình mình và bán kiếm thêm thu nhập.

Với những đặc sắc về văn hóa, cách sinh hoạt tạo nên những món ăn đậm đà truyền thống văn hóa của người dân tộc vùng cao như thắng cố, mèn mén, trâu, lợn gác bếp, xôi chim Mường Thanh,gạo nếp Điện Biên, rau hoa ban, cơm lam, xôi bảy màu…

download

Xôi bảy màu người Thái

Những món ăn mang hương vị miền núi mang sự chất phác, mộc mạng của đồng bào dân tộc khiiens cho những món ăn càng trở nên ngon hơn, độc đáo hơn.

5. Phương tiện Giao thông huyện Tuần Giáo

Là một huyện miền núi , giao thông đi lại còn nhiều khó khăn bởi những ngọn đồi cao, những con dốc hiểm trở. Phương tiện chủ yếu để lên huyện Tuần Giáo là ô tô, xe khách, taxi, hoặc đi phượt bằng xe máy, du khách sẽ có cái nhìn toàn cảnh về đồi núi, con người vùng cao như những nếp nhà sàn đơn sơ trong các bản làng.

Thay vì vượt những con đèo lên xuống, những đoạn đường cua dốc với hàng trăm ki lô mét  phải vượt đèo Pha Ðin thì đi đường hàng không từ Hà Nội với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ chỉ với vài tiếng đồng hồ, Qúy khách đã đặt chân đến mảnh đất này. Sau đó, các phương tiện trung chuyển với xe đưa đón sân bay Điện Biên, về tới Tuần Giáo xinh đẹp.

6.Đơn vị hành chính huyện Tuần Giáo

Thị trấn Tuần giáo là đơn vị hành chính cấp huyện của huyện. Với trường nội trú, bệnh viện, ngân hàng, cac dịch vụ bưu chính viến thông… đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân và du khách thập phương về đây

7. Cảm nghĩ về huyện Tuần Giáo

Là một huyện anh hùng trong cuộc kháng chống lại giặc ngoại xâm, ngày nay tuần giáo đang từng bước phát triển về mọi mặt nâng cao trình độ dân trí, giúp người dân xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Hy vọng trong tương lai những giá trị văn hóa, cảnh quan nơi đây sẽ là tiềm năng cho Tuần Giáo phát triển du lịch.

 

 

 

Các điểm du lịch, Điện Biên