skip to Main Content

Huyện Văn Bàn

1.Vị trí địa lý huyện Văn Bàn

Văn Bàn là một huyện nằn ở phía Đông Nam tỉnh Lào Cai, vùng Đông Bắc Việt Nam.Toàn huyện có rộng 1422km2, địa hình phức tạp, nằm giữa 2 dãy núi lớn là dãy Hoàng Liên Sơn ở phía Tây Bắc và dãy núi Con Voi ở phía Đông Nam.HUyện Văn bàn phía Đông giáp huyện Bảo Yên , phía Tây giáp với tỉnh Lai Châu, phía Nam và Đông Nam giáp với tỉnh Yên Bái,phía Bắc giáp với huyện Bảo Thắng và Sa Pa.

Huyện Vân Bàn nằm trong những dãy núi
Huyện Vân Bàn nằm trong những dãy núi

2. Lịch sử hình thành huyện Văn Bàn

Sau năm 1975, huyện Văn Bàn có 18 xã Chiềng Ken, Dần Thàng, Nậm Rạng, Nậm Tha, Nậm Xây, Nậm Xé, Sơn Thủy, Dương Quỳ, Hòa Mạc, Khánh Yên Hạ, Khánh Yên Thượng, Làng Giàng, Minh Lương, Nậm Chầy, Nậm Mả, Tân An, Tân Thượng, Võ Lao.
Ngày 12-2-1987, chia xã Dần Thàng thành hai xã Dần Thàng và Thẩm Dương, chia xã Khánh Yên Hạ thành hai xã Khánh Yen Trung và xã Khánh Yên Hạ, chia xã Chiền Ken thành hai xã lấy tên là Chiềng Ken và xã Liên Phú , chia xã Võ Lao thành hia xã lấy tên là xã Võ Lao và xã Văn Sơn.
Tháng 10-1989, chia xã Khánh Yên Thượng thành hai đơn vị hành chính lấy tên là Khánh Yên Phương và thị trấn Khánh Yên.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Si Ma Cai

Du lịch Lào Cai,Đến Văn Bàn,du khách được thưởng ngoạn núi rừng hùng ĩ, ban sơ.Tất cả trên cái phông nền xanh của núi rừng là những bản làng nằm ẩn mình trong làn sương lảng bảng.Mùa mận nở trắng cả mộ khu đồi, khi hoa tam giác mạch vươn lên trong làn gió heo may tháng 10.Khung cảnh đó say lòng biết bao lữ khách.

Những thung lũng trồng lúa ở Vân Bàn
Những thung lũng trồng lúa ở Vân Bàn

Văn Bàn có dốc Cồng Trời thuộc núi Gia Lan sừng sững, mở ra trước mắt là một thung lũng bằng phẳng rộng dài, nơi đây không chỉ có cảnh đẹp mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc.
Văn Bàn độc đáo và đặc sắc với những né đẹp văn hóa vùng cao, những phong tục,lễ hôi cuốn hút.
Ngoài ra, Văn Bàn có đền Đô ở Tân An thờ bà Nguyễn Hoàng Ba Xa,Đền Ken ở xã Chiềng Ken thờ Nguyễn Hoàng Long,Khu căn cứ Pú Gia Lan,Nà Chuồng.

>>>Hấp dẫn những điểm du lịch Lào Cai

4. Ẩm thưc huyện Văn Bàn

Với khí hậu ôn hòa,Văn Bàn là huyện có nhiều đặc sản nông nghiệp.Chúng ta phải kể đến :các loài hoa quả,nấm hương,thịt trâu gác bếp,rượu táo mèo,tương ớt Mường Khương,mận hậu…Không những thế, đến với thung lũng Văn Bàn có thể mua những món quà đận chất núi rừng về như : thịt trâu gác bếp,lạp sườn,rượu táo mèo, măng rừng, nấm hương hay mận hậu khi vào mùa…

>>>Đặc sản Lào Cai, món ngon của núi rừng

Thịt lợn mối của các dân tộc miền núi
Thịt lợn mối của các dân tộc miền núi

5.Giao thông huyện Văn Bàn

Văn Bàn có bến xe Khánh Yên, thuận tiện cho việ đi lại.Du lịch lên huyện Văn Bàn, các bạn có thể đi xe khách, tàu hỏa, xe máy hay phương tiện cá nhân khác.Con đường đến với Văn Bàn khá dễ đi.Ngoài ra, nếu đi xe khách, du khách xuống điểm gần huyện Văn Bàn nhats rồi gọi taxi, xe ôm chở mình đến các điểm du lịch.Thường một số điểm lên xuống của hành khách sã có một số bác xe ôm hay Taxi.

Xem thêm: Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Lào Cai

Taxi ở tỉnh Vân Bàn
Taxi ở tỉnh Vân Bàn

6.Đơn vị hành chính huyện Văn Bàn

Văn Bàn là một huyện miền núi,mặc dù dịch vụ du lịch nên chưa phát triển nhưng bưu điện,ngân hàng trường học,bệnh viện được xây dựng khang, trang đáp ứng mọi nhu cầu của du khách và người dân địa phương.
Không chỉ thế, giao dịch ngân hàng, tín dụng các cây ATM xây dựng và lắp đặt ở một số điểm trung tâm sẽ bước đầy tọa dấu ấn mạnh mẽ cho phát triển kinh tế.

7.Cảm nghĩ về huyện Văn Bàn

Ngày qua ngày, Văn Bàn đang vươn lên mạnh mẽ, phát triển về kinh tế,xã hội . Nhưng những nét văn hóa đặc sắc, nền ẩm thực độc đáo vẫn luôn được bảo tồn và giữ gìn. Những đặc sản nổi tiếng của Văn Bàn luôn hấp dẫn du khách, du khách không chỉ muốn thưởng thức một lần mà còn muốn thưởng thức lần hai, lần ba. Những đặc sản đó cũng như con người ở vùng Văn Bàn bình dị, dân dã nhưng luôn là những bông hoa nổi bật trong lòng du khách.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich lao cai, khach san lao cai,dac san lao cai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top