skip to Main Content

Huyện Văn Yên

1.Vị trí địa lý huyện Văn Yên

Văn Yên là huyện vùng núi cao Yên Bái,nằm ở phía bắc của tỉnh.Phía Đông giáp huyện Luc Yên, Yên Bình, phía Tây giáp huyện Văn Chấn, phía Nam giáp huyện Trấn Yên và phía Nam giáp huyện Văn Bàn,huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai.

Lễ hội quế huyện văn Yên
Lễ hội quế huyện văn Yên

Huyện Văn Yên có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người Kinh, Tày, Dao Hmông chiếm đa số.

2.Lịch sử hình thành huyện Văn Yên

Huyện Văn Yên được thành lập ngày 16 -12-1964 trên cơ sở tách 6 xã :Châu uế Hạ, Châu Quế Thượng, Đông An, Lâm Giang, Lang Thíp, Phong Du thuộc huyện văn Bàn (nay thuộc tỉnh Lào Cai) và 19 xã.
Sau năm 1975, huyện Văn yên có 26 xã.Ngày 11 -1-1986, chia xã Mỏ Vàng thành hai xã lấy tên là Mỏ Vàng và Nà Hẩu.
Ngày 12-2-1987, chuyển xã Mậu A thành thị trấn Mậu A.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Văn Yên

Văn Yên là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi tạo nên những khung cảnh tươi đẹp với những dãy núi hùng vĩ, những hang đọng nguyên sơ bí ân cùng nhiều dòng suối, dòng sông uốn lượn, những cánh rừng nguyên sinh, những đồi quế xanh ngút tầm mắt.

Lễ hội quế Văn Yên
Lễ hội quế Văn Yên

Đến với Văn Yên,còn có những lễ hội đặc sắc của đồng bào các dân tộc như:lễ hội Lồng Tồng của người Tày, múa mừng cơm mới, mú Xẹ Xi của dân tộc Xá Phó, lễ cấp sắc của đồng bào Dao, tết rừng, múa khèn, múa Sênh tiền của dân tộc Mông…Đây là điều kiện lý tưởng để Văn Yên phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lich văn hóa-lịch sử.Đến Văn Yên,du khách không thể bỏ lỡ các điểm du lịch sau:
Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hầu:Là một điểm du lịch hấp dẫn du khách thíc khám phá thiên nhiên kỳ thú trong hành trình đến với Văn Yên.Khi bảo tồn có 16.950 ha thuộc địa bàn 4 xã Nà Hẩu, Đại Sơn, Mỏ Vàng và Phong Du Thượng.Nơi đây bảo tồn nhiều loại đọng vật , thực vật quý hếm và là một trong những khu rừng bảo tồn lớn nhất tỉnh Yên Bái.

Đền Đông Cuông
Đền Đông Cuông

Đền Đông Cuông:thuộc thôn Cầu Đền, xã Đông Cuông.Đền thờ Cao Quan Đại Vương, người đã có công chu du thiên hạ , tìm thuốc quý để chữa bệnh cho nhân dân.
Vùng quế Văn yên:vùng quếbatj ngàn chạy từ Đại Sơn đển Mỏ Vàng, từ Tân Hợp đến Phong Dụ Hạ, uân Tầm..là điều kiện cho vă Yên phát triển du lịch cộng đồng,Những cây quế thẳng tắp, lá xanh ngắt là điểm đến tuyệt vời cho du khách.
Du lịch cộng đồng thôn Cầu Có xã Đông Công:đây là thôn dân tộc Tày sinh sống, với những bản sắc văn hóa còn nguyên vẹn, những làn điệu dân ca, dân vũ , nững món ăn đặc sản địa phương như: cá suối, gà đồi, lợn cắp nách, thịt trâu gác bếp,chuối rừng muối chua, cùng nhiều loại bánh như bải gốt, bánh chuối, bánh mật, bánh nẳng, bánh tro gùn, xôi ngũ sắc, rượu thuốc…

4.Đặc sản huyện Văn Yên

Văn Yên nổi tiếng là vựa quế của cả nước, nơi đây quế được sản xuất để làm tinh dầu, làm giấy, tăm,lấy vỏ và làm các bài thuốc quý.

Quế là đặc sản của huyện Văn Yên nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung
Quế là đặc sản của huyện Văn Yên nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung

Ngoài ra, cũng như các huyện khác của yên Bái, Văn Yên có thịt trâu gác bếp, lợn cắp nách,cá suối, gà đồi, ạp sườn cũng như các loại rau rừng đậm chất Tây Bắc.Nếu đến đây vào mùa ban nở, du khách còn được thưởng thức nộm hoa ban.

5.Phương tiên giao thông huyện Văn Yên

Huyện Văn Yên cách trung tâm tỉnh lỵ Yên Bái 40 km về phía Bắc.Thị trấn Mậu A là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của huyện Văn Yên. Với lợi thế về vị trí nằm trên tuyến đường sắt Yên Bái – Lào Cai nối Côn Minh (Trung Quốc), tuyến tỉnh lộ 151 Yên Bái – Khe Sang, đường thuỷ sông Hồng và đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thị trấn Mậu A có động lực để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện.
Bởi thế, nếu di khách đi du lịch Yên Bái, về huyện Văn Yên có thể đi xe khách, tàu hỏa hay phượt xe máy.Bằng phương tiện nào hiện nay cũng khá dễ dàng, thuận tiện.

Phượt yên Bái
Phượt yên Bái

Đối với những bạn trẻ đi du lịch , thích khám phá thì Phượt là hình thức tuyệt vời nhất.Vừa được khám phá cảnh sắc thiên nhiên, vừa được tham quan các bản làng, con sông, con suối và thưởng thức những món ăn ngon.

6. Đơn vị hành chính huyện Văn Yên

Huyện Văn Yên có thị trấn Mậu A là huyện lỵ.Nơi đầy có đầy đủ mọi dich vụ cơ bản đến nâng cao.Các cớ sở vật chất đày đủ, tiện nghi, từ điện, đường, trường , trạm cho đến các ngân hàng,bưu điện, tín dụng…Đặc biệt, nơi đây có nhiều cây ATM thuận tiện cho việc dao dịch qua thẻ.Đặc biệt, với một huyện có tiềm năng phát triển du lịch như Trạm Tấu hiện nay,huyện cần đầu tư nhiều công trình xây dựng nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của du khách.

7.Cảm nghĩ về huyện Văn Yên

Huyện Văn Yên luôn để lại những ấn tượng tuyệt vời trong lòng du khách.Những bản làng ẩn hiên trong sương ,những ngọn núi mây bồng bềnh như thiên đường,những con suối, những cánh rừng,,hồ nước…cùng bản sắc văn hóa các dân tộc khiến nơi đây trở thành thiên đường Tây Bắc.Văn Yên đẹp nhất là mùa xuân về khi những cành đào phai khoe sắc, những rừng ban nở ngập tràn và lễ hội ngan vang tiếng cồng chiêng.

Tags: phuong tin giao thong, khach san yen bai,diem du lịch yen bai, dac san yen bai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855