skip to Main Content

Huyện Vĩnh Bảo

1.Vị trí địa lý huyện Vĩnh Bảo

Huyện Vĩnh Bảo là huyện ngoại thành,có vị trí tiếp giáp giữa Hải Phòng với các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, là một huyện giữ vai trò trọng yếu trong phát triển vùng kinh tế thành phố. Cách trung tâm thành phố Hải Phòng 40 km, là huyện đất liền xa nhất của thành phố.Điểm cực Đông của huyện là cửa của sông Hóa đổ vào sông Thái Bình,phía Đông và Đông Bắc giáp huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), phía Tây Bắc giáp tỉnh Hải Dương, phía Tây Nam và Nam giáp tỉnh Thái Bình. Huyện có Quốc lộ 10 sang Thái Bình (hướng Tây Nam), hướng ngược lại lên phía Bắc là hướng đi trung tâm thành phố Hải Phòng qua các huyện Tiên Lãng, An Lão. Huyện Vĩnh Bảo được bao bọc kín xung quanh bởi ba con sông:Sông Luộc phía Tây Bắc,Sông Hóa ở phía Tây Nam và Nam,Sông Thái Bình làm ranh giới giữa huyện Vĩnh Bảo với huyện Tiên Lãng.

images820172_thu_hoach_lua_xa_dung_tien___vinh_bao__1-2a077
                                      Vĩnh Bảo là một huyện nông nghiệp

2. Lịch sử hình thành huyện Vĩnh Bảo

Huyện Vĩnh Bảo được triều đình nhà Nguyễn thành lập năm 1838 trên cơ sở tách 3 tổng :Đông Am,Ngải Am,Thượng Am thuộc huyện Vĩnh Lại sát nhập với 5 tổng :Đông Tạ, Bắc Tạ,An Bồ, Viên Lang, Can Trì thuộc huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Sau năm 1954, huyện Vĩnh Bảo thuộc tỉnh Kiến An. Năm 1962 đến nay, huyện Vĩnh Bảo thuộc thành phố Hải Phòng.

Vĩnh Bảo là một huyện có truyền thống anh dũng trong các cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm cũng như truyền thống văn hóa và hiếu học.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Vĩnh Bảo

Đi du lịch Hải Phòng, về với vùng đất Vĩnh Bảo giàu truyền thống văn hóa, hiếu học. Nơi gìn giữ những ngôi nhà cổ, làng nghề truyền thống, những ngôi đình kiến trúc Việt tiêu biểu…

mieu-bao-ha
                                                       Miếu Bảo Hà

Khu di tích lịch sử văn hoá – Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đến thôn Bảo Hà, xã Đồng Minh, du khách được tìm hiểu về một địa danh nổi tiếng cả nước với nghề tạc tượng. Ngôi chùa cổ An Lạc xây dựng gần 500 năm, với hàng trăm pho tượng cổ quý hiếm. Thăm đình Nhân Mục, xã Nhân Hòa, du khách bất ngờ trước sự nguyên vẹn, lộng lẫy lạ thường của sập thờ, ỷ ngai, những bức y môn, cửa võng tại toà tiền đường. Hay xem biểu diễn rối cạn ; thưởng thức một số món ăn truyền thống của khu vực đông bằng Bắc bộ và nhiều danh lam thắng cảnh khác.

4. Ẩm thực  huyện Vĩnh Bảo

Hãy đến với Vĩnh Bảo, Hải Phòng, để cảm nhận sự khác biệt, từ hương vị ẩm thực độc đáo của người dân đất Cảng. Ẩm thực Vĩnh Bảo rất phong phú, đa dạng, phù hợp với tất cả mọi người. Ở nơi đây, bạn có thể tìm thấy từ những món ăn bình dị mà không kém phần hấp dẫn của người dân phố như bánh đa cua, bánh mì cay, sỉu dìn, chè vừng đen, …hay những món ăn mang đậm phong vị của biển cả, những món “sơn hào, hải vị” như nem cua bể, tôm đá, thịt dê núi,tôm hùm …Tất cả đều làm nên những nét rất riêng, mà chỉ Hải Phòng mới có.

5. Phương tiện giao thông huyện Vĩnh Bảo

Huyện Vĩnh Bảo có Quốc lộ 10 sang Thái Bình, hướng ngược lại lên phía Bắc là hướng đi trung tâm thành phố Hải Phòng qua các huyện Tiên Lãng, An Lão. Vì thế nơi đây có phương tiện đi lại dễ dàng, từ taxi, xe khách, xe buýt… cho tới xe ôm, nơi đây là đồng bằng nên hệ thống giao thông phong phú. Để về huyện Vĩnh Bảo, ngoài xe khách, tàu hỏa du khách còn có thể đi theo đường hàng không với vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng tại các sân bay miền trung và phía nam. Sau đó xe đưa đón sân bay Cát Bi trung chuyển về thành phố và tiếp tục di chuyển về Vĩnh Bảo

101683637
                                       Một con đường ở Vĩnh Bảo

6. Đơn vị hành chính huyện Vĩnh Bảo

Huyện có 6 trường cấp 3 . Có thị trấn huyện lị là huyện Vĩnh Bảo, nơi tập trung các ngân hàng, các dịch vụ viễn thông với các dịch vụ đa dạng , tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các giao dịch của người dân địa phương và du khách.

7. Cảm nghĩ về huyện Vĩnh Bảo

Vĩnh Bảo là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, nơi đây có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh cùng với những món ăn truyền thống sẽ hấp dẫn du khách khi tới đây. Cùng với tình người hồn hậu thân thiện, trong tương lai sẽ là một điểm du lịch hấp dẫn của Hải Phòng.

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top