Huyện Xín Mần

1.Vị trí địa lý huyện Xín Mần

Xín Mần là một huyện biên giới phía tây bắc của Việt Nam thuộc tỉnh Hà Giang.Phía bắc giáp Trung Quốc, phái Tây Giaps huyện Si Ma Cai, Bắc hà và Bảo Yên tỉnh Lào Cai.Phía Đông giáp Hoàng Su Phì,phía Nam giáp bắc Giang của tỉnh Hà Giang.

2. Lịch sử hình thành huyện Xín Mần

Huyện Xín Mần được thành lập dựa theo quyết định số 49-CP ngày 1 tháng 4 năm 1965 của hội động chính phủ trên cơ sở thách 17 xã : Thèn Phàng, Pà Vầy Sủ,Cốc Pài, Bản Máy, Nàn Xỉn, Xín Mần, Nàn Ma, Bản Ngò,Bản Díu, Chí Cà, Ngán Chiên, Cốc Rế, Tả Nhìu, Thu Tà, Chế Là, Nậm Dẩn, Tân Nam thuộc huyện Hoàng Su Phì.ín Mần.
Ngày 29 tháng 8 năm 1994, xã Nàng Đôn lại trở về với huyện Hoàng Su Phì.

Ruộng bậc thang ở Xín Mần

Ruộng bậc thang ở Xín Mần

Từ ngày 1 tháng 12 năm 2003, chuyển xã Tân Nam về huyện Quang Bình quản lý.
Ngày 31 tháng 3 năm 2009, chuyển xã Cốc Pài thành thị trấn Cốc Pài-thị trấn huyện lỵ huyện Xí Mần.
Hiện nay, Xí Mần có 1 thị trấn huyện lị Cốc Pài và 18 xã.
Ngày 18 tháng 11 năm 1983, hội đồng bộ trườn (nay là chính phủ) đã ban hành quyết định số 136/HĐBT, tách xã Bản Máy của huyện Xí Mần để sát nhập vào huyện Hoàng Su Phì, tách các xã Trung thịnh, Nàng Đôn huyện Hoàng Su Phì để sát nhập vào huyện Xín Mần và tách các xã Nà Chì, Khuôn Lùng,Quảng Nguyên của huyện Bắc Giang để nhập vào huyện Xín Mần.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Xín Mần

Xín Mần là huyện rẻo cao của nước ta, nơi đây có cung đường du lịch tuyệt đẹp của vùng núi phía bắc là Sa Pa-Bắc Hà-Xín Mần-Hoàng Su Phì.
Nơi đây, những thửa ruông bậc thang trải dài hút mắt, được những bàn tay lao động cần mần tạo nên,Nhìn những thửa ruộng bậc thang như những nấc thang lên với tiên cảnh.Ở hai xã Nấm Dần, Nàn Ma là nơi thu hút nhiều du khách nhất của huyện Xín Mần.Trong xã còn có ao tình yêu , nơi gắn với câu chuyện tình yêu đẹp và lãng mạn giữa đôi trai gái người dan tộc La Chí xã Thèn Phàng.Thấp thoáng trên những thửa ruộng bậc thang là những ngôi nhà đơn sơ, bình yên trên sóng lúa.

Tam giác mạch nở rồn trên cánh đồng quew

Tam giác mạch nở rồn trên cánh đồng quew

Vào tháng 9 và tháng 10, huyện Xín Mần đẹp mê hồn với sắc vàng bao cả một không gian rộng lớn.Đi trên con đường đầy láu, mùi thơm lan tỏa đúng chất đồng quê.
Hay đây cũng là thời điểm hoa tam giác mach nở tím hồng rộn ràng một góc trời Xí Mần.Không gian tuyệt vời cho những phượt thủ về thăm.
Xuân tới, những cành đào ở Xín Mần nở rộ khoe sắc giữa đại ngàn mờ sương.Những cánh đào kheo sắc trên rẻo cao biên giới khiến lòng người rọa rực, mê say.

Hoa đào ở Xín Mần nở rộng ràng xuâ  sang

Hoa đào ở Xín Mần nở rộng ràng xuâ sang

Tại xã Nậm Dẩn có di tích bãi đá cổ nậm Dẩn, là nơi có những hòn đá lướn khắc nhiều hình ven con suối Nậm Khoong , cùng khu du luch Thác Tiên-Đèo Gió.
Ngoài cảnh đẹp thiên nhiên, Xí Mần còn có những bản làng văn hóa đa dạng, đặc sắc về văn hóa.Những cô gái Mông, Dao với bộ trang phục đặc sắc cùng những làn điệu dân ca,lễ hội luôn thu hút du khách về thăm.

4. Ẩm thưc huyện Xín Mần

Ngoài những cảnh đẹp non sông cùng di sản văn hóa đậm nét dân tộc miền núi vô cùng phong phú và đa dạng thù những món ngon Vị Xuyên gây ấn tượng mạnh với bất cứ ai.Cũng như các huyện khác của tỉnh Hà Giang,đến với huyện Xín Mần, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon, đặc saem của các dân tộc miền núi như: Lạp sườn, thịt trâu, bò xông khói,thịt lợn cắp nách, rêu nướng, bánh tam giác mạch,xôi ngũ sắc,mèn mén, cơm lam…cùng nhiều món ăn khác được chế biến từ rau rừng độc lạ vô cùng.

Bánh tam giác mạch ở Xí Mần

Bánh tam giác mạch ở Xí Mần

Nhiều món ăn được du khách mua về làm quà cho ggia đình và người thân.

5.Giao thông huyện Xín Mần

Xín Mần có đường giáo thông thuận lợi với những con đường khá đẹp, nhất là cung đường Sa Pa-Hoàng Si Phì.
Du khách đi du lịch Xín Mần có thể đi Ô tô từ Hà Nội về thành phố Hà Giang.Rồi từ Hà Giang bắt xe về các điểm du lịch đặc sắc.Thích nhất là con đường đầy hoa cùng núi non trùng điệp.

Con đường vè huyện Xín Mần quanh co nhiều khúc cua

Con đường vè huyện Xín Mần quanh co nhiều khúc cua

Ngoài ra, du khách cũng có thể đi xe máy len lỏi trên các con đường, luồn vào các bản làng yên vui.Từ thị trấn Cốc Pài các bạn cũng có thể gọi taxi, xe ôm nếu không có phương tiện trung chuyển.

6.Đơn vị hành chính huyện Xín Mần

Xín Mần có thị trấn huyện lỵ là thị trấn Cốc Pài khá phát triển nhộn nhịp và đông đúc.Để đảm bảo mọi điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội, nhiều trường học, bệnh viện được xây dựng khang trang,nhằm nâng cao dân trí và khám chữa bệnh kịp thời cho người dân và du khách.
Không chỉ thế, các ngân hàng, bưu điện, mạng viên thông cũng được đầu tư xây dựng lắp đặt, phục vụ những nhu cầu cơ bản của người dân và du khách thập phương đổ về.Nhiều cây ATM của một số ngân hàng được đầu tư làm khởi sắc thị trấn nhỏ bên núi.

7.Cảm nghĩ về huyện Xín Mần

Ngày qua ngày, Xín Mần đang vươn lên mạnh mẽ, phát triển về kinh tế,xã hội.Cùng với bản sắc văn hóa các dân tộc, những ruộng bậc thang trập trùng vào mùa vàng óng, những cánh đồng hoa tam giác mạch mơ mộng hay xuân về đào nở rộn ràng khiến nơi đây trở nên đẹp và cuốn hút.

 

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich ha giang, khach san ha giang,dac san ha giang

Các điểm du lịch, Hà Giang