skip to Main Content

Huyện Yên Bình

1.Vị trí địa lý huyện Yên Bình

Yên Bình là huyện cửa ngõ phía đông tỉnh Yên Bái.Phía Đông giáp với huyện Đoan Hùng(Phú Thọ),phía Tây giap với thành phố Yên Bái, phía Tây Bắc giáp với huyện Trấn Yên và Văn Yên, phía Bắc giáp với huyện Lục Yên.
Huyện có 5 dân tộc anh em sinh sống: Kinh , Taỳ . Nùng, Dao và Cao lan.

Bản đồ Huyện Yên Bình
Bản đồ Huyện Yên Bình

2.Lịch sử hình thành huyện Yên Bình

Yên Bình vào thời nhà Nguyễn là đất châu Thu Vật (năm 1823 đổi tên là châu Thu (Thu Châu), phủ Yên Bình tỉnh Tuyên Quang.Thu Châu vào thế kỷ 19 gồm tổng :Vĩnh Kiên, Đại Đông,Ẩm Phúc,Cẩm Nhân, Mông Sơn, Ngọc Chấn, Thì Ngạn.
Sau năm 1975, huyện Yên Bình có 23 xã : Bạch Hà, Bảo Ái, Cảm Ân, Cẩm Nhân, Phúc An, Phúc Ninh, Tân Hương, Tân Nguyên, Thịnh Hưng, Tích Cốc, Đại Đồng, Đại Minh, Hán Đà, Mông Sơn, Mỹ Gia, Vĩnh Kiên, Vũ Linh, Xuân Lai, Xuân Long,Ngọc Chấn, Phú Thịnh, Yên Bình, Yên Thành.

Một cảnh đẹp ở bản Ngòi Tu
Một cảnh đẹp ở bản Ngòi Tu

Ngày 23-2-1997, thành lập thị trấn Thác Bà.
Năm 1985, chia xã Phú Thịnh thành xã Phú Thịnh và thị trấn Yên Bình.
Ngày 4-8-2008, chuyển xã Văn Lãng thuộc huyện Trấn Yên về huyện Yên Bình quản lý.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Yên Bình

Huyện Yên Bình có cảnh sắc thiên nhiên phong phú.Nơi đây núi rừng hùng vĩ,mơ mộng, những bản làng bình yên và những nét văn hóa độc đáo.Đặc biệt là hồ Thác Bà– hồ thủy điện đầu tiên của nước ta.Đây là một trong những điểm hấp dân bậc nhất của du lich Yên Bái

Hồ Thác Bà với hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ
Hồ Thác Bà với hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ

Huyện Yên Bình nổi tiếng với hồ Thác Bà,hồ là nguồn nước cung cấp cho nhà máy thủy điện Thác Bà (nhà máy thủy điện đầu tiên của nước ta.Hồ Thác Bà có hơn 1.300 đảo lớn nhỏ tạo nên nhiều hang động và cảnh đẹp sơn thủy hữu tình.Với đặc điểm là hồ nhân tạo lết hợp với tự nhiên, hồ Thác Bà là mang trong mình sự kết tinh thành quả của bàn tay và khối óc con người trong quá trình cải biến giang sơn phục cuộc sống con người, vừa mang tong mình những di tích, di chỉ khảo cổ học.Đến với Thác Bà, du khách được thưởng ngoạn cảnh sắc tuyệt vời với thắng cảnh tươi đẹp.Đến với hồ Thác Bà, du khách được dạo quanh mặt hồ yên ả với thuyền,câu cá, thăm các hang động cùng khám phá nền văn hóa độc đáo các dân tộc và đặc biệt là thưởng thức những món ăn hấp dẫn của đồng bào.Đến với du lịch hồ Thác Bà với các điểm: động Thủy Tiên, động Xuân Long, Nhà máy Thủy điện Thác Bà, đền Mẫu Thác Bà, điểm du lịch sinh thái cộng đồng tại thôn Ngòi Tu (xã Vũ Linh)… đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm quan.

Đua thuyền trên hồ Thác Bà
Đua thuyền trên hồ Thác Bà

Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Lavievulinh được xây dựng năm 2009 tại bản Ngòi Tu,xã Vũ Linh, nơi ở của đồng bào Dao Trắng.Đến đây, du khách được tham quan hồ Thác Bà,tìm hiểu phong phục tập quán vô cùng đặc sắc của người dân bản địa.

4.Đặc sản huyện Yên Bình

cũng như các huyện khác của yên Bái, Yên Bình có đặc sản nổi bật của tỉnh Yên Bái thịt trâu gác bếp, lợn cắp nách,cá suối, gà đồi,lạp sườn cũng như các loại rau rừng đậm chất Tây Bắc.Những món ăn này du khách có thể mua về làm quà, vừa tiện lợi lại rất quý.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp
Bưởi đại minh- thương hiệu bưởi tỉnh Yên Bải
Bưởi đại minh- thương hiệu bưởi tỉnh Yên Bải

Không chỉ vậy, về với Yên Bình, du khách còn được thưởng thức một loại hoa quả , mang thương hiệu :bưởi Đại Minh.Bưởi Đại Minh có 2 giống chua và ngọt, quả sai trĩu quả, da mọng, múi mọng.Bưởi ngọt thì ngọt máy, có mùi thơm dịu, bưởi chua vẫn có vị ngọt riêng không quá gắt như nhiều giống bưởi chua khác.Loại quả này mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương, là niềm tự hào của vùng quê Yên Bái.
Bánh Chim Gâu: là đặc sản của huyện Yên Bình, chiếc bánh mang ý nghĩa của tình mẫu tử.Bánh được làm từ gạo nếp và gói bằng lá rừng dừa.Khi ăn bánh có vị dẻo, thơm và bùi.Cầu kỳ hơn bánh có thể trộn thêm chút đõ xanh, hay nhuộm gạo bằng lá cây hoặc ngâm gạo bằng nước trong nẳng để tạo thêm hương vị khác nhau.

5.Phương tiên giao thông huyện Yên Bình

Huyện Yên Bình là của ngõ của tỉnh Yên Bái.Thị trấn Thác Bà và Yên Bình là hai trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của huyện Yên Bình. Du khách có thể đi xe khách, xe lửa hay xe máy để khám phá vẻ đẹp huyện Yên Bình.Bằng bất cứ phương tiện nào, du khách đều có thể di chuyển một cách thuận tiện.

Xe khách Hà Nội-Yên Bái
Xe khách Hà Nội-Yên Bái

Đối với những bạn trẻ đi du lịch , thích khám phá thì Phượt là hình thức tuyệt vời nhất.Vừa được khám phá cảnh sắc thiên nhiên, vừa được tham quan các bản làng, con sông, con suối và thưởng thức những món ăn ngon.

6. Đơn vị hành chính huyện Yên Bình

Huyện Yên Bình có thị trấn Yên Bình là huyện lỵ.Nơi đầy có đầy đủ mọi dich vụ cơ bản đến nâng cao.Các cơ sở vật chất đày đủ, tiện nghi, từ điện, đường, trường , trạm cho đến các ngân hàng,bưu điện, tín dụng…Đặc biệt, nơi đây có nhiều cây ATM thuận tiện cho việc dao dịch qua thẻ.Đặc biệt, với một huyện có tiềm năng phát triển du lịch như Thác Bà.Hiện nay,huyện cần đầu tư nhiều công trình xây dựng nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của du khách, mang lại cảnh quan tươi đẹp cho Yên Bía nói chung và huyện Yên Bình nói riêng.

7.Cảm nghĩ về huyện Yên Bình

Huyện Yên Bình luôn để lại những ấn tượng tuyệt vời trong lòng du khách.Những bản làng ẩn hiên trong sương ,những ngọn núi mây bồng bềnh như thiên đường,những con suối, những cánh rừng,,hồ nước…cùng bản sắc văn hóa các dân tộc khiến nơi đây trở thành thiên đường Tây Bắc.Yên Bình đẹp nhất với cảnh quan hồ Thác Bàm những hang động cùng những món ăn tuyệt vời khiến du khách đắm say.

Tags: phuong tin giao thong, khach san yen bai,diem du lịch yen bai, dac san yen bai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top