skip to Main Content

Huyện Yên Châu

1.Vị trí địa lý huyện Yên Châu

Yên Châu là huyện nằm ở phía Đông Nam tỉnh Sơn La.Phía Bắc giáp huyện Bắc yên, phía Tây giáp huyện Mai Sơn,phía Đông giáp huyện Mộc Châu và phía Nam giáp Lào với 47 km đường Biên giới.
Huyện có trung tâm cách thành phố Sơn La 64 km về hướng Đông, cách thủ đô Hà Nội 240 km theo hướng Tây Bắc.Huyện Yên Châu có nhiều thắng cảnh đẹp, là một trong những địa chỉ của du lịch Sơn La.

Yên Châu mùa lúa chín vàng
Yên Châu mùa lúa chín vàng

Huyện có địa hình khá phức tạp, bị chia cắt bởi những dãy núi đá vôi.

2.Lịch sử hình huyện Yên Châu

Yên Châu xưa vốn là đất thuộc Ngư Hống thời nhà Lý, Trần, được gọi là Mang Việt.Người Má Ngư Hống là người thuộc sắc tộc Thái-Lào.
Cuối đời Trần, Trần Minh Toong đi đánh mán Ngư Hống và đóng quân ở đây, rồi mua Minh Tông đặt đất đó (Ngư Hống) làm phủ Thái Bình.Từ thời Hậu Lê đến đầu đời nhà Nguyễn gọi là Việt Châu.Măm minh ngạng thứ 3 (1822) được đổi tên thành An Châu (hay độc khác thành Yên Châu).
Sau năm 1975, huyện Yên Châu có 13 xã.

Dân tộc Thái ở Yên Châu
Dân tộc Thái ở Yên Châu

Đến năm 1979, thành lập thị trấn Yên Châu trên cơ sở tách hợp tác xã 1-5, hợp tác xã 2-9, hợp tác xã Yên Phong và khu dân cư địa bàn xã Viêng Lán.Đến nay, huyện có 1 thị trấn Yên Châu và 11 xã.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Yên Châu

Huyện Yên Châu nổi bật bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ,núi đồi trùng điệp như một bức tranh nghệ thuật khổng lồ,một kiệt tác kỳ diệu của tạo hóa. Nơi đây nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hấp dẫn như: Hồ Chiềng Khoi, núi Chi Đảy, hang Cha Đảy, hang Thẳm Lượm.

Hồ Chiêng Khoi-một hồ nước nhân tạo có vẻ đẹp tuyệt vời
Hồ Chiêng Khoi-một hồ nước nhân tạo có vẻ đẹp tuyệt vời

Hồ Chiềng Khoi thuộc bản Pút, xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.Hồ có diện tích 40 ha hiện ra như một con nhện khổng lồ.Đây là một hồ nước nhấn tạo, làm từ đáy của một thung lũng chật hẹp, có các dòng suối nhỏ từ trong lòng núi chảy vào suối Sập.Hồ nước quanh năm trong xanh, yên ả bởi nguồn cung cấp nước cho lòng hồ đều chảy từ trong lòng núi.Du lịch hồ Chiềng Thoi, du khách sẽ được thưởng ngoạn núi rừng hùng vĩ, những áng mây trôi lững lờ, những khu rừng già ôm lấy toàn bộ mặt hồ.Nếu du khách tới đây vào mùa hoa ban nở, sẽ thấy một màu trắng tinh khiết trải theo sườn núi,mềm mại như một dải lụa.Thỉnh thoảng, những chiếc thuyền bè qua lạ, được ánh nắng hắt vào lấp lánh , xuyến xao.Đặc biệt hồ còn có nhiều đặc sản ngon, hấp dân mà ít du khách nào muốn cưỡng lại.

Con đường về núi Chi Đảy,noi có hệ thống hang động tuyệt đẹp
Con đường về núi Chi Đảy,noi có hệ thống hang động tuyệt đẹp

Núi Chi Đảy có những hang động tuyệt đẹp, mang vẻ nguyên sơ, là một thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú, thật sự là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng Sơn La.Hang động có thạch nhũ lung linh, được nhiều du khách ghé về khám phá.Những hình dạng kỳ thú như con rùa, chiếc đèn chùm ,bông hoa,cây bụt mọc, tòa sen…kích thích sự tưởng tưởng của du khách.

Hang động đẹp lung linh ở Chi Đảy
Hang động đẹp lung linh ở Chi Đảy

Hệ thống hang động trên núi Chi Bảy là một kiệt tác thiên nhiên vớ nhiều nét hoa văn độc đáo , trần hang cao ngời ngợi với nhiều hang ngăn cách nhau cho du khách thỏa sức khám phá.
Cùng với những bản làng, những mái nhà sàn đơn sơ, những lễ hội, phong tục văn hóa tạo nên một Yên Châu đầy sắc màu cuốn hút và bí ẩn.

4.Đặc sản huyện Yên Châu

Huyện Yên Châu không chỉ có nhiều cảnh đẹp của hồ nước, hang động, đây còn có những món ăn ngon, đậm chất Tây Bắc.Chúng ta phải kể đến thịt gác bếp,bọ xít chiên, cá suối nướng,sách bò xào hoặc nộm với khế chua,mật ong rừng,…Những món ăn thơm ngon, chế biến theo công thức địa phương ăn lại và hấp dẫn.

Xoài là một món ngon đặc sản ở Yên Châu
Xoài là một món ngon đặc sản ở Yên Châu

Đặc biệt, du lịch về vùng đất Yên Châu xinh đẹp còn có những món ngon nổi tiếng như:
Xoài đất Yên Châu đang trở thành món đặc sản Sơn La nổi tiếng với hai giống xoài:xoài tròn và xoài hôi.Xoài tròn được yêu thích bởi quả nhỏ, hạt vừa,khi ăn có vị ngọt đậm .Thị xoài mềm,,mùi thơm lâu.Xoài khi hái xuống có thể giữ được một tháng.Xoài hôi quả to hơn,ăn có vị thơm mát, đến mùa, cả cây sai trĩu quả.

5.Phương tiện giao thông huyện Yên Châu

Huyện Yên Châu là một vùng cao, địa hình bị chia cắt mạnh nên đường sá đi lại trong huyện còn khó khăn. Dân cư sống tập trung thành từng xóm, bản, sống bằng nghề trồng lúa nước, khai thác lâm sản thủy sản và các sản vật trên rừng.Những bạn trẻ thích du lịch Phượt ở Sơn La về với huyện Yên Châu xe máy là phương tiện tốt nhất để chúng ta khám phá Sơn La nói chung và Yên Châu nói riêng.

Du khách có thể đến Yên Châu bằng xe máy, xe ô tô theo đường quốc lộ 6
Du khách có thể đến Yên Châu bằng xe máy, xe ô tô theo đường quốc lộ 6

Nếu có dịp về du Lịch Sơn La tươi đẹp, du khách có thể đi theo quốc lộ 6 khám phá cảnh sắc xung quanh, những bản làng, những tập tục văn hóa đặc sắc.

6.Đơn vị hành chính huyện Yên Châu

Huyện Yên Châu bao gồm thị trấn Yên Châu là thị trấn huyện lị cùng 11 xã.Là một huyện nghèo, cơ sất vật chất còn thiếu thốn, cuộc sống người dân còn nhiều lạc hậu, theo lối tự cung tự cấp, mặt bằng dân trí thấp.Tại thị trấn có đầy đủ cơ sở hạ tầng, tiện nghi và trang thiết bị cùng các dịch vụ ngân hàng, lưu trú, điện tử viễn thông, cùng các dịch vụ khác đảm bảo mọi nhu cầu cơ bản của du khách.Tuy nhiên, tại các xã vùng cao, việc đi lại,các dịch vụ cơ bản phục vụ nhu cầu của người dân còn nhiều khó khăn.Kể cả về văn hóa, giáo dục, y tế,…

7.Cảm nghĩ về huyện Yên Châu

Huyện Yên Châu đẹp, nổi bật bởi khung cảnh núi rừng trập trùng, những bản làng ẩn mờ trong sương khói.Mỗi lần du lịch về Sơn La, đến với huyện Yên Châu, du khách sẽ những cảm nhận riêng về cuộc sống, con người và cảnh vật vùng núi Tây Bắc.Đẹp nhất là khi xuân đến và lúc những thửa ruộng bậc thang óng ánh ngày hè.Nếu được khai thác du lịch một cách tốt nhất, trong tương lai, Yên Châu là một điểm đến tuyệt vời khu về với tỉnh Sơn La đi du lịch.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855