skip to Main Content

Huyện Yên Minh

Yên Minh là một trong những huyện thuộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn.Nơi đây có những cánh đồng hoa tam giác mạch rộn ràng giữa trời heo may tháng 11, những rừng đào nở rộn xuân về và cả những thửa ruộng bậc thang ngít ngàn đẹp trong 4 mùa.Trong chuyến du lịch Hà Giang, hãy một lần về với Yên Minh để khám phá nét độc đáo xứ sở vùng cao này.

Thảo nguyên Yên Minh đẹp mông mơ,trong xanh và mát lành
Thảo nguyên Yên Minh đẹp mông mơ,trong xanh và mát lành

Xem thêm:

1.Vị trí địa lý huyện Yên Minh

Yên Minh là mọt huyện biên giới phía bắc nước ta, thuộc tỉnh Hà Giang.Phía bắc huyện giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Đông Bắc giáp huyện Đồng Văn, hía Đông giáp huyện Mèo Vạc, đông nam giáo huyện Bảo Lâm-Cao Bằng, phía tây giáp huyện Quản Bạn và phái nam giáp huyện Bắc Mê.

2. Lịch sử hình thành huyện Yên Minh

HUyện Yên Minh được thành lập ngày 15 tháng 12 năm 1962 theo quyết định số 211-QĐCP của hội đồng Chính phủ trên cơ sở tách 15 xã: Yên Minh,Đường Thượng, Lũng Hồ, Niêm Sơn, Mậu Duệ, Mậu Long, Nậm Ban,Bạch Đích, Na Khê, Lao Và Chải,Tát Ngà, Ngam La, Ngọc Long, Du Tiến, Du Già thuộc huyện Đồng Văn.

Con đương chênh vênh trên núi ở Yên Minh
Con đương chênh vênh trên núi ở Yên Minh

Ngày 21 tháng 10 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là thủ tướng Chính phủ) ban hành quyết định 179/HĐBT, tách 4 xã Phú Lũng, Thắng Mố, Sủng Tráng, Sủng Thài của huyện Đồng Văn để sáp nhập vào huyện Yên Minh, tách 3 xã Niêm Sơn, Nậm Ban, Tát Ngà của huyện Yên Minh để sáp nhập vào huyện Mèo Vạc.
Ngày 20 tháng 8 năm 1999, chia xã Yên Minh thành thị trấn Yên Minh – thị trấn huyện lị huyện Yên Minh và 2 xã: Hữu Vinh, Đông Minh.
Hiện nay, huyện Yên Minh có 1 thị trấn và 17 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Yên Minh

Yên Minh nằm trên một vùng thả nguyên tươi mát, đẹp thơm mộng của vùng đấy Hà Giang.Đây là điểm lý thú cho những ai muốn đến Hà Giang du lịch khám phá và nghỉ dưỡng.Hòa minh trên thảo nguyên thơ mộng với không khí mát mẻ , trong lành.Yên Minh thu hút hàng trăm lượt khách du lịch tới.

Ruộng bậc thang và núi đồi trập trùng
Ruộng bậc thang và núi đồi trập trùng

Thảo nguyên Yên Minh co cánh đồng cỏ xanh máy, nằm trên vùng đồi của thị trấn Yên Minh.Vùng đất nàu nổi bật với những cánh rừng thông được phủ kín bằng sương mờ, hoa vuong mọc xen kẽ trên vách núi, những ngọn núi mờ xa và hình ảnh con đường quanh co uốn lượn.

Độc đáo bản sắc người dân tộc miền núi
Độc đáo bản sắc người dân tộc miền núi

Không chỉ đẹp bởi thảo nguyên xanh mà Yên Minh còn đẹp bởi những thửa ruộng bậc thang, những vườn đào nở rộ hay mùa hoa tam giác mạch tràn về nối nhớ nôn nao.Những bàn làng nằm chênh vênh bên sườn núi, thấp thoáng những cô gái Mông, Dao sắc màu rực rỡ trên con đường.
Ngoài ra nét văn hóa truyền thống tộc người cũng hấp dẫn du khách vô cùng.Những lễ hội, điệu hát , trò chơi dân gian như đu dây, ném còn, …

4. Ẩm thưc huyện Yên Minh

Yên Minh không chỉ gây ấn tượng với du khách bởi những cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng mà còn bởi món ngon hấp dẫn cảu các dân tọc tọa nên. Cũng như các huyện khác của tỉnh Hà Giang,đến với huyện Xín Mần, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản của các dân tộc miền núi như: Lạp sườn, thịt trâu, bò xông khói,thịt lợn cắp nách, rêu nướng,thắng cố , bánh tam giác mạch,xôi ngũ sắc,mèn mén, cơm lam…cùng nhiều món ăn khác được chế biến từ rau rừng độc lạ như măng rừng, ấu tầu…

Thắng cố Hà Giang
Thắng cố Hà Giang

Nhiều món ăn được du khách mua về làm quà cho ggia đình và người thân.

5.Giao thông huyện Yên Minh

Yên Minh có quốc lộ 4C chạy qua, cách Thành phố Hà Giang khoảng 98km về hướng Đông Bắc, và có tỉnh lộ 176 đi huyện Bắc Mê.Với những con đường dài, rộng nhưng nhiều khúc cua là điểm tuyệt vời cho những phượt thủ yêu khám phá.Ngoài ô tô, xe khách thì xe máy luôn là phương tiện tuyệt vời.Tại thị trấn Yên Minh có xe ôm và taxi phục vụ nhu cầu của du khách.

6.Đơn vị hành chính huyện Yên Minh

Yên Minh có thị trấn huyện lỵ là thị trấn Yên Minh khá phát triển nhộn nhịp và đông đúc.Để đảm bảo mọi điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội, nhiều trường học, bệnh viện được xây dựng khang trang,nhằm nâng cao dân trí và khám chữa bệnh kịp thời cho người dân và du khách.

Ngân hàng AGRIBANK ở thị trấn Yên Minh
Ngân hàng AGRIBANK ở thị trấn Yên Minh

Không chỉ thế, các ngân hàng, bưu điện, mạng viên thông cũng được đầu tư xây dựng lắp đặt, phục vụ những nhu cầu cơ bản của người dân và du khách thập phương đổ về.Nhiều cây ATM của một số ngân hàng được đầu tư làm khởi sắc thị trấn nhỏ bên núi.

7.Cảm nghĩ về huyện Yên Minh

Ngày nay, huyện Yên Minh đang vươn lên mạnh mẽ, phát triển về kinh tế,xã hội.Cùng với bản sắc văn hóa các dân tộc, những ruộng bậc thang trập trùng vào mùa vàng óng, những cánh đồng hoa tam giác mạch mơ mộng hay xuân về đào nở rộn ràng khiến nơi đây trở nên đẹp và cuốn hút.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich ha giang, khach san ha giang,dac san ha giang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top