Khái quát thành phố Hà Nội

 

Thứ nhất Kinh Kỳ- thứ nhì Phố Hiến

Hà Nội- vùng đất văn vật với lịch sử ngàn năm văn hiến. Nơi đây từ bao đời nay là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị, khoa học, giáo dục của của cả nước. Hà Nội – thủ đô của Việt Nam, trái tim của đất nước nhiều người hướng về.

1.Vị trí địa lý thành phố Hà Nội

Từ xa xưa, các đô thị lớn ở Việt Nam đều nằm hai bên các dòng sông lớn để dễ dàng thông thương qua lại. Hà Nội nằm hai bên bờ sông Hồng, giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ trù phú. Với vị trí và địa thế đẹp, thuận lợi, Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá và khoa học lớn, đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam.Phía bắc Giáp với các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc,phía nam giáp Hà Nam và Hoà Bình, phía đông giáp Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên  và giáp Hoà Bình và Phú Thọ ở phía Tây.

hinh1114363295141438086789_1

Văn miếu Quốc Tử Giám Hà Nội

2. Lịch sử hình thành thành phố Hà Nội

Năm 1010, Hà Nội được vua Lý Thái Tổ chọn làm kinh đô và đặt tên là Thăng Long với lòng mong muốn kinh thành ngày càng phồn thịnh như Rồng bay lên. Gần mười thế kỷ qua đã minh chứng quyết định ấy là sáng suốt. Thăng Long xưa và Hà Nội nay luôn luôn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá lớn của nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, có vị trí xứng đáng trong khu vực và trên thế giới.Năm 1831 vua Minh Mạng triều Nguyễn đặt  lại tên cho Thăng Long là Hà Nội có nghĩa là: thành phố nằm trong vòng bao quanh của một con sông giữa đồng bằng Bắc Bộ trù phú. Nơi đây còn ghi biết bao dấu tích văn hiến của  mảnh đất từng là kinh đô trong suốt ba thời kỳ phong kiến thịnh trị Lý, Trần, Lê và ngày nay là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước, Hà Nội luôn là đầu não quan trọng, là tâm điểm đánh phá, nhất là cuộc chiến tranh chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.Hà Nội phải chịu bao thương đau.

du-lich-pho-co-ha-noi-1-ngay-1

Một thoáng phố cổ hà nội

3.Danh lam thắng cảnh thành phố Hà Nội

Từ xưa, Hà Nội đã là vùng đất kinh kỳ của cả nước, nơi tập trung tinh hoa của xã hội, là linh hồn của cả dân tộc ta lúc bấy giờ.Những  công trình kiến trúc xưa, những công trình kiến trúc thời hiện đại Hà Nội  phản ánh nền văn hóa từ thời phong kiến cho đến ngày nay và bất cứ ai đi du lịch Hà Nội đều muốn ghé thăm.Nhiều người thích đến hà nội vào mùa thu bởi cảnh sắc trở nên đẹp và trữ tình, cùng về hồ gươm,thăm cầu Thê Húc, thăm đền Ngọc Sơn, Lăng Bác, văn miếu Quốc Tử Giám,Chùa Một Cột, cột cờ Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long, Ô Quan Chửng, Chùa Trấn Quốc, Thăng Long Tứ Trấn,nhà thờ lớn Đức Bà Hà nội, nhà hát lớn….cũng như phố cổ hà nội, các con đường, các ngôi nhà cùng các công trình hiện đại ngày nay…

5263204

Hồ Gươm hà nội

4. Ẩm thực thành phố Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội có sự tinh tế và kỹ tính. Nơi đây ngày xưa là nơi vua , quan cũng như tầng lớp thượng lưu khắp nơi đổ về, họ là những người có địa vị, có chức quyền. Bởi thế, tiêu chuẩn về ăn uống của họ khá khắt khe và tạo nên những đặc trưng của ẩm thực Hà Nội cho đến bây giờ.

images-1

Phở bò Hà Nội

Nhắc đến Hà Nội người ta nghĩ ngay đến phở, bánh cuốn Thanh Trì,bún đậu mắm tôm, hay cốm làng vòng, bánh cốm… tất cả tạo nên hương vị đậm đà xứ kinh kỳ mà bao người muốn thưởng thức, bởi những món ăn này đã là tinh hoa cả ẩm thực Việt từ trước tới nay.

5. Phương tiện giao thông thành phố Hà Nội

Đây là thành phố có lượng phương tiện giao thông lớn bậc nhất cả nước  cùng với thành phố Hồ Chí Minh.Hiện tượng kẹt đường xảy ra thường xuyên nhất là vào giờ cao điểm.Hà nội là trung tâm của cả nước cũng như của ngõ nối liền các tỉnh miền bắc và miền trung. Hệ thống giao thông của Hà Nội bao gồm xe khách vận chuyển về các tỉnh bắc nam, xe buýt lưu hành trong nội thành. Hà Nội là một đầu mút của đường sắt Thống Nhất Bắc Nam.Ngoài ra, từ Hà Nội còn có các tuyến đường sắt nối với các tỉnh phía Bắc và đi ra cảng Hải Phòng. giúp vận chuyển hành khách và hàng hóa.Ngoài ra còn có các hãng taxi, xe lai, xe trung chuyển….phục vụ sự đa dạng nhất nhu cầu sử dụng dịch vụ của quý khách.

ha-noi-dau-tu-hon-300-ty-dong-xay-dung-tuyen-duong-gan-times-city

Những con đường hiện đại ở Hà nội

Không những thế, cảng hàng không quốc tế Nội Bài là một trong 4 cảng hàng không quốc tế lớn ở nước ta, cung cấp những chuyến bay trong và ngoài nước. Hiện nay vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội được nhiều hành khách lựa chọn bởi sự tối ưu và nhanh chóng, dịch vụ đi kèm như xe đưa đón sân bay Nội Bài tiện lợi góp phần nâng cao chất lượng ngành dịch vụ vận chuyển cao cấp này.

6. Đơn vị hành chính sự nghiệp thành phố Hà Nội

Đây là thủ đô của cả nước,là nơi tập trung cơ quan hành chính cấp chính phủ, tập trung tại quận Ba Đình. Hà nội cũng là trung tâm giáo dục lớn của cả nước với 50 các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp thu hút học sinh, sinh viên từ các nơi đổ về như đại học quốc gia Hà Nội,đại học kinh tế quốc dân, Đại học Bách khoa, Kiến trúc, Đại học ngoại ngữ,trường đại học sư phạm, đại học công đoàn, đại học văn hóa…. với rất nhiều trường trung học phổ thông, trung học cơ sở uy tín hàng đầu cả nước.

diem-chuan-dh-quoc-gia

Trường đại học quốc gia Hà Nội

Đây là nơi tập trung các công ty, tập đoàn lớn của cả nước cũng như các công ty đa quốc gia, cùng các ngân hàng lớn trong cả nước, cung cấp các dịch vụ cao cấp đến cơ bản, các hệ thống cây rút tiền có mặt khắp mọi nơi….đảm bảo mọi dịch vụ cho người trong nước, du khách nước ngoài.

7. Cảm nghĩ về thành phố Hà Nội

Là thành phố có diện tích lớn, mật độ dân số tập trung dày đặc, nơi đây thu hút nhân tài trong cả nước đổ về học tập và làm việc. Không những vậy là nơi có cơ sở vật chất hạ tầng tốt, cũng như các máy móc công nghệ hiện đại bậc nhất nước ta thu hút sự đầu tư về công nghệ lớn.Không những thế, Hà Nội được mệnh danh là thành phố hòa bình, là trung tâm du lịch văn hóa, du lịch khám phá được đông đảo du khách trong nước và quốc tế yêu thích lựa chọn ghé thăm.

 

 

Các điểm du lịch, Hà Nội