skip to Main Content

Khám phá bản Thác Ngòi nằm mơ màng bên chân núi

Nếu yêu thích khám phá những bản làng người dân tộc, thì bản Thác Ngòi,Bắc Kạn là điểm đến không thể bỏ qua.Từ trung tâm hành chính Vườn Quốc gia Ba Bể đi khoảng 5 km đường ô tô ven theo bờ hồ Ba Bể là đến Bản Pác Ngòi.

Bả Pác- Ngòi nằm nép mình bên dãu núi rừng hùng vĩ
Bả Pác- Ngòi nằm nép mình bên dãy núi rừng hùng vĩ

Xem thêm: Phương tiện giao thông đi Bắc Kạn cần biết khi đi du lịch

Đặc sản Bắc Kạn thưởng thức mọt lần nhứ mãi

 Khám phá non nước Bắc Kạn- Kinh nghiệm du lịch Ba Bể

Nằm nép mình dưới dãy núi Pù-Phia-Miang ngày đêm soi bóng xuống mặt nước xanh biếc, Bản Pác Ngòi như nét chấm phá mộc mạc cho bức tranh vùng Hồ Ba Bể thêm thơ mộng. Nơi đây còn quyến rũ du khách bởi những nếp nhà sàn truyền thống, nghề dệt thổ cẩm cầu kỳ, cùng bản sắc văn hóa đậm đà của người Tày bản địa… trở thành điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu của khu vực Vườn quốc gia Ba Bể.Nhìn những chiều khói bay trên mái nhà sàn, cảm giác bản Pác Ngòi bình yên đến lạ.Những chiều lảng bảng mây khói đi vào lòng người như một thứ hồn quê chân chất.

Những người Tày đang đan các dugj cụ truyền thống phục vụ sinh hoạt
Những người Tày đang đan các dugj cụ truyền thống phục vụ sinh hoạt

Bản Pác Ngòi hiện còn một số ngôi nhà sàn cổ, lợp ngói máng âm dương, kiểu dáng kiến trúc độc đáo. Người dân trong bản bao đời nay sinh sống bằng nghề trồng lúa, ngô ở các bãi bồi ven sông và đánh bắt cá tôm trên hồ Ba Bể. Hiện nay, khi khu du lịch sinh thái Hồ ba Bể đưa vào hoạt động du lịch, thì bản Pác Ngòi là điểm nghỉ dưỡng và du lịch cộng đồng không thể thiếu. Ước tính cả thôn có gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu, trong đó có chừng 20 hộ dân sẵn sàng đón khách du lịch.Điều này vừa giúp kinh tế bản làng phát triển,vừa đảm bảo gìn giữ nét đẹp văn hóa.

Khung cảnh bình yên, tươi đẹp của bản Pác Ngòi
Khung cảnh bình yên, tươi đẹp của bản Pác Ngòi

Thật lạ là nếu những bản làng khác đang dần thay thế những ngôi nhà sàn truyền thống bằng những ngôi nhà gạch kiên cố thì bản Pác Ngòi vẫn luôn gìn giữ những ngôi nhà sàn có kiến trúc cổ xưa.Không phải vì họ không có tiền mà người dân tộc Tày nơi đây muốn lưu giữ ,bảo tồn những nét đẹp dân tộc mình.Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những nếp nhà sàn đẹp, bình dị giữa sương giăng mù trời bên mặt nước hồ xanh thẳm mà còn được sống trong vốn văn hóa đặc sắc của người Tày bản địa. Điều này thể hiện trước tiên khi khách lên cầu thang thì đã phải bỏ lại giầy, dép. Vào trong nhà, bên bếp lửa bập bùng là hình ảnh của những người dân bản địa đang ngồi quây quần trong những câu chuyện về thời sự, chính trị, kinh tế…

Người dân nơi đây rất thân thiện, mến khách
Người dân nơi đây rất thân thiện, mến khách

Người dân nơi đây bình dị và thân thiện,thích nhất là trang phục người Tày, trên cổ luôn đeo chiếc vòng bạc sáng trên cổ.Những đứa trẻ anh mắt trong veo ngân nga câu hát then…Hay bình dị nhất là những cụ già ngồi đan các dụng cụ truyền thống, nghe kể những câu chuyện kỳ thú gắn liền với bản làng.

Du lịch khám phá Hồ Ba Bể và vườn quốc gia Ba Bể
Du lịch khám phá Hồ Ba Bể và vườn quốc gia Ba Bể

Đến với bản Pác Ngòi du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức những món ăn ngon đặc sản của vùng hồ như :Cơm lam, cá nướng, tép chua, thịt chua, dạ yến, xôi ngũ sắc….Ngày nay, nhận thấy được tầm quan trọng của du lịch cộng đồng nhiều gia đình chú trọng đầu tư cải tạo, mở rộng nhà sàn để đón khách.Ngoài dịch vụ nghỉ dưỡng , ă uống thì du lịch cộng động với những trải nghiệm các công việc hàng ngày (chài lưới, mây tre đan, dệt thổ cẩm, làm các nhạc cụ truyền thống…), đưa khách lên rừng thăm bản người Dao, lái xuồng đưa khách tham quan thưởng ngoạn vẻ đẹp kỳ vĩ hồ Ba Bể…

Xem thêm: những điểm du lịch Bắc Kạn hấp dẫn du khách

Những cô gái Tày đang thể hiện các điệu hát Then bên cây đàn truyền thống
Những cô gái Tày đang thể hiện các điệu hát Then bên cây đàn truyền thống

Bên cạnh đó, đội văn nghệ thôn Pác Ngòi cũng được thành lập để biểu diễn phục vụ khách các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống (hát then, hát sli, lượn, đàn tính, múa khèn).Những cô gái Tày trong bộ trang phục truyền thống duyên dáng hấp dẫn ngân nga điệu hát ngọt ngào hấp dẫn du khách.Tối đến ngồi bên bếp lửa ấm áp, nghe những điệu ca rồi chìm vào giấc ngủ với không khí trong lành và bình yên. Mỗi năm, Pác Ngòi thu hút khá đông du khách, khoảng 5.500 khách du lịch nước ngoài và 500 khách nội địa với thời gian lưu trú từ 1 đến 3 đêm.

Thưởng thức ẩm thực tại Hômestay
Thưởng thức ẩm thực tại Hômestay

Một đêm ở Homestay Bản Pác Ngòi – Ba Bể, quây quần cùng người Tày bên bếp lửa hồng, thưởng thức sản vật địa phương, và đong đưa theo điệu hát Then đằm thắm, cùng tiếng đàn Tính mượt mà… sẽ là những kỷ niệm đẹp khó quên.Và bởi yêu văn hóa và nét đẹp vùng cao mà nhiều du khách còn quay lại, sau những ngày dài làm việc mệt mởi du lịch Ba Bể về với làng Pác Ngòi là lựa chọn lý tưởng.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top