Khám phá đền Đuổm và tham gia lễ hội vào dầu xuân

Đền chùa là một trong những nét kiến trúc mang tín ngưỡng thờ cúng thầ linh của người Việt.Du lịch Thái Nguyên,chúng ta cùng đến tham quan và dâng hương đền Đuổm,ngôi đền được xây dưới chân dãy núi Điểm Sơn, thuộc xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Đền Đuổm rêu phong cổ kính

Đền Đuổm rêu phong cổ kính

Ngôi đền được xây dựng từ thời nhà Lý, thờ phò mã Dương Tự Minh và hai người vợ là Diên Bình Công chúa và Thiều Dung Công chúa.
Đền Đuổm nằm cách thành phố Thái Nguyên 25 km, sát ngay quốc lộ 3.Du khách rất dễ dàng nhận ra đền Đuổm vì nằm ngay trên đường quốc lộ 3 đi qua huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Ngôi đền phủ rêu xanh ,đã nhuốm màu thời gian nằm dựa mình dưới chân một dãy núi đá này là điểm đến tâm linh quen thuộc của người dân trong tỉnh. Với du khách từ phương xa tới, ngôi đền được biết đến nhờ vẻ đẹp cổ kính và phong cảnh quanh các kiến trúc
Dương Tự Minh là vị tướng tài ba của vương triều nhà Lý, người có công lớn trong việc giành lại phần đất đai rộng lớn từ tay giặc Tống và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía bắc Đại Việt. Ông còn có công khai khẩn điền địa, phát triển kinh tế, giữ vững mối đoàn kết của dân tộc, được nhà Lý phong sắc: “Uy viễn đôn Cao Sơn quảng độ chi thần” và được triều Lý gả hai công chúa. Các triều đại về sau đều có sắc phong ông là “Cao Sơn quý minh thượng đẳng thần”.

Đền Đuổm nằm ở vị trí đẹp,giữa thung lũng 3 ngọn núi

Đền Đuổm nằm ở vị trí đẹp,giữa thung lũng 3 ngọn núi

Dương Tự Minh được nhân dân tôn là thần. Tương truyền,ngôi đền được xây dựng tại nơi nơi ông thác lúc về già. Địa thế uy nghi với ba dãy núi giữa cánh đồng tựa những cánh nhạn bay. Đền được xây ở phần lõm của ngọn núi phía trước như được ngọn núi che chở vĩnh hằng. Trước cửa đền là cánh đồng xanh bát ngát, dòng sông Cầu uốn khúc chảy qua. Phía xa là những đồi cọ, đồi chè mênh mông bát ngát ẩn hiện những bản trú phú của người Tày.
Dù ngôi đền đã được tu sửa nhiều lần, nhưng vẫn giữ được phong cách kiến trúc cổ theo kiểu tam cấp gồm: đền Thượng, đền Trung và đền Hạ. Từ cổng đền, đã thấy nét đẹp uy nghi, cổ kính. Ngôi đền nằm ẩn mình trong màu xanh của cây lá và rêu xanh. Từ những bậc thềm dẫn vào đền, đến những mái cong, bức tường cũ đều phủ màu. Khung cảnh ngôi đền khiến du khách ghé thăm đều muốn dừng chân nán lại đôi chút, trước khi bước trở lại với thế giới ồn ào ngược xuôi bên ngoài cửa đền.

Kiến trúc đền Đuổm mang phong cách đềnc chùa miền bắc nước ta

Kiến trúc đền Đuổm mang phong cách đềnc chùa miền bắc nước ta

Hàng năm từ ngày mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng, huyện Phú Lương lại long trọng tổ chức lễ hội đền Đuổm để tưởng nhớ danh tướng Dương Tự Minh và cầu cho mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở. Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút nhiều người dân trong tỉnh và du khách thập phương tham gia.
Lễ hội đền Đuổm diễn ra rất long trọng và uy nghi.Đoàn dâng lễ khăn áo chỉnh tề đội cỗ, hương, hoa… dâng từ thủy Đền lên đến Đền chính. Cỗ dâng có 2 loại là cỗ chay và cỗ mặn. Cỗ chay là các loại bánh vôi,bánh bìa, bánh chè lam, bánh rán,bánh khảo, bỏng nổ… và cỗ mặn gồm lợn quay, xôi tía… bày biện đẹp mắt. Đi đầu đoàn dâng lễ là các vị quan viên mặc áo thụng cầm cờ, đi sau là trống, chiêng, kèn, sáo, nhị…

Lễ hội được đông bảo người dân về tham dự, nhiều nghi thức độc đáo

Lễ hội được đông bảo người dân về tham dự, nhiều nghi thức độc đáo

Khi lễ được dâng lên đến Đền Trung, các vị quan viên kính cẩn đọc bài tế lễ cầu mong vị Đức Thánh Đuổm ban cho dân chúng một năm mới mọi sự tốt lành, mùa màng bội thu, no ấm. Đây cũng là phần quan trong nhất trong lễ hội Đền Đuổm. Ngay sau phần lễ là đến phần hội với nhiều trò vui sôi nổi được diễn ra từ sáng tới tối như: bắn nỏ, kéo co,tung còn, trình diễn trang phục dân tộc, bắt lươn trong chum, biểu diễn văn nghệ…
Ngoài những nghi lễ và trò chơi dân gian, hội Đuổm năm nay còn có thêm các gian trưng bày sản vật của 16 xã, thị trấn trong huyện như: bánh chưng, gạo nếp, gạo tẻ, chè, nấm, mật ong… rất nhiều người dân và du khách thập phương đã đến tham quan và mua sắm tại các gian hàng.

Lễ hội là dịp để người dân đến cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình

Lễ hội là dịp để người dân đến cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình

Đến với hội Xuân Đền Đuổm, du khách không chỉ được tưởng nhớ tới công lao của Đức thánh Dương Tự Minh, cầu an khang, thịnh vượng, thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ mà còn được tìm hiểu và thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương, điều này đã làm hài lòng biết bao du khách trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là một trong những điểm du lịch văn hoá tâm linh hấp dẫn của tỉnh Thái Nguyên.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Thái Nguyên