skip to Main Content

Khám phá Hang Dơi khi đi du lịch Mộc Châu

Hang Dơi còn có một cái tên mỹ miều khác là Sơn Mộc Hương- một thắng cảnh đẹp nổi tiếng ở Mộc Châu.Hang Dơi nằm về hướng phía Đông Bắc thị trấn với diện tích 6.916m2.Từ Hà Nội lên thị xã Sơn La theo quốc lộ 6 Hang Dơi khá dễ tìm vì nằm ngay trung tâm thị trấn Mộc Châu, ở dãy núi bên tay phải cách đường quốc lộ 6 165 mét.
Để du lịch Sơn La,về với Mộc Châu xinh đẹp tham quan hang Dơi,du khách phải leo 240 bậc là tới cửa hang. Đường tới hang được tạo dáng uốn khúc, uyển chuyển làm dịu đi nỗi mệt khi du khách phải đi lên cao.

Những cảnh đẹp hùng vĩ như kiệt tác của tạo hóa
Những cảnh đẹp hùng vĩ như kiệt tác của tạo hóa

Động Sơn Mộc Hương được ví như một tác phẩm nghệ thuật, một thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng cho cao nguyên Mộc Châu.Hang Dơi xưa được người Thái gọi là hang Sa lai (Hang Nước) vì trong lòng núi có mạch nước ngầm lớn trong xanh mát lạnh chảy quanh năm không bao giờ cạn, là nguồn nước cho bà con thị trấn Mộc Châu. Sở dĩ có tên Hang Dơi vì xưa kia có những đàn dơi lớn cư ngụ trong hang, nay chúng đã di cư đi nơi khác, vì thế sau này Hang Dơi trong nhiều sách du lịch mang một cái tên mỹ miều hơn là động Sơn Mộc Hương.
Theo bà con người Thái kể lại ,tương truyền rằng: Từ thủa xa xưa có một con rồng thiêng bay về biển đông. Khi bay qua vùng đất này, thấy núi non hùng vĩ đất đai trù phú, khí hậu mát mẻ, cảnh trời thanh bình rồng muốn cư ngụ tại đây bèn hạ xuống ẩn mình trú ngụ tại nơi đây. Ngày nay dãy núi uốn lượn bao quanh thung lũng có những màu sắc huyền bí : trắng ngần trong lúc ban mai, xanh biếc vào buổi trưa, rực hồng trong buổi chiều, tím biếc khi hoàng hôn, đó chính là thân rồng.Như một phép màu nhiệm, từ truyền thuyết, dãy núi trở nên thần kỳ, thu hút du khách về thăm.

Tương truyền đây là nơi rồng đáp xuống và trú ngụ
Tương truyền đây là nơi rồng đáp xuống và trú ngụ
Những nhũ đá lấp lánh với muôn hình thì hấp dẫn
Những nhũ đá lấp lánh với muôn hình thì hấp dẫn

Khi rồng chết rồng đã cảm ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng rồng và nhả ra 7 viên ngọc để trả ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng mình -đó chính là 7 quả núi nhỏ dưới thung lũng ngày nay.Miệng rồng quy về hướng Nam nhìn xuống “7 viên ngọc” đây cũng chính là vị trí cửa Hang Dơi.
Từ cửa hang du khách bước vào sẽ cảm thấy sững sờ trước một cảnh sắc diệu kỳ hiện ra trước mắt trong ánh sáng mờ ảo từ cửa hắt vào như thể tạo hóa đã cảm tình riêng với nơi đây mà nhô ra những vẻ đẹp kỳ thú. Trên trần động cao rủ xuống những dải nhũ thạch lấp lánh đủ 7 sắc cầu vồng. Nhiều khối nhũ đá chảy từ trên xuống nền hang cao tới hơn 20 mét như những rễ cây đa cổ thụ to lớn thả xuống mặt đất. Trên vách động nhiều khối nhũ đá rủ xuống thiên tạo đã tạo ra nhiều hình vẻ khách nhau như: con voi, sư tử, cầy bay, kì đà.
Phần giữa hang vòm động được nâng cao lên, có bức mành đá chắn đi chỉ có 1 cửa vào, phần này được gọi là buồng “ Công chúa”. Trước cửa hang vào bên phía trái có khối nhũ đá hình người con gái đang ngồi quay sợi. Ngoài ra còn có rất nhiều nhũ đá đủ mọi hình dáng không cần gọt đẽo: đây là cây đồng tiền, cây thóc, kia là những ông tiên, cô tiên. Trong lòng hang cao ráo, rộng rãi sạch sẽ vòm hang cao vút lên có chỗ tới 15 mét .
Ở đây thiên nhiên là những công trình kiến trúc và mỹ thuật thiên tạo một cách tuyệt vời. Đường nét những nhũ đá như những nét trạm trổ vừa phóng khoáng, vừa tỉa tót rất tài hoa, tinh xảo và sống động. Giữa lòng hang là “Buồng Công chúa”, du khách sẽ được nghe kể về truyền thuyết “Buồng Công chúa”. Có thể nói đây là một “cung điện lỗng lẫy, nguy nga mà chỉ tìm thấy trong các truyện huyền thoại”.

Một thạch nhũ hình tiên ông trong hang Dơi
Một thạch nhũ hình tiên ông trong hang Dơi

Ngày 24-1-1998, hang Dơi đã được công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.Tại đây, khách sẽ tham gia các loại hình du lịch sinh thái: đi bộ trong rừng, ăn nghỉ tại các bản văn hóa. Tham dự các lễ hội của đồng bào dân tộc và tới hang Dơi.
Đặc biệt hơn, theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, đây còn là nơi sinh sống của người việt cổ cách đây 3000-3500 năm.

Ánh sáng chiếu vào khiến cho hang đọng trở nên đẹp hơn
Ánh sáng chiếu vào khiến cho hang đọng trở nên đẹp hơn

Đến với hang Dơi, cảm nhận những giọt nước vẫn đang thánh thót bền bỉ rơi, ngày đêm kiến tạo thêm những cảnh quan mới cho hang động.Dường như tất cả đang được sinh ra để bổ sung cho vẻ đẹp của kỳ quan này. Trong kiệt tác thiên nhiên ban tặng này,chúng ta như tạm quên đi những khó khăn, bộn bề cuộc sống ngoài kia, sống là chính mình, cảm nhận và hưởng thụ cuộc sống theo cách riêng của bản thân.Chỉ có những điểm du lịch của Sơn La đẹp như thế này mới xúng đáng được du khách yêu thích, trở về.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855