Khám phá Hồ Ly xinh đẹp ở Phú Thọ

Hồ Ly là một hồ nước đẹp tuyệt vời, điểm Check in lý thú cho các bạn trẻ đam mê khám phá khi du lịch Phú Thọ . Khung cảnh nơi đây đủ để bạn sung sướng hét hò chạy nhảy hay một buổi cắm trại đầy ấn tượng với bạn bè. Nét đẹp hoang sơ cùng bản sắc văn hóa dân tộc của người Dao, người Mường cùng những bãi cỏ trải dài hai bên bờ chính là điểm thích hợp nhất cho một chuyến phiêu lưu cùng bạn bè.

Mặt nước hồ Ly tỏng xanh, đẹp từ mọi góc nhìn

Mặt nước hồ Ly tỏng xanh, đẹp từ mọi góc nhìn

Hồ Ly hay còn gọi là hồ Thượng Long một trong những hồ có trữ lượng nước lớn nhất của tỉnh Phú Thọ. Hồ Ly thuộc xã Thượng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.
Mặt nước hồ Ly luôn phẳng lặng mà khi ngắm nhìn thường có cảm giác trời nhân đôi, núi nhân đôi, cây nhân đôi nhờ soi bóng mặt nước. Sau khi ngăn đập, hồ Ly trở thành một trong 10 hồ có trữ lượng nước lớn nhất tỉnh. Hồ Ly bao gồm đập cao trên 28m với chiều dài 100m. Mái đập được gia cố bởi khung bêtông cốt thép và đá khan. Tràn xả lũ có chiều dài dốc nước 146m. Diện tích mặt nước của hồ là 40ha. Hồ có sức chứa khoảng trên 3 triệu m3 nước. Về thủy lợi, hồ có khả năng cung cấp nước tưới cho trên 500ha lúa và cung cấp nước sinh hoạt cho hàng ngàn người dân ở Thượng Long, Hưng Long, Phúc Khánh, Nga Hoàng, Đồng Thịnh và thị trấn Yên Lập. Không biết các kỹ sư thủy lợi khi thiết kế con đập ngăn nước để tạo nên hồ có hình dung được sau này nằm giữa rừng có một hồ nước xanh như một viên ngọc lưu ly?

Cây cầu treo đầy trữ tình đi vào rừng quế của bản làng người Mường

Cây cầu treo đầy trữ tình đi vào rừng quế của bản làng người Mường

Hồ Ly được thủy tụ từ hai khe bởi khe Ly và khe Chanh. Và người dân lấy tên khe Ly làm tên gọi cho hồ. Cái tên khá đẹp và lại khiến ta liên tưởng đến con hồ ly trong truỳen thuyết, hay chú cao chín đuôi Cửu Vĩ Hồ trong một bộ phim Trung Quốc. Hồ Ly được chia làm hai nhánh lớn và được bao quanh bởi núi đồi trập trùng, khung cảnh như trong tranh vẽ. Cảnh hồ luôn mang lại cảm giác bình yên và thư thái cho du khách. Hồ Ly có cảnh đẹp yên bình và hoang sơ một cách nguyên thủy nhất. Với sắc xanh rì của cây rừng in bóng xuống mặt hồ trong vắt. Vào những ngày đông sớm, khi nhiệt độ khá thấp và buổi sáng thì mù sương, mặt hồ mây mờ trải dài lập lờ tạo cảm giác bí ẩn và ma mị. Trong tiết chớm thu, một chiếc thuyền nan nhỏ rẽ nước, người đàn ông bơi thuyền như một lữ khách cô độc đang chia đôi trời, nước về hai phía như một bức tranh thủy mặc mà bất kỳ người họa sỹ nào chứng kiến cũng phải thảng thốt làm sao có thể pha được mầu như vậy? Trên những núi, những đồi là bạt ngàn rừng quế của bà con người Dao, người Mường. Cùng đó là cây nguyên liệu giấy, cây bản địa ngút ngàn tầm mắt. Đã đến đây lòng ai cũng thầm ao ước giá như mình có một căn nhà nhỏ để cuối tuần được về hòa mình với thiên nhiên, được sống chan hòa với những người dân hiền lành, giản dị mộc mạc nơi đây.

Khung cảnh hồ Ly hiền hòa giữa núi rừng và trời mây

Khung cảnh hồ Ly hiền hòa giữa núi rừng và trời mây

Trên mặt hồ có cây câu khá ấn tượng.Đứng đây, ta thả lòng mình lâng lâng cùng cơn gió, tiếng những lăn tăn , mơn man dưới mặt hồ khiến ai cũng xiêu lòng. Dặc biệt, cây cầu treo bắc ngang và lạc vào rừng quế thơm ngào ngạt của bà con dân tộc người Dao và người Mường là điểm ân tượng khi đến đây. Cánh rừng tự nhiên đầy hương liệu chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái đến tận tim. Hít một ngực đầy khí lạnh thoảng mùi quế với sự an yên sau cái xô bồ, nhộn nhịp của phố xá hiện đại thì “mê” lắm đấy nhé!

Hồ Ly là điểm Check In đầy mê hoặc đối với các bạn trẻ

Hồ Ly là điểm Check In đầy mê hoặc đối với các bạn trẻ

Hồ Ly sẽ là nơi hấp dẫn khách du lịch. Nếu được đầu tư, xây dựng, khu vực hồ Ly có thể trở thành các khu du lịch sinh thái, cùng với du lịch khám phá; du khách đến đây có thể trải ngiệm bằng các hoạt động: Bơi thuyền, lướt ván, tắm, câu cá, leo núi, thăm quan các bản làng dân tộc Dao, Mường ven hồ. Và những món ăn đặc sắc, cùng với các sản phẩm núi rừng, các mặt hàng thổ cẩm của bà con nơi đây chắc chắn sẽ hài lòng du khách.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

Các điểm du lịch, Phú Thọ