Khám phá nét đẹp dòng thác Nậm Rứt (Mưa Rơi)

Thái Nguyên trong veo với những đồi chè chạy tít tắp, những ngôi nhà sàn bằn chênh vênh trên bản và cả những dòng thác, hang động trự tình.Du lịch Thái Nguyên, ta cảm nhận được cái hồn của núi rừng, cảu đất và của những tháng năm kháng chiến chống thực dân Pháp.Nằm cách TP. Thái Nguyên 30km, thuộc xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, dòng hác Nậm Rứt như một khúc hát tình ca giữa mênh mông biển trời.Thác Nậm Rứt với tên gọi thân thuộc của dân tộc Tày ” Thác Mưa Rơi” – Một thắng cảnh ẩn hiện độc đáo. Sở dĩ có tên gọi này vì vào những ngày tạnh ráo chỉ có một dòng thác nhỏ đổ từ vách đá cao xuống sông Thần Sa.

Thác Nặm Rứt đẹp như trong bức tranh, tưới mát khoảng không núi rừng

Thác Nặm Rứt đẹp như trong bức tranh, tưới mát khoảng không núi rừng

Du khách đến đây, từ xa khoảng 80m du khách đã được nghe tiếng nước réo rắc, âm hưởng vang vọng của vách đá, như một bản nhạc rừng, cùng với bầu không khí trong lành, mát rượi càng làm cho cảnh vật nơi đây kỳ ảo và hoang sơ tựa như Sa Pa hay Đà Lạt vậy. Khi du khách được nhưng hạt nước bay vào mạt ta có cảm giác như sương khói mơ màng.
Vào mùa hè thác Rậm Rứt được hiện ra như một nàng “Công chúa rừng xanh” hiện ra đôi ba ngày, rồi lại ẩn mình trong vách núi. Thác có nét đặc thù huyền ảo bởi sự đan xen của nhiều dòn thác lớn và vô số dòng thác nhỏ phun từ kẻ đá như vòi hoa sen phun nước xuống hoa lá đầy vẻ quyến rủ thanh bình, cùng với bầu không khí trong lành mát mẻ, càng tạo nên một vẻ đẹp hoang sơ của nàng sơn nữ với bản nhạc rừng chỉ có ở thác mưa rơi.
Dưới ánh sáng mặt trời, cả dòng thác được khúc xạ thành vô số những cầu vồng đủ màu sắc chiếu rọi xuống dòng sông Thần Sa trong xanh. Tiếng nước réo rắt giao hòa với âm hưởng vang vọng của vách đá tạo thành một bản nhạc rừng khá thú vị.

Nhìn từ trên cao, dòng thác Nặm Rứt đổ xuống như dòng mua, nước tung lên giữa ánh nắng lấp lánh cầu vồng

Nhìn từ trên cao, dòng thác Nặm Rứt đổ xuống như dòng mua, nước tung lên giữa ánh nắng lấp lánh cầu vồng

Đoạn sông Thần Sa ở ngay đầu thác Mận Rứt có bãi cát mịn xen bãi đá lô nhô và bãi sỏi thoải dài thuận tiện cho việc tắm nắng, bơi lội. Dọc hai bên bờ sông nơi thác đổ có các tảng đá cao thấp nhấp nhô như bàn ghế có thể ngồi ngắm cảnh hoặc câu cá.
Giữa sông có ghềnh và đảo nhỏ, du khách khi đến thác Nậm Rứt ngoài thú nhìn ngắm cảnh đẹp, hít thở không khí trong lành còn được thưởng thức những món đặc sản như: mèn mén, ngô luộc, gà rừng, lợn cắp nách nướng lá mác mật. Cách thác Nậm Rứt chừng 700m là bản Nậm Rứt của người Mông. Đến đây, du khách có thể được chủ nhà mời uống rượu ngô, thưởng thức nhiều món ăn đậm chất dân tộc như mèn mén, gà rừng nướng , thịt lợn cắp nách, ngô luộc, rau cải mèo,…
Cách thác Nậm Rứt 5km về phía Đông Bắc là khu di chỉ khảo cổ Thần Sa cách ngày nay từ 40.000 – 23.000 năm đã được xếp hạng bảo tồn quốc gia từ năm 1982. Từ cuối thế kỷ 20, các nhà khảo cổ học đã tổ chức nhiều cuộc khai quật quy mô lớn và tìm thấy hàng chục ngàn công cụ được ghè đẽo như rìu tay,công cụ chặt rìa, công cụ chặt hình núm cuội, công cụ chặt 2 lưỡi, công cụ hình sừng bò, 3 bộ xương người cổ…

Dòng nước dưới chân thác Nặm Rứt

Dòng nước dưới chân thác Nặm Rứt

Đặc biệt, tại mái Đá Ngườm cao 30m, rộng 60m nằm trên sườn dãy núi Ngườm thuộc bản Trung Sơn, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 4 địa tầng văn hóa khảo cổ: Bắc Sơn, Hòa Bình, Sơn Vi và Ngườm. Những phát hiện khảo cổ học ở Thần Sa đã cho những luận cứ khoa học hết sức thuyết phục để khẳng định Thần Sa là nơi cư trú của nhiều thế hệ người cổ. Do đó, Thần Sa có một vị trí đặc biệt trong việc tìm hiểu về lịch sử tiến hóa của con người nguyên thủy trên đất nước ta nói riêng và cả vùng Đông Nam Á nói chung. Ngoài ra, đến với Thần Sa, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng những nét đẹp sinh hoạt văn hóa và kiến trúc nhà sàn dân tộc Tày, Nùng.Khi du lịch khám phá cảnh đẹp Thái Nguyên, du khách được kết hợp khám phá thiên nhiên, con người và văn hóa.
Du khách muốn đến thác Nậm Rứt có thể đi từ thành phố Thái Nguyên theo quốc lộ 1B hướng Lạng Sơn, đến La Hiên rẽ trái khoảng 14 km là đến thác Nậm Rứt.
Lưu ý: mặt dù đây là khung cảnh tuyệt đẹp nhưng bạn cần thận trọng trong mùa mưa vì đây cũng là nơi 4 tình nguyện viên của đoàn “Chắp cánh những ước mơ” tử nạn trong ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6 do nước cuốn.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Thái Nguyên