skip to Main Content

Khám phá Núi Voi- Xuân Sơn

Giữa vùng đồng ruộng mênh mông huyện An Lão,thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20 km, núi Voi – Xuân Sơn là một quần thể núi đá, núi đất cao nhất huyện An Lão nhấp nhô, uốn khúc qua địa phận của 3 xã Trường Thành, An Tiến và An Thắng. Đặc biệt trong dãy đá vôi ấy đó có ngọn núi hình voi phục mang lại sự thích thú và trầm trồ của du khách đi du lịch Hải Phòng bởi sự tạo hóa khéo léo này.

Ngay dưới chân núi có động Long Tiên. Trong động thờ bà Lê Chân, một nữ tướng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, người đã lập ra làng An Biên, Hải Phòng ngày nay.

nui-voi-1
Núi Voi nhìn từ xa

Không chỉ thú vị với những nét đẹp kì thú của cảnh sắc thiên nhiên.Núi Voi còn khơi dậy trí tò mò những ai thích khám phá bởi nơi đây là cái nôi của những người tiền sử và sơ sử. Núi Voi đã được các nhà khảo cổ Pháp chứng minh là một di tích khảo cổ học với nhiều di vật bằng tồn tại cách đây khoảng 3000 năm như : rìu đá, bôn đá, quả cân đá, bàn mài đá; hay những vũ khí bằng đồng như: giáo đồng, dao găm đồng… Là một trong các địa điểm được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử, thắng cảnh sớm nhất của thành phố Hải Phòng (28/4/1962).

Kiến An có núi ông Voi
Có sông Văn Úc, có đồi Thiên Văn
Núi Voi có nhiều hang động tự nhiên đẹp: hang Chiêng,hang Họng Voi, hàng Cá Chép, hàng Bể… Đồng thời ,phía bắc có động Bắc Đẩu, phía nam núi Voi có động Nam Tào . Trong hang động có nhiều nhũ đá, măng đá với muôn hình kỳ lạ như rồng chầu, hổ phục, đầu voi… Những hình tượng này được rất nhiều người xưa quan niệm là những con vật quý. Trên đỉnh núi Voi ngày nay còn có một khoảng đất tương đối bằng phẳng gọi là bàn cờ cõi tiên với những truyền thuyết bí ẩn, hấp dẫn.

nui-voi-3
Núi Voi với nhiều hang động

Bên cạnh những hang động đẹp, khu quần thể di tích, thắng cảnh núi Voi còn nổi tiếng với các công trình kiến trúc văn hóa cổ từ lâu đời như Đình Chi Lai, Đình thờ Cao Sơn Đại Vương, một bộ tướng tâm phúc của Hùng Duệ Vương (Vua Hùng thứ 18).

Chính cái thế núi đẹp và lạ đó mà vào năm 1089, Nhà Lý cho xây chùa đến đời nhà Trần, nhà Mạc tiếp tục xây đền, chùa, cung điện (đền Chúa Thượng, Chúa Hạ) mà dấu tích vẫn còn sót lại cho đến ngày nay.

Hang động trên Núi Voi mang đậm dấu ấn chiến tích chống giặc ngoại xâm trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân Hải Phòng từ xa xưa:

“Đứng trên đỉnh núi ta thề
Không giết được giặc, không về Núi Voi”

nui-voi-2
Ẩn trong lòng núi nhiều hang động đẹp

Để tiết kiệm thời gian, thì ngày nay phương tiện cao cấp sử dụng dịch vụ vé máy bay giá rẻ Hải Phòng trở nên dễ dàng hơn. Tới cảng hàng không, các xe đưa đón sân bay Cát Bi sẽ đưa du khách về Núi Voi, khám phá mây nước núi non huyện An Lão.

Về với Núi Voi- Xuân Sơn, du khách được chiêm ngưỡng ngọn núi thiên nhiên khéo tạc với những hình thù đặc sắc, phong cảnh núi non kỳ vĩ. Đứng trên đỉnh núi voi ngắm nhìn đồng bằng, tận hưởng làn gió mát thổi bay mái tóc bồng bềnh. Cảm thấy Hải Phòng trở nên đáng yêu đến lạ kỳ.

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855