Khám phá vườn quốc gia Xuân Sơn – Phú Thọ

Trong hệ thống rừng phòng hộ trên khắp nước ta, mỗi khu rừng lại có những đặc trưng, vẻ đẹp riêng. Du lịch Phú Thọ, đến với vườn quốc gia Xân Sơn, du khách sẽ được cảm nhận những điều kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng. Hãy cùng du lịch Toàn Cầu khám phá khu rừng nguyên sinh này nhé.

1. Giới thiệu về VQG Tân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn tỉnh Phú Thọ mang vẻ đẹp độc đáo của rừng nguyên sinh trên núi đá vôi, có tính đa dạng sinh học cao, và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng, trở thành điểm khám phá hấp dẫn.

Cổng vào VQG Xuân Sơn

Cổng vào VQG Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn có diện tích vùng lõi 15.048ha và 18.639ha vùng đệm, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 9.099ha, phân khu phục hồi sinh thái 5.737ha, phân khu dịch vụ – hành chính 212ha trải rộng trên địa bàn các xã Đồng Sơn, Xuân Đài, Tân Sơn, Xuân Sơn, Lai Đồng, Kim Thượng thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Hệ động vật ở Vườn quốc gia Xuân Sơn đa dạng với 370 loài động vật có xương sống .
Trong đó: 94 loài thú gồm 22 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam, 223 loài chim với 9 loài quý hiếm cần được bảo vệ, và 53 loài bò sát ếch nhái.
Hệ thực vật ở rừng quốc gia Xuân Sơn phong phú với 1.259 loài thực vật bậc cao có mạch, thuộc 699 chi, 185 họ, 6 ngành.
Trong đó có 47 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam, 3 loài được ghi trong sách đỏ thế giới. Đặc biệt, rừng chò chỉ ở đây là một trong những rừng chò chỉ giàu đẹp bậc nhất miền Bắc, và có trên 660 loài cây thuốc, 300 loài rau ăn.

2. Những cảnh đẹp ở VQG Tân Sơn

Nằm trong quần thể Vườn quốc gia Xuân Sơn còn có 3 đỉnh núi cao trên 1.000m là núi Voi, núi Ten và núi Cẩn. Cùng hàng chục hang động đã được phát hiện, có thạch nhũ lung linh, muôn hình vạn trạng. Hệ sông suối có Sông Bứa với các chi lưu tỏa rộng ra khắp vùng (lớn nhất là Sông Vèo và Sông Giày) hình thành nhiều thác nước, hòa quyện màu trắng bạc với màu xanh của rừng già, tạo nên phong cảnh vừa hùng vĩ vừa thơ mộng.
Điều khiến nhiều du khách thích thú là một ngày ở Vườn quốc gia Xuân Sơn khí hậu thay đổi 4 mùa trong ngày: buổi sáng không khí trong lành, mát mẻ như mùa xuân, trưa đến nắng ấm ,bầu trời trong xanh như mùa hạ, chiều về heo may như gió mùa thu, và đêm xuống lại lạnh se sắt như mùa đông. Chính bốn mùa đó làm nên khoảng trời riêng tuyệt đẹp của VQG Tân Sơn.

VQG Xuân Sơn có núi non hùng vĩ

VQG Xuân Sơn có núi non hùng vĩ

Du lịch vườn quốc gia Tân Sơn, ngoài khám phá núi rừng hùng vĩ, tận hưởng thiên nhiên trong lành thì quanh vườn quốc gia Xuân Sơn là nơi sinh sống của các bản người Mường, người Dao lâu đời, với những bản sắc văn hóa riêng có, và lối sống đậm nét cổ truyền. Đây còn là quê hương của gà 9 cựa mà tưởng chỉ có trong truyền thuyết hùng Vương. Đó là điều đặc biệt hấp dẫn mà không phải nơi nào cũng có được.
Đến khám phá Vườn quốc gia Xuân Sơn, bạn sẽ có dịp băng qua những cánh rừng ,lội nững con suối trong veo, mát lành, chinh phục các đỉnh núi cao, thỏa thích ngắm nhìn thiên nhiên hoang dã với cảnh sắc tươi đẹp, và tận hưởng bầu không khí trong lành khoáng đạt. Hay bạn có thể đến chiêm ngưỡng các hang động bí ẩn như: hang Na, hang Lạng, hang Lun, hang Cỏi, hang Sơn Dương, hang Thổ Thần, hang Thiên Nga… với muôn vàn nhũ đá kỳ ảo, lấp lánh. Chắc hẳn, ai cũng phải ngạc nhiên bởi sự kỳ diệu của tạo hóa.Không những thế, VQG Tân Sơn còn kiêu kỳ với vẻ đẹp của thác Chín Tầng, Thác Ngọc, hay thác Lưng Trời…

Mộ dòng suối trong VQG Xuân Sơn

Mộ dòng suối trong VQG Xuân Sơn

Trong chuyến đi, bạn có thể tới thăm các bản làng ở vườn quốc gia Xuân Sơn như: bản Cỏi, bản Bến Thân, bản Lạng, bản Dù… tìm hiểu cuộc sống mộc mạc, dung dị của người dân tộc bản địa. Bạn còn được mục sở thị giống gà nhiều cựa lạ mắt, tuy đủ 9 cựa thì ít nhưng 7-8 cựa thì vẫn còn nhiều, được nuôi thả quanh nhà. Nếu được thưởng thức món thịt gà này bạn sẽ bị ấn tướng suối đời.
Nếu thích thú với không gian văn hóa nơi đây du khách có thể ở lại trò chuyện giao lưu, thử làm các công việc hằng ngày cùng người dân như: đan lát đồ dùng, ủ men nấu rượu, dệt thổ cẩm, đánh bắt cá ngoài suối, hái lá thuốc tắm, chế biến các món ăn miền sơn cước, và tham gia sinh hoạt văn hóa như đâm đuống, múa xòe… sẽ là những trải nghiệm thú vị trong chuyến khám phá.
Và trước khi rời vườn quốc gia Xuân Sơn, bạn có thể dạo một vòng quanh chợ, nơi bày bán nhiều mặt hàng của các dân tộc quanh vùng như: sản vật địa phương, thổ cẩm, và rất nhiều các loại cây thuốc, thảo dược của núi rừng…

3. Đặc sản các dân tộc quanh vùng vườn quốc gia Tân Sơn

Một chuyến tham quan vườn quốc gia Xuân Sơn cũng là dịp để bạn thưởng thức các món đặc sản có tiếng như: gà nhiều cựa, cá suối, khoai tầng, chuối cô đơn,rau sắng, lợn rừng, thịt chua, rau bò khai, măng rừng, chè shan tuyết…

Gà chín cựa ở VQG Xuân Sơn

Gà chín cựa ở VQG Xuân Sơn

4. Nghỉ ngơi ở vườn quốc gia Tân Sơn

Bạn có thể nghỉ ngơi tại nhà khách Vườn quốc gia Xuân Sơn, được xây dựng theo kiểu nhà sàn mộc mạc, dân dã. Hay thú vị hơn là ở homestay trong bản, một số hộ dân đã tham gia cùng Vườn bước đầu làm du lịch cộng đồng.

5. Đi du lịch vườn quốc gia Tân Sơn vào mùa nào

Bạn có thể du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn hầu như quanh năm, mỗi mùa mỗi vẻ đẹp riêng. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, đường rừng dễ đi. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, thác nước trở nên ồn ã và đẹp hơn.
Với những điểm hấp dẫn đọc đáo, một tổ hợp di lịch sinh thái cộng đồng sẽ mang đến những phút giây thư giãn, thoải mái và đầy trải nghiệm nơi núi rừng hoang sơ.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

Các điểm du lịch, Phú Thọ