skip to Main Content

Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội

Người ta yêu hà nội không chỉ vì nét đẹp cổ kính của phương Đông mà còn có sự giao thoa , sự hiện hữu của văn hóa phương Tây.

Hà Nội nằm trong top 10 thành phố giàu bản sắc văn hóa nhất thế giới không chỉ là văn hóa mà còn cả tín ngưỡng, kiến trúc.

Trong thời gian bị thực dân Pháp chiếm đóng, Họ đã xây dựng nhiều công trình mà cho đến ngày nay để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, trở thành một phần của thủ đô và là điểm thu hút khách du lịch Hà Nội. Nếu chùa Một Cột, Hồ gươm với cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, Tháp Bút, Văn Miếu…mang đậm nét văn hóa Phương đông thì những công trình sau đây được xây dựng cuối thế kỷ XIX , đầu thế kỷ XX của Phương Tây sau đây tô điểm thêm nét đẹp đa dạng của thành phố.Những công trình này được đầu tư bài bản, có quy mô lớn, những trường học, căn biệt thự, bệnh viện, nhà ga, tòa nhà hành chính vẫn còn giá trị đến ngày nay mang một vẻ đẹp mỹ miều, kiêu sa rất riêng ở Hà Nội.

Đối với những du khách ở xa, du khách nước ngoài, hãy mua vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội và sử dụng các phương tiện xe đưa đón sân bay Nội Bài, xe buýt, xe taxi và cả xe ôm, xích lô để khám phá một góc nước Pháp thu nhỏ trong lòng Hà Nội nhé

1.Đại học Dược trên đường Lê Thánh Tông

Đại học Dược ngày nay xưa là Đại học Đông Dương, do kiến trúc sư người Pháp, Ernest Hebrard, thiết kế. Công trình được xây dựng trong 4 năm (1923-1926) mang phong cách kiến trúc Đông Dương, có sự giao thoa Á – Âu.

Bạn có thể nhận ra hệ mái ngói nhiều lớp theo hình bát giác mang phong cách phương Đông. Giữ các lớp mái là những ô cửa trang trí hoa văn cùng hàng con sơn đỡ mái mang phong cách phương tây. Bên trong là những dãy hành làng, vòm trần, đại sảnh, cầu thang đậm kiểu Pháp.

Công trình không được cải tạo nhiều, vẫn còn khá nguyên vẹn dù trải qua gần 100 năm. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh bình của một ngôi trường cổ, vẻ tinh tế của sự giao thoa kiến trúc Đông – Tây rất đặc trưng.

2. Nhà hát lớn Hà Nội

Nằm gần trường đại học Dược, trên con phố đông đúc khách du lịch qua lại. Nhà hát lớn sừng sững với kiến trúc, mảng màu rất nước Pháp.

Nhà hát được thiết kế theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris, nhưng nhỏ hơn và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

Tác phẩm của hai kiến trúc sư Harlay và Broyer mang nhiều màu sắc, đường nét kiến trúc của các nhà hát ở miền Nam nước Pháp, có cách tổ chức mặt bằng, không gian biểu diễn, cầu thang, lối vào sảnh… giống với các nhà hát ở châu Âu đầu thế kỷ 20. Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn mang đậm dáng vẻ Tân cổ điển Pháp, đặc biệt ở kết cấu kiến trúc, kiểu mái hai mảng lợp ngói đá đen cùng các họa tiết trang trí bên trong.

Công trình gắn liền với bao biến cố thăng trầm của lịch sử nước ta trong thời kỳ kháng chiến. Cũng là nơi diễn ra kỳ họp quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, là nơi biểu diễn những sự kiện quan trọng của cả nước từ trước tới nay.

3. Bảo tàng lịch sử quốc gia

Bảo tàng Lịch sử quốc gia nằm trên phố Tôn Đản là một công trình lớn của kiến trúc Pháp ở Hà Nội kế thừa Bảo tàng Louis Finot ở Pháp, do các kiến trúc sư C.Batteur và E.Hébrard thiết kế. Trước kia là Viện bảo tàng của trường Viễn Đông Bác Cổ.Công trình được khởi công năm 1926 và hoàn thành sau 6 năm xây dựng. Đây được coi là một đại diện lớn của phong cách kiến trúc Đông Dương, một phong cách nỗ lực kết hợp các giá trị của kiến trúc Pháp với các giá trị kiến trúc bản địa phương Đông nhưng lại hài hòa và tinh tế. Sự tài ba của các kỹ sư với bàn tay tài nghệ của người thợ đã để lại đến ngày nay một lối kiến trúc để lại cho đời sau.

4. Cầu Long Biên

Cây cầu bị bom đạn và chiến tranh tàn phá, là một chứng tích lịch sử hào hùng trong chiến tranh khốc liệt đạn bom.Đây là cây cầu lớn nhất Châu Á một thời và là biểu tượng của kiến trúc Pháp lúc bấy giờ.Ban đầu cầu có tên là Doumer- toàn quyền pháp tại Đông Dương.

Cầu dài 2.290 m qua sông và 896 m cầu dẫn, gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ cao hơn 40 m (kể cả móng) và đường dẫn xây bằng đá. Cầu dành cho đường sắt đơn chạy ở giữa. Hai bên là đường dành cho xe cơ giới và đường đi bộ.

Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam lần thứ 1 (1965-1968), cầu bị máy bay Mỹ ném bom 10 lần, hỏng 7 nhịp và 4 trụ lớn Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam lần thứ hai của không lực Mỹ (1972), cầu Long Biên bị ném bom 4 lần, phá hỏng 1.500 m cầu và hai trụ lớn bị cắt đứt.

Trải qua 10 năm tồn tại, cây cầu đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Cây cầu mới được xây dựng bên cạnh, thay thế cho việc đi lại trên cầu Long Biên cũ, hạn chế những tác động từ xe cộ.Tuy Nhiên cho đến ngày nay, cầu long biên vẫn là một biểu tưởng lịch sử của Hà Nội- một địa điểm để ngắm dòng sông Hồng chảy qua.

Từ cầu Long Biên, bạn có thể ghé thăm tháp nước hàng đậu, công trình cung cấp nước sinh hoạt được là từ đá phá thành Hà Nội, người dân nghĩ là lô cốt nên gọi là Bốt Hàng Đậu.

5.Phủ chủ tịch và trường Chu Văn An

Đây là 2 công trình tiêu biểu mang kiến trúc Pháp tiêu biểu nhất. Phủ toàn quyền ngày nay là phủ chủ tịch.Phủ toàn quyền Đông Dương (có tên tiếng Pháp là Gouvernement Général de L’Indochine) do kiến trúc sư Ch. Lichtenfelder thiết kế và được xây dựng trong những năm 1901-1906 với quy mô hoành tráng, uy nghiêm và quyền lực. Có nguồn cho biết người phụ trách xây dựng phủ là Auguste Henri Vildieu.Đây là 1 trong 12 dinh thự đẹp nhất thế giới vớ những kiến trúc tiêu biểu của một Pháp thể hiện tài năng của nhà thiết kế,nó hoàn toàn mang kiến trúc châu Âu.

Trường trung học phổ thông Chu Văn An được Pháp xây dựng năm 1908, đến nay đã hơn 100 năm, lúc bấy giờ mang tên Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) với mục đích đào tạo nhân sự cho chế độ bảo hộ Pháp tại bắc kỳ.Dù trải qua hơn 1 thế kỷ nhưng ngôi trường vẫn giữ được nét trầm mặc vốn có.Đặc trưng kirns trúc pháp với những tòa nhà sơn màu vàng,bàn ghế và sàn gỗ vẫn được gìn giữ.

Bên cạnh trường học là nhà Bát Giác, kiến trúc Pháp đẹp nhất, là niềm tự hào của học sinh ngôi trường truyền thống này.Trước đây nhà bát giác là dinh thự của Henri Schneider – một thương gia Pháp, xây dựng năm 1898. Trải qua nhiều năm xuống cấp trầm trọng, vào năm 1999, với sự giúp đỡ tài chính của vùng Île-de-France (Pháp), Nhà Bát Giác đã được tu sửa và dùng làm thư viện của trường Chu Văn An.

6.Nhà thờ lớn Hà Nội

Đây là một trong những đặc trưng mang dấu ấn của nước Pháp trong lòng Hà Nội.Nhà thờ lớn Hà Nội hay còn gọi có tên chính thức là nhà thờ tòa thánh Guise.Đây là công trình kiến trúc Pháp đầu tiên ở Hà Nội nằm trên nề đất chùa Báo Thiên nước ta lúc bấy giờ.Nhà thờ lớn Hà Nội do chính Giám mục Puginier tự tay vẽ kiểu và chỉ huy thi công xây dựng. Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothique trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời Phục Hưng ở châu Âu, làm theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời. Vật liệu xây dựng nhà thờ là gạch nung, trát giấy bổi.

Nhà thờ có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá. Phía sảnh trong nhà thờ, có một cửa đi lớn, hai cửa nhỏ hai bên tháp. Các cửa đi và toàn bộ các cửa sổ đều cuốn nhọn theo nghệ thuật Gothique, kết hợp với các cửa cuốn nhọn là những bức tranh Thánh bằng kính màu rất đẹp và hài hòa tạo ra nguồn ánh sáng tự nhiên bên trong lòng nhà thờ. Khu cung thánh được trang trí theo nghệ thuật dân gian truyền thống, chạm trổ hoa văn bằng gỗ sơn son thiếp vàng rất tinh vi độc đáo. Ở tòa gian chính có tượng thánh Giuse bằng đất nung cao hơn 2m.Toàn bộ cửa sổ nhà thờ được sản xuất ở Pháp rồi mang về Việt Nam lắp ghép. Nơi đây từng đón tổng thống mỹ Buss trong ngày lễ chủ nhật khi ông sang thăm Việt Nam năm 2006.Đây là điểm du lịch của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và là biểu tượng của công giáo Hà Nội.

7.Vườn hoa Diên Hồng hay còn gọi là vườn hoa Con Cóc

Vườn hoa trước đây là quảng trường Chavassieux (Square Chavassieux).Năm 1901, pháp cho xây dựng một hồ nước giữa vườn hoa.Có một trụ đá to hình vuông, cao khoảng 3,5 m ở giữa, xung quanh có những con cóc bằng đồng phun nước lên trụ đá. Vì vậy vườn hoa còn được người Hà Nội gọi là vườn hoa Con Cóc.

Xung quanh vườn hoa là một tập hợp rất nhiều các công trình kiến trúc Pháp cổ đẹp như nhà khách Chính phủ (trước là Bắc Bộ phủ), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (xưa là Ngân hàng Đông Dương) và khách sạn Métropole.

Ngồi ở vườn hoa bạn có thể ngắm toàn bộ kiến trúc mang phong cách Pháp với vẻ yên bình,tươi đẹp, vừa hiện đại vừa cổ kính như nhà khách chính phủ,ngân hàng nhà nước Việt nam, khách sạn Métropole.Đây được xem là nơi lãng mạn nhất với vẻ bình yên mà lãng mạn, nơi có những chú chim bồ câu bay lượn dạo chơi vơi kiến trúc lắng đọng theo thời gian.

Nếu có thời gian, bạn có thể ghé thăm các công trình mang đậm chất Pháp như trụ sở ngoại giao, chợ Đồng Xuân, Ga Hà Nội,bệnh viện Xanh Pôn,… mang đậm dấu ấn nước pháp, văn hóa Pháp.

Có người nói rằng, Hà Nội may mắn với những công trình này bởi đó là sự giao thoa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Hà Nội không chỉ trầm mặc, yên bình mà nó còn mang nét kiều diễm, quyến rũ  tạo nên vẻ đẹp lắng đọng cho Hà Nội, là một phần máu thịt của vùng đất thủ đô.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855