Lê la mọi nẻo đường khám phá đặc sắc ẩm thực Phú Yên
Phú Yên- vùng đất 3 mặt tự lưng vào núi, một mặt đón lấy gió biển thổi vào, lại nằm trong vùng có sự giàu đẹp về truyền thống văn hóa, Phú Yên luôn được biết đến với những bãi biển đẹp chạy dài dọc theo bờ biển, tiêu biểu là bãi đá Gềnh, Vũng Rô với huyền thoại con tàu không số, những ngôi chùa, nhà thờ đặc sắc hàng trăm năm tuổi.
Là một phần không thể thiếu của văn hóa Chăm, Tháp Nhạn là niềm tự hào của mỗi người con khi giới thiệu về quê hương mình.Nhưng thật thiếu sót khi không nhắc đến những sản phẩm ẩm thực tài ba được sáng tạo bằng chính bàn tay lao động cần mẫn.Bạn đã bao giờ nghe tên sò huyết Ô Loan,cua Huỳnh Đế, bún mực….đó là những món ngon nức tiếng Phú Yên.
>>>Du lịch thả ga, nhận quà khuyến mãi cùng vé máy bay giá rẻ đi Tuy Hòa
1. Bún Mực
Bún mực nổi tiếng ở Vạn Ninh, Khánh Hòa có nước dùng ngọt, bún ở Phú Yên lại được nấu theo vị chua. Dù được nấu theo cách nào, những cọng bún trắng phau , nước dùng trong vắt kết hợp với những chú mực cơm tươi, giòn ngon, ăn vào vừa no bụng lại sảng khoái.
2. Cháo Hàu
Hàu là con vật bổ dưỡng, ăn ngon mát, nhất là vào những ngày hè nóng nực.
Cách chế biến khá đơn giản, hàu được tách lấy thịt, xào sơ qua với hành, tiêu, muối rồi cho vào nồi cháo đã nhừ là có ngay bát cháo nóng hổi, thơm phưng phức.Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể dùng cơm hầm thành cháo mà hương vị vẫn luôn đảm bảo. Khi ăn cho ít hành lá lên trên, bát cháo vừa đẹp mắt, vừa đã miệng.
3.Cá Ồ
Vào tháng 4-6 âm lịch là lúc cá Ồ vào mùa với trữ lượng đánh bắt lớn.Các món ăn từ cá ồ từ xa xưa đã gắn liền với đời sống của người dân Phú Yên. Khi điều kiện kinh tế còn khó khăn, cơm không có nhiều nhưng hải sản thì rất sẵn, nhân dân chỉ bắt cá ồ về trừ bữa. Có lẽ vì thế mà cá ồ được biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng hơn những bữa cơm ở nhà. Bạn có thể thưởng thức cá ồ kho, hâp, nấu cánh, nướng…Thịt có ồ săn chắc, ăn ngọt, đượm vị, nhất là món cá ồ nướng với củi than mộc mạc.
4. Sò huyết đầm Ô Loan
Là một trong những đặc sản ngon nhất định bạn phải thử khi đi du lịch Phú Yên.Sò huyết đầm Ô Loan thịt dày, ngon ngọt và đậm đà. Danh tiếng của món ngon này chỉ gói gọn trong vùng đất Phú Yên nói riêng,mà nhiều du khách từ tỉnh khác hay khách nước ngoài khi ghé đến cũng đều tìm về sò huyết để thử qua.
Sò huyết đầm Ô Loan to hơn nhiều so với vùng khác, được chế biến thành nhiều món như nướng mỡ hành,nướng mọi hay đem xào, rang muối ớt, sốt me với rau răm và cháo…
>>>Nhanh tay gọi ngay xe đưa đón sân bay Tuy Hòa hôm nay để có ưu đãi về giá
5.Bánh ướt chả bò và bánh ướt lòng heo
Ai đến Phú Yên, thưởng thức bánh ướt chả bò và lòng heo vào mỗi sáng sớm do chính bàn tay của người dân làm ra hấp dẫn, thơm ngon vào mỗi sáng sớm.Món ăn này có ba thành phần là bánh tỏi, chả bò/ chả heo và nước mắm.Hai thành phần đầu có thể tìm thấy ở bất cứ đâu nhưng bí quyết pha nước mắm thì không phải nơi nào cũng có.Ai ăn bánh ướt ở đây cũng phải lưu luyến mà so sánh với các vùng khác.
Du lịch Phú Yên cùng lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời bên gia đình và bạn bè
6. Ghẹ Sông Cầu
Ghẹ vùng Sông Cầu phú Yên to bằng bàn tay, bụ bẫm , thân mình xanh, càng và yếm lốm đốm trắng, béo mầm.Người ta có thể luộc, rang muối hoặc nướng vỉ làm món lai rai rất tuyệt vời.Khách muốn có bữa cơm ghẹ thì có ngay tô canh ghẹ và đĩa ghẹ kho rim nóng hổi, ăn bao nhiêu cơm cũng không thấy no.
Món ghẹ hấp , luộc vẫn được yêu thích nhất. Khi còn nóng hổi, lấy tay bẻ càng tách lấy thịt , chấm muối tiêu cho vào miệng, cái vị ngọt thơm báo mà mịn màng của ghẹ cứ lâng lâng ngay đầu lưỡi.
7.Bò một nắng Phú Yên
Đặc sản bò một nắng Phú Yên không phải chế biến từ các loại bò cao cấp, hảo hạng như bò Kobe Nhật, Úc, Mỹ mà được làm từ những con bò ăn cỏ trên cánh đồng Phú Yên.Nhất là vùng núi Sơn Hòa nên thịt bò ở đây thơm ngon và săn chắc.Bò một nắng hay còn gọi là bò một nắng hai sương.Món ăn này chế biến đòi hỏi công phu , tỉ mỉ và cơ cực.Ăn món này không thể thiếu món chấm đi kèm muối kiến vàng . Món đồ chấm này được làm từ kén kiến và con kiến trộn với muối, sả ,ớt cho vừa ăn để chấm thịt bò.Vị ngọt ngào tự nhiên của bò một nắng xen lẫn vị chua cay đặc trưng của muối kiến vàng làm say lòng biết bao thực khách.
8.Xôi bồ Câu
Xôi bồ câu là đặc sản của xã An Định, huyện Tuy An. Cách chế biến xôi bồ câu khá cầu kỳ. Người dân Phú Yên gọi đây là món xôi bồ câu ra ràng với thịt bồ câu được băm nhỏ đến nhuần nhuyễn rồi đem nấu với xôi, phần còn lại đem chiên vàng đem đến cảm giác thơm ngon và lại miệng.
Để xôi bồ câu ăn ngon mà không ngấy, du khách sẽ được chuẩn bị một chén nước mắm cay cay cuốn hút. Xôi bồ câu với những hạt nếp chín mềm, thơm nức cùng phần thịt beo béo, bùi bùi, vị ngọt tự nhiên của Bồ Câu sẽ khiến bạn thử một lần mà nhớ mãi
9. Cua Huỳnh Đế
Một trong những đặc sản làm say đắm mọi thực khách khi đến Phú Yên chính là cua Huỳnh Đế.Sở dĩ cua có tên Huỳnh đế hay hoàng đế bởi món ăn này ngày xưa là sản vật tiến vua chúa.Với ưu thế bờ biển rộng, dòng nước ấm, nông và sóng không quá mạnh.Biển ở Phú Yên là điều kiện thuận lợi cho loại hải sản sinh sôi phát triển.Không giống như các loại cua khác, cua Huỳnh đế thân hình khá đơn giản, gần giống nhện, có chân dài và gai ở lưng và lông ở viền mai.Nhưng thịt loài cua này lại rất chắc và có lượng dinh dưỡng gấp nhiều lần hải sản khác.Không chỉ vậy, cua Huỳnh đế có phần gạch khá lớn, có vị béo ngậy khi được chế biến. Vì loài cua này chỉ ưa sống ở trong nước sạch nên vị cua rất tươi và ngọt tự nhiên.Món ngon du khách nên thử là cua Huỳnh Đế rang me,rang muối, hấp, nướng…trong đó hấp với sả, chấm muối tiêu ớt xanh hay nấu cháo là món được du khách ưa chuộng nhất.
10.Chả Dông
Gọi đĩa Chả Dông ăn kèm với bát nước chấm thơm lừng là sự lựa cho thú vị cho hành trình khám phá Phú Yên.Nhìn bên ngoài, món ăn này giống như các loại chả khác với màu vàng ươm đặc trưng. Điều đặc biệt là thay vì nhân thịt lợn hay thịt bò , người dân địa phương ở đây lấy từ thịt con dông, trông tựa như rắn mối hay kỳ nhông làm nguyên liệu chính.Chả dông khi ăn giòn tan trên đầu lưỡi, mùi thơm miếng chả dông khó lòng tả được. Dông được bắt ngoài tự nhiên nên thịt chắc và thơm ngon vô cùng, ăn kèm với các loại rau sống, dưa chuột ăn đỡ ngán mà ngon.
11.Bánh canh hẹ Phú Yên
Không khác bánh canh chả cá của các địa phương khác với chả cá và cọng bánh canh làm bằng bộ gạo.Khác biệt duy nhất ở đây chính là tô bánh canh màu xanh mướt và vị cay nồng của hẹ thay vì hành ngò như các nơi khác.
12. Gỏi cá Mai
Đầm Ô Loan là nơi có nhiều cá mai nhất miền trung.Cá mai được chế biến thành nhiều món ăn nhưng ngon nhất vẫn là món gỏi.Chỉ cần chọn cá rồi làm gia vị ăn kèm gồm 1 tô nước chanh vắt sẵn,đậu phụng rang, rau thơm nhiều loại từ húng, tía tô, ngổ, ngò gai, bắp chuối thái nhỏ, cà chua sống, chuối chát và khế….một chén mắm gừng giã nhỏ keo, một đĩa ớt rừng xanh và bánh tráng nướng.Cá lúc nào cũng được bỏ trong thau đá để giữ lạnh cho con cá cứng và giòn.Trước khi ăn , ta cho cá vào tô nước chanh ngâm vài phút, khi cá chuyển sang màu trắng đục là cá đã chín tái, ăn kèm cá với các loại gia vị trên, vắt thêm ít chanh rồi trộn đều cuối cùng là thưởng thức. Tất cả gia vị hòa trộn vào nhau ăn vừa ngon, ngọt, ít vị chua, thơ, cay nồng. Nếu uống thêm ly rượu nữa là tuyệt vời nhất.
13.Cá nục hấp
Cá nục là món ăn dân dã của người dân Phú Yên nói riêng và miền trung nói chung.Muốn món cá nục hấp ngon, cá phải chọn những con tươi, kích thước vừa phải. Dùng chung cá hấp với bánh tráng nướng , rau sống chấm nước cá kho là đứng vị và tuyệt vời nhất.
Ngoài những món ngon trên, nếu bạn khám phá mỗi vùng quê Phú Yên, sẽ được khám phá thêm những tầng văn hóa dân gian độc đáo, mới lạ và khác biệt.Cứ rong ruổi phiêu lưu, bạn sẽ có một kho tàng bách khoa toàn thư ngay trong con người bạn.