skip to Main Content

Lên Cao bằng, thắp hương cầu được ,ước thấy ở cổng trời Trà Lĩnh

Không chỉ có Hà Giang, Lào Cai,Cao Bằng cũng có một cổng trời linh thiêng được xem là cổng trời linh thiêng nhất Việt Nam, được nhiều du khách về thăm.

Theo người dân , trước đây có một đoàn ngoại cảm đã lên núi Giốc Đâu (Trà Lĩnh-Cao Bằng) và phá rằng: Núi này là một vùng đất linh thiêng, nơi giao thoa giữa trời và đất, âm dương hòa quyện, đến đây cúng bái sẽ cầu được ước thấy…và đây chính là cổng trời đích thực ở Việt Nam.

Cồng trời có nhiều bát hương được đặt để cầu khấn, bởi họ cho rằng, nơi đây chính là cổng trời đích thực ở Việt Nam
Cồng trời có nhiều bát hương được đặt để cầu khấn, bởi họ cho rằng, nơi đây chính là cổng trời đích thực ở Việt Nam

Từ đó,nhiều người dân lên đầu thắp hương, cầu khấn để thấy lòng thanh thản, cầu mong mọi điều bình an.Giữa một khung cảnh núi non trùng điệp, cảnh sắc nên thơ-đây được công nhận là “cổng trời”đẹp nhất và linh thiêng nhất.
Cổng trời là một eo núi nhỏ có tên Độc Sơ, điểm giáp ranh giữa xã Quang Hán và thị trấn Trà Lĩnh (huyện Trà Lĩnh-Cao băng).Từ muôn đời nay, eo núi lặng thầm, chỉ lô nhô các mỏm đá tai mèo sắc nhọn và bạt ngàn cỏ tranh, thi thoảng ta thấy một đôi bắng người đặt chân lên đây để kiếm củi hoặc tìm lá thuốc.
Ngoài câu chuyện về nhà ngoại cảm, cổng trời còn có nhiều câu chuyện huyền bí được thêu diệt huyền bí khiến nhiều người tin rằng vùng đất này linh thiêng lắm, vì xưa kia có mọt nàng tiên chết trẻ, có người lại nói, đúng vào nửa đêm một ngày năm Kỷ Sửu vừa qua, giữa eo núi bỗng nừng lên một vầng áng lung linh, soi rõ từng gốc cây, ngọn cỏ.

Một hang động nhỏ nằm gần khu vực cổng trời
Một hang động nhỏ nằm gần khu vực cổng trời

Cho là điềm lành, sáng hôm sau, người dân quanh vùng kéo nhau đến thắp hương, và dần dầnthi hút sự chú ý của nhiều người.Nhưng phải đến khi có tin đồn về đoàn nhà ngoại cảm đến đây và cho rằng nơi đây chính là “cồng trời” thì hoạt động thắp hương, mê tín của người dân địa phương trong vùng và các tỉnh khác đều lên đây lễ bái.
Hỏi nhiều người già tại xóm bản địa rằng, vì sao lại gọi đây là “Cổng trời” thì cũng chỉ nhận được cái lắc đầu, xen lẫn câu nói, “dân gian đặt nên gọi mãi thành quen”. Cuối con đường xuyên qua thị trấn Hùng Quốc, thủ phủ huyện Trà Lĩnh là tới dãy núi hình vòng cung cao vút và xanh đến lạ lùng.

Nhiều người từ Bắc vào Nam  lên đây để cầu binh an, may mắn trong cuộc sống.Những ngày lễ, tết, cổng trời khói hương nghi ngút.
Nhiều người từ Bắc vào Nam lên đây để cầu binh an, may mắn trong cuộc sống.Những ngày lễ, tết, cổng trời khói hương nghi ngút.

Đứng dưới chân núi, được người bạn chỉ tay về phía mỏm đá cao giới thiệu, “kia là khu vực Cổng trời”. Những tưởng đường tới “Cổng trời” phải quanh co, uốn lượn, vòng vèo lên dốc xuống đèo như chập chùng giữa mây và núi, ai ngờ lại dễ dàng đến vậy. Leo qua một vài vách đá nhỏ, chúng tôi bắt gặp một số bát hương được xếp đặt trên một số tảng đá. Xung quanh đây không có pho tượng nào. Kế bên cổng trời có một cái hang dài khoảng gần nghìn mét chưa được khai thác, sử dụng. Lên cồng trời,ta thấy những bát hương này là do người dân tự đặt, và cứ đến ngày lễ là du khách trong Nam ngoài Bắc lên đây sắm lễ cầu cho mùa màng bội thu, ăn nên làm ra, gặp nhiều điều tốt lành.

Cồng trời Trà Lĩnh linh thiêng
Cồng trời Trà Lĩnh linh thiêng

Nhất là những ngày lễ, rằm,lại càng đông. Một khu vực rộng cỡ chừng mươi mét vuông nhưng chúng tôi đếm được có sáu, bảy bát hương to nhỏ, trên đó ngút ngàn chân hương.Từ khu vực hành lễ các bạn có thể lên một khu vực khác cao hơn khá rộng lớn, ở giữa có chồi lên một vài mỏm đá xanh, hắt nhìn phía trên là dãy núi hình vòng cung ôm chặt lấy “Cổng trời”. Từ đây, ta phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, núi non trập trùng.Cái bình yên, hoang sơ bao trùm lên một khu vực rộng lớn, ắt hẳn đây là điểm du lịch Cao Bằng đặc biệt nhất

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top