skip to Main Content

Lên đèo Mã Phục đi chợ phiên đặc biệt trên đỉnh núi

Vùng núi phía bắc nước ta có những con đèo hùng vĩ, đẹp tựa như một bức tranh.Mỗi con đèo là một trải nghiệm tuyệt vời với người chinh phục.Nếu đèo Mã Pì Lèng,đèo Khau Phạ, Pha Đin là những con đèo chênh vênh,uốn lượn, đưa con người ta đến với cảm giác tận cùng của sự sung sướng, khi được đứng trên cao hái mây, đạp núi thì .Đèo Mã Phục là con đèo cua tay áo vô cùng hiểm trở với 7 tầng xoáy.Tên đèo gắn liền với một câu chuyện huyền sử của người dân tộc Tày ở vùng địa đầu Đông Bắc ngày nay và trở thành điểm du lịch Cao Bằng tuyệt vời.

Cung đường ngoằn ngoèo đèo Mã Phục
Cung đường ngoằn ngoèo đèo Mã Phục

Sự tích xưa kia kể lại rằng, giữa thế kỷ 11, có một chàng trai người Tày tên Nùng Chí Cao, con của một thủ lĩnh địa phương vốn thông minh và tài giỏi.Khi gặc phương Bắc kéo xuống xâm lược bờ cõi nước ta, Nùng Chí Cao đã lãnh đạo nhân dân đứng lên dẹp giặc cứa nước, trả lại sự bình yên cho nhân dân vùng biên viễn.Khi bờ cõi đã yên, trong một lần cưỡi ngựa đi tuần tra biên giới trở về, Nùng Chí Cao băng qua một thung lũng rộng lớn, khi đến giữa thung lũng thì thấy phía những đỉnh núi xa xa có mấy nàng tiên đang vẫy gọi, Chàng đã không dừng lại mà tiếp tục đi.Về đến địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh,tỉnh Cao Bằng ngày nay, gặp con đèo cao quanh co dốc đứng án ngữ trước mặt, chiến mã của chàng Nùng Chí Cao không thể đi tiếp được nữa liền khịu xuống.Cái tên đêò Mã Phục (Ngựa quý) mới có tên từ đó.

Con đèo khiến ngựa quý của Nùng Chí Cao chùn bước bởi sự chênh vênh, dốc đứng
Con đèo khiến ngựa quý của Nùng Chí Cao chùn bước bởi sự chênh vênh, dốc đứng

Người ta bảo, để lên được đèo Mã Phục, người ta phải nghỉ tân mấy chặng, bởi con đèo quanh co uốn lượn làm thót tim bao người.Trên đỉnh đèo là hai dãy núi đá vôi cao chắn giữ như một của ải.Khi lên đến đỉnh đèo, con đường độc đạo được chia thành 2 đường, một đường tiếp tục lên đèo đê đến trung tâm huyện Trà Lĩnh rồi ra cửa khẩu Hùng Quốc, cột con đường khác xuống đèo rồi tỏa đi 4 huyện còn lại.

Đèo Mã Phục mùa tam giác mạch về
Đèo Mã Phục mùa tam giác mạch về

Nơi thung lũng có nàng tiên vẫy gọi Nùng Chí Cao được nhân dân đặt tên là Lũng Riệc (nghĩa là vũng vẫy gọi) , còn vùng dưới chân đèo Mã Phục được gọi là Lũng Rặp (thung lũng đón tiếp người anh hùng trở về).
Ngày nay, trên tuyến đường quốc lộ 3 đi cao bằng đã trở thành một trong những cung đường huyền thoại của những bước chân thích mạo hiểm và khám phá.Không chỉ thế,qua đèo Mã Phục, khi vừa xuống đến chân đèo rẽ trái sẽ là làng Tổng Cọt.Nơi đây có cây đa già nổi tiếng hơn trăm năm tuổi và những phiên chợ trâu vào ngày chủ nhật.

Cảnh đẹp từ phía trên đỉnh đèo, phía dưới là những thửa ruộng bạc thang
Cảnh đẹp từ phía trên đỉnh đèo, phía dưới là những thửa ruộng bạc thang

Vùng đèo Mã Phục là khu vực “biên giới”của một vùng khí hậu khá đặc biệt, mùa đông lạnh đến tê tái,mùa hè mát như thiên đường, nhiều người ví đây là thiên đường nghỉ mát của Cao Bằng.Từ trên cao, khi ánh ắng ban mai rọi xuống, cả khu vực bừng sáng, ta thấy những ngon núi trùng điệp nối tiếp nhau, những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa gặp vàng óng hay vào mùa tam giác mạch, cả khu vực chuyển sang sắc hồng tím đẹp quyến rũ.Ắt hẳn , ai đến đây rồi cũng cảm thấy vui sướng vô cùng.
Chắc hẳn không có con đèo nào đặc biệt như đèo Mã Phục, quanh có trên nhưng dãy núi đá vôi cao chót vót, trên con đèo dường như không một chỗ đất rộng và bằng phẳng nhưng giờ đây trở thành nơi họp chợ , trung tâm buôn bán sầm uất của cả khu vực.

Thịt bò đèo Mã Phục được nhiều người ưa chuộng
Thịt bò đèo Mã Phục được nhiều người ưa chuộng

Phiên chợ “tứ phát” này họp trên đỉnh đèo vào các ngày 3,8,13,18,23,28, tuy không được khang trang như những chợ khác nhưng phiên chợ nằm trên đỉnh đồi này có nhiều mặt hàng phong phú đa dạng. nhiều tiểu thương khắp nơi về họp khiến khu chợ trở nên tấp nập vô cùng.
Ai đã từng qua đây hẳn sẽ không thể quên được “đặc sản: thịt bò tại con đèo huyền thoại này.Thịt bò đèo Mã Phục trở thành thương hiệu mà bất cứ ai cũng muốn mua về thưởng thức.

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top