skip to Main Content

Lên Tà Xùa ôm mây vào lòng, tậm hưởng khoải cảm cuộc sống

Đến tà Xùa, không có ngôn từ nào để tả hết cảnh đẹp nơi đây.Nó được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, chốn thiên đường nơi dịa giới.Bạn có bao giờ đứng trên một khoảng không gian mà phía dưới là từng lớp mây bồng bềnh phía dưới, tưởng chừng như có thể gom mây bỏ vào túi mang về nhà.Nhưng về với Tà Xùa là có thật, là điểm du lịch Yên Bái tuyệt vời để lên chốn “Thiên Cung” xứ sở Tây Bắc.

Tà Xùa là chốn thần tiên, là thiên đường săn mây cho du khách khi về Yên bái
Tà Xùa là chốn thần tiên, là thiên đường săn mây cho du khách khi về Yên bái

Vượt qua 230 km đường đèo quanh co, trắc trở, thành quả mà bạn nhận được khi chinh phục thành công đỉnh tà Xùa chính là niềm vui sướng tột độ khi phóng tầm mắt thu biển mây vào trong trái tim.Thích nhất là cảm giác mây luồn dưới chân, len lên tận đầu, mơ màng.

Mây bồng lan lên tận đỉnh núi, tưởng chừng như có thể gói mây vào túi áo mang về
Mây bồng lan lên tận đỉnh núi, tưởng chừng như có thể gói mây vào túi áo mang về

Đến khám phá Tà Xùa, ta cảm nhận được cuộc sống thoát tục,vào ngày trời đẹp, những tia nắng xuyên qua đám mây, ánh lên những sắc màu lung linh như cầu vồng ở đỉnh núi.Tại Yên Bái, du khách có thể đi theo đường trạm Tấu. Đường lên dãy Tà Xùa bắt đầu từ bản Tà Xùa (xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, Yên Bái). Từ trung tâm huyện vào bản Tà Xùa là quãng đường dài chừng 7km, nhưng để lên tới đỉnh cao nhất chỉ có một con đường đất độc đạo có độ dốc rất lớn là thử thách không dễ vượt qua dành cho bất kỳ ai muốn chinh phục.

Khoảng khắc lãng mạn trên đỉnh núi Tà Xùa
Khoảng khắc lãng mạn trên đỉnh núi Tà Xùa

Dãy Tà Xùa mọc lên sừng sững tạo nên ranh giới tự nhiên giữa Yên Bái và Sơn La , với ba đình tạo thành một kỳ quan vô cùng hùng vĩ.Đỉnh cao nhất chính là nơi dựng cột cờ Việt nam trên độ cao 2.850m, tại đỉnh thứ 2 hiện vẫn còn dấu tích của cột cờ cũ vốn được dựng thời Pháp thuộc.

Đứng trên khoảng không mênh mông bất tận, hưởng thụ cảm giác thần tiên bên bạn bè, người yêu.
Đứng trên khoảng không mênh mông bất tận, hưởng thụ cảm giác thần tiên bên bạn bè, người yêu.

Đỉnh cao thứ 3 năm giữa , nó giống như vạch nối tạo thành sống lưng của một con khủng long thời tiền sử.Nếu đi theo đường Sơn La có thể đi theo đường từ Bắc Yên.Để có thể đứng trên sống lưng gió lộng này, bạn phải bò, leo bằng cả tay, chân và phải lựa những lúc gió lặng mới có thể đến được. Thi thoảng những cơn gió như muốn thổi bay người, có khi các phượt thủ lại phải nằm rạp xuống. Nhìn lại đoạn đường gập ghềnh đã qua,lên tận đỉnh núi mới thấy được niềm vui sướng khôn xiết.

Một người dân tộc dắt trâu đi ăn trên đỉnh Tà Xùa
Một người dân tộc dắt trâu đi ăn trên đỉnh Tà Xùa, cảm giác nơi đây đáng yêu vô cùng

Chinh phục Tà Xùa bởi thế mới không hề dễ dàng, du khách phải có một thể lực tốt, một sức khỏe dẻo dai và cả niêm đam mê du lịch.Nơi đây thu hút nhiều bạn trẻ có đam mê chinh phục những đỉnh cao mạo hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn bắt gặp được khoảnh khắc mây phủ dưới chân bởi những ngày trời nắng đẹp, mây tan đi nhường chỗ cho những tia nắng vàng.Bạn sẽ thấy cả một khu rừng trùng điệp đồi núi, những bản làng nằm mênh mông dưới chân núi cùng những sắc màu tuyệt diệu của thiên nhiên.

Có những thời điểm, Tà Xùa không có mây, chỉ có cảnh núi rừng với những thửa ruộng bậc thang thế này
Có những thời điểm, Tà Xùa không có mây, chỉ có cảnh núi rừng với những thửa ruộng bậc thang thế này

Dọc đường chinh phục, có thể du khách sẽ gặp nhiều đoạn có những vách đá nguyên khôi nhô hẳn tọa thành những vòm hang lớn, những người đi rừng nơi đây thường dùng để nghỉ đem và cũng là nơi tránh mưa, tránh gió và sương lạnh.

Mẹ và bé trên đỉnh Tà Xùa ngắm mây
Mẹ và bé trên đỉnh Tà Xùa ngắm mây

Ngoài mây trên đỉnh núi, Tà Xùa còn có rất nhiều hoa, ngoài hoa rừng phổ thông như Đỗ Quyên trắng, hồng,đỏ, lùn, táo mèo, Bạch Châu…là vô số loài hoa dại phủ kín rừng,triền núi.Những bông hoa dại thuộc họ màu cúc trắng, trải dài bạt ngàn nằm sâu trong thung lũng .Nghe đâu nó mới xuất hiện cách đay vài chục năm, sau những vụ cháy rừng lớn.

Tags: phuong tin giao thong, khach san yen bai,diem du lịch yen bai, dac san yen bai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top