Món ngon vùng đất Tiền Giang
Du lịch Tiền Giang– vùng đất vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi những vựa lúa bạt ngàn cò bay thẳng cánh, nơi những câu hát đờn ca tài tử ngân vang mỗi khi rảnh rỗi và cả phù sa chở nặng dòng sông Tiền.Người ta đến với vùng đất này bởi sự bình dị thân thương, sự chất phác, thật thà của bà con vùng lúa. Không chỉ nổi tiếng bởi những vựa lúa mà Tiền Giang còn tươi mát bởi những miệt vườn sum sê trĩu quả.Đi thuyền trên những con rạch, ghé vào một miệt vườn nào đó hay thú vị hơn là những chợ nổi bạt ngàn cây trái thưởng thức những hoa quả ngon xứ sông Tiền.
Quê tôi vùng đất Tiền Giang,
Một vùng cây trái mùa màng xinh tươi .
Vườn hoa thơm ngát rạng ngời,
Đi xa vẫn nhớ người ơi câu hò
Bao đời nay, người dân cần cù, chất phác làm nên những hạt lúa ngon cho bao người thưởng thức.Chỉ cần thế thôi đã thôi thúc bao người khám phá du lịch Tiền Giang.Với những du khách ở xa , khi di chuyển bằng đường hàng không với vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn, sử dụng xe đưa đón sân bay Tân Sơn Nhất để về khám phá đất và người Tiền Giang.
Thiên nhiên không chỉ ưu ái cho vùng đất này những vựa lúa trù phú, những miệt vườn sum suê trái ngọt nuôi dưỡng con người bao đời nay mà Tiền Giang còn có nhiều món ẩm thực đặc trưng vùng đất Miền Tây sông nước.
1.Cá lóc rau đắng
Chính xác góp mặt trong danh mục đặc sản miền Tây Nam bộ từ bao giờ không ai rõ, song theo một số đầu bếp cao niên ở Mỹ Tho, Cai Lậy (Tiền Giang), món ăn này có lẽ đã xuất hiện trong bữa ăn gia đình và hàng quán từ cả trăm năm trước.Không quá cầu kỳ trong chế biến nhưng muốn có tô cháo ngon khiến người ăn phải xuýt xoa thì không hề đơn giản. Gạo nấu cháo phải là loại dẻo vừa, vị ngọt và có hương thật thơm. Gạo nấu cháo không vo và nấu ngay như cháo trắng mà phải được rang trên chảo đến khi hạt gạo vàng đều và bốc mùi thơm.Cá lóc chọn để nấu thường là con to để ít xương, tuy vậy thay vì mua loại cá lóc nuôi con to cho nhiều thịt, các đầu bếp kỹ tính ở Mỹ Tho thường chọn được cá lóc đồng. Sau khi nêm vừa đủ, tô cháo được cho thêm ít hành , ngò rí xắt nhuyễn cũng là hai thứ không thể thiếu. Cuối cùng là đĩa rau đắng đất, thứ rau đặc sản miền Nam đắng tê đầu lưỡi nhưng hậu ngọt vô cùng.
2.Mắm tôm chà
Mắm tôm chà Gò Công là loại đặc sản của xứ Gò Công (Tiền Giang), từng là món quý dâng lên vua chúa nửa đầu thế kỷ 19.Món mắm tôm này có đã từ lâu, nhưng vào năm tháng nào thì không ai rõ. Một điều chắc chắn là mắm tôm chà đã trở thành món ăn của cung đình triều Nguyễn do được “tiến cung” phục vụ bà Từ Dũ. Nếu xét theo thời gian, bà được đưa về Huế hầu Hiến tổ (1842) tức vua Thiệu Trị lúc chưa lên ngôi.Ngày nay, mọi người thích ăn mắm tôm với bún và thịt luộc, ăn kèm với ít chuối chát, khế chua, dưa chuột và rau sống đủ loại, nhớ là phải có ngò gai mới dậy mùi.
3.Mắm Còng lột
Ở Tiên Giang, nếu mắm chà tôm có thể làm được quanh năm thì mắm còng lột chỉ có vào 3 tháng trong năm.Thường thì vào khoảng tháng 5, con còng bắt đầu lột và khoảng cuối tháng tám là không còn mắm còng nữa. Khi còng lột, người dân lại rủ nhau đi bắt còng lột về ăn. Còng lột đem về ướp gia vị cho thấm, tẩm bột chiên vàng, hoặc rang me, ăn với bún hay cuốn rau chấm nước mắm chua ngọt, giống ăn bánh xèo, bánh khọt. Nếu ăn không hết thì đem còng làm mắm để ăn dần.Mắm còng để chấm rau sống, thịt heo thịt ba chỉ , xoài hoặc khóm.Mắn còng cũng có thể ăn kém với với bún, cuốn bánh tráng. Mắn còng có vị đậm đà, chua, cay, mặn, ngọt lại có vị thơm độc đáo. Những ngày mát trời, lai rai mắm còng với ít xoài xanh thì tuyệt vời nhất.
4. Hủ tiếu Mỹ Tho
Phở Bắc, bún bò Huế, hủ tíu Mỹ Tho là ba món đặc sản nổi danh vang tiếng từ xưa đến nay trong vô vàn món ẩm thực ba miền.Một tô hủ tíu hay mì, chỉ được múc chừng 1/3 vá to thịt nạc bằm ướp rất ngon vào một cái tô cạn đáy. Sau đó, múc gần một vá nước kèo thật nóng đã nấu bằng xương heo, khô mực, tôm khô đổ vào tô rồi dùng vá đập nhè nhẹ để thịt bằm rời ra và vừa mới chín tới ăn mới ngọt. Liền sau đó, đổ ngay vào tô hủ tíu đã làm sẵn phủ đầy lên mặt nào: phèo heo, tôm khô chấy, tép mỡ, gan heo, thịt xá xíu xắt mỏng, ngò tây, hành lá, cải thảo được nhiều thực khách ưa chuộng.Hủ tíu Mỹ Tho là món ăn đặc sản đậm đà chất Nam Bộ, luôn gợi về quê hương, kỷ niệm với những ai đã từng tri âm, tri kỷ với đất Mỹ Tho và người dân phương Nam.
5.Vú sữa Lò Rèn
Đây là thương hiệu nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn nước ngoài. Là niềm tự hào cho người dân vùng sông nước.Vú sữa Lò Rèn – đặc sản Tiền Giang – quả tròn, mỏng vỏ, nhỏ hột, dày ruột nên dù giá có cao hơn một chút thì người mua vẫn có lời. Vú sữa Lò Rèn mua về cứ thế bóp mềm rồi bửa ra thưởng thức là ngon nhất.Không chỉ có vị ngọt dịu mà còn có mùi thơm thoang thoảng như dòng sữa mẹ.Ngoài ra vú sữa còn có thể ăn cùng sữa,vùa béo lại vừa ngon.
5. Bún gỏi già Mỹ Tho
Bún gỏi già (gỏi dà) là món ăn dân dã mang hương vị Mỹ Tho, mang vị đặc trưng của tép, me chua và tương xay. Món bún này cũng tương tự món bún mắm vì có chung nguyên liệu là mắm cá. Một bát bao gồm bún, tôm hoặc tép tươi, sườn non, thịt ba chỉ thái nhỏ, giá chần, chan thêm nước lèo cùng một ít rau thơm. Khi ăn sẽ cho thêm nước tương, đậu phộng vào. Bạn sẽ thấy đậm đà vị nước lèo, chua thanh của me và béo bùi của lạc, tôm, thịt, rất hợp với ngày hè mà lại không dễ ngán.Nước bún gỏi già chua ngọt thường được ăn kèm với rau muống, rau chuối bào và rau hẹ, thêm vào nước chấm phải là nước cốt mắm cá linh nguyên chất, để tạo ra hương vị thơm ngon đậm mà không cần phải nêm nếm gì thêm.
6. Ốc gạo Tân Phong
Ốc luộc vừa chín đến chấm nước mắm chanh ớt thêm chút gừng cho ấm bụng và khử mùi tanh. Khi mới luộc con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ngọt thịt, giòn giòn không gây ngán. Trong ruột ốc thường có nhiều con nhỏ như hạt gạo, nhất là mùa sinh sản ốc càng béo, ngọt, khi nhai giòn giòn.Mgoài ăn chơi, ốc còn dùng để nấu cháo, thêm hành, tiêu và gừng, ăn vừa ấm bụng lại thơm ngon.Hoặc chế biến thành ốc cháy mỡ tỏi, ốc xào, nhâm nhi chén rượu lai rai cả ngày không chán.
7. Bánh bèo chợ hàng Bông
Nói đến bánh bèo Nam Bộ không ai là không nhắc đến chợ hàng bông.Những quán hàng rong với vài chiếc ghế nhỏ, chỉ bán vào chiều tối nhưng lúc nào cũng đông khách ra vào.Có hai loại cho bạn lựa chọn là bánh bèo nhân mặn và nhân ngọt. Bánh bèo mặn thường có đậu xanh, bì lợn xắt sợi, bánh mì chiên cắt hạt lựu và thêm hành phi thơm nức mũi. Bánh bèo ngọt lại béo ngậy với nước cốt dừa tươi. Chủ quán thường phục vụ bánh bèo cùng bát mắm ớt và chút dưa ghém để mời khách.Có thể nói bánh bèo là cái tên dân dã từ cái tên đến món ăn, nhưng bất cứ ai ăn đều phải thích.Đây là món bánh đi vào đời sống của người dân từ bao đời nay.
8. Chuối quết dừa
Nguyên liệu chính làm món chuối quết dừa chỉ gồm chuối sứ xanh, già và dừa nạo. Việc chế biến chuối khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng cần sự khéo léo và kinh nghiệm mới cho ra được sản phẩm ngon.Để món ăn thêm hấp dẫn, có thể rắc lên một ít đậu phộng rang vàng giã to. Cuối cùng dùng bánh tráng cho thêm thêm một ít rau đủ loại, kèm theo ít nhân là chuối quết dừa cuốn lại chấm nước mắm chua ngọt, ăn vào mới cảm nhận hết vị thơm của chuối, vị béo ngậy của dừa. Đây là món ăn chỉ có người miền tây mới có.
9. Chả nướng chợ gạo
Như những vùng đất khác của đồng bằng sông Cửu Long, Chợ Gạo cũng có những món ăn nổi tiếng, nhưng phổ biến hơn cả là món chả nướng. Người dân vùng này thường làm món chả nướng vào dịp giỗ chạp, lễ tết.hả được làm bằng thịt nạc vai heo. Thịt sau khi rửa sạch luộc vừa chín tới rồi cắt lát mỏng xào với hành tím và tỏi cho dậy mùi thơm. Sau đó cho thịt heo đã xào vào một cái tô lớn rồi cho trứng vịt đánh đều vào trộn chung với hành tím, tỏi cùng với tiêu hạt, nêm hỗn hợp bằng nước mắm ngon và hạt nêm vừa ăn. Để nướng chả người ta phải dùng nồi gang – nồi giữ nhiệt lâu giúp cho ổ chả chín tận bên trong.Sau khi chả chín lấy ra, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, kèm với ít rau thơm và bánh cuốn chấm với nước mắm chua ngọt.Vị chả thơm đậm, thịt ngọt dai hoà trong hương rau sống the nồng – càng nhai càng ngon.
Có thể nói, một vùng đất gắn liền với sông nước lại sáng tạo ra nhiều món ngon mà lạ miệng. Ngoài những món trên, Tiền Giang còn có nhiều món ăn đặc sản khác như sam biển Gò Công,lẩu bông súng,bánh vá…Cùng khám phá nhiều điều thú vị vùng đất này nhé.