Một thoáng ẩm thực Quảng Trị khiến lòng người quyến luyến tình quê
Vùng đất lửa Quảng Trị đắm mình trong bom lửa ngày nay đang trở mình phát triển không ngừng. Với vị trí địa lý thuận lợi, Nằm ở đòn gánh đất nước, phía bắc giáp Quảng Bình, phía nam giáp Huế, phía Tây giáp nước CHND Lào, phía đông giáp biển Đông.
Đi du lịch Quảng Trị, du khách đến với những chảo lửa trong chiến tranh như địa đạo Vĩnh Mốc, thành cổ Quảng Trị, Khe Sanh,nghĩa trang liệt sĩ Trường sơn hay biển Cửa Tùng,Cửa Việt, thánh địa La Vang thì những món ăn độc đáo ở Quảng Trị thu hút du khách không kém.
1.Thịt trâu lá trơng
Món ăn mang tên 2 nguyên liệu chính làm nên sự đặc biệt chính là thịt trâu và lá trơng. Thịt trâu vốn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh như đau lưng,phù chân, phong thấp.. thậm chí nhiều người cho rằng nó tốt hơn thịt bò.Chính vì thế, mỗi nơi có một cách chế biến thịt trâu nhưng dám chắc rằng không đâu có vị ngon như thị trâu Quảng Trị.
Sự kết hợ giữa thịt trâu với lá trơng mọc hoang khắp núi rừng Quảng Trị đem lại mùi thơm cay đặc trưng của món ăn.Có 1 món chính được khách ưa chuộng nhất là thịt trâu lá trơng nước và xào.Người thích vị ngọt mềm, thơm phương phức của thịt trâu thì gọi trâu nướng ăn kèm với rau cải, tiêu ớt xanh và nước tương pha tương ớt. Người muốn ăn đậm đà hợn thì thịt trâu xào lá trơng ăn vô cùng ngon đặc biệt là những ngày đông, ăn ngon vô cùng
2.Lòng sả
Lòng sả là một trong những món ăn ngon ở Quảng Trị , nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng cách làm khiến nhiều người liên tưởng đến món cháo lòng của người miền bắc. Tiết heo hoặc tiết Vịt , đổ nước vào, nấu cùng với gạo rang , đậu xanh cho nhừ. Lòng heo hoặc vịt được làm sạch, cắt miếng vừa ăn rồi thả vào nồi đang sôi, sôi lần nữa là ăn được.
Tuy nhiên , lòng sả cho rất nhiều ớt , ăn cay xé lòng, tê lưỡi.Người dân Quảng Trị thường chọn lòng sả những khi trời mưa cho ấm bụng.Hoặc mỗi khi người cảm mạo, ra mồ hôi thì lòng sả là phương thuốc kỳ diệu được nhiều người dân lựa chọn chữa bệnh.
Những du khách ở xa đến đây, hãy một lần thử món ăn này để cảm nhận sự khác lạ, đặc trưng mà không phải vùng đất nào cũng có.
<<<Đặt vé máy bay giá rẻ đi Huế ngay để được hưởng chương trình khuyến mãi>>>
3.Cháo vạt giường
Gọi là cháo nhưng lại không phải là cháo như bình thường. Cháo bột Quảng Trị là một món ăn đặc biệt dân dã , có hương vị hấp dẫn và đặc trưng riêng.
Đến Quảng Trị vào những ngày hè nóng nực, nhưng quán cháo bột luôn đông nghịt khách.Người dân nơi này gọi là cháo cá vạt giường không giống bất cứ món cháo nào ngoài bắc, không sệt, không đặc mà mấu bằng sợi gạo với cá lóc. Vị cháo cá ngon ngọt, thơm mức mê mẩn người ăn ngay từ lần đầu.
Để có được một nồi cháo bột ngon phải trải qua nhiều công đoạn chế biến công phu và kỹ lưỡng.Nguyên liệu chính là bột gạo thái sợi , bột không được quá khô cũng không quá ướt.Đặc trưng của cháo bột là cá tràu, phải chọn loại tươi, còn sống, đem làm sạch. Điều đặc biệt là cá không được vứt ruột( một tô cháo bột sẽ mất ngon khi khong có “bột lòng” cá.Những vị khách sành ăn còn muốn tô cháo của mình toàn ruột cá tràu. Cá tràu làm xong để nguyên con, luộc vừa chín, tách thịt ra ướp kỹ cùng với gia vị khác như muối, tiêu, ớt.
Ngoài các gia vị trên, cháo còn có một thứ gia vị đặc trưng làm nên vị ngon của món cháo thuộc loại cây họ hành” cây nén”.Củ và cây nén có mùi cay cay, thơm ngon đặc trung, không thể lẫn với các loại rau khác được. Củ nén được giã dập ướp với cá, lá đem thái mịn để rắc lên cháo.
Nước luộc cá được dùng để làm nước cháo, cá đã ướp đủ gia vị vào nồi sẽ có nòi cháo thơm lựng với tất cả mùi béo ngậy, ngọt ngào cảu cá tràu, vị cay xe lưới của tiêu, ớt…vị thơm của nén, hành.Muốn ăn ngon cháó phải thưởng thức khi còn nóng hổi, tô cháo còn nghi ngút khói, cảm nhận vị thơm, ngon đến miếng cuối cùng.
Người dân Quảng Trị thường nói với nhau:” dân Quảng Trị mà chưa ăn cháo bột Hải Lăng thì chưa phải là người Quảng Trị” cho thấy món ăn này hấp dẫn đến mức nào.
4.Bún hến Mai Xá
Được xem là đặc sản Quảng Trị, đây là món ăn ngon và nổi tiếng,được chế biến từ những con “chắt chắt” họ hàng nhà hến nhưng có kích thước nhỏ hơn.Sự khác biệt của món bún hến Mai Xá với những thương hiệu bún khác chính là ” chắt chắt”này.Chắt chắt rất bổ và tốt cho sức khỏe, chứa nhiều protid, châtt sắt, đồng, nhiều Vitamin b12, ít cholesterol nên thích hợp với những người thiếu máu và bệnh tim mạch.
Chắt chắt rửa sạch, cho vào nồi luộc chín , lấy ruột ra phi thơm cùng hành , thêm chút gia vị cho vừa ăn.Tiếp đến đổ nước lên nồi thịt chắt chắt vừa xào, nêm gia vị,cho thêm chút gừng để khử mùi tanh của bùn đất để có nồi nước dùng thơm, ngọt, đậm đà.Gĩa thêm chén muối ớt, thêm chút nước mắm tỏi gừng làm gia vị ăn kèm khiến món bún trở nên hấp dẫn hơn.
Cuối cùng cho bún vào tô, thêm chút rau thơm, ngò, chan nước dùng vào và thưởng thức.Bún hến Mai Xá là một món ăn dân dã , không cầu kỳ nhưng đậm tình quê. Với món bún hến Mai Xá, ẩm thực Quảng trị đã được nâng lên thành một thứ văn hóa ẩm thực của những làng quê ven sông Thạch Hãn.
<<<Xe đưa đón sân bay Phú Bài liên tục hỗ trợ khách hàng nhiệt tình và chu đáo nhất>>>
5. Bắp Hầm
Bắp là món ăn thân thuộc của người dân khắp mọi miền nước ta, trong đó có có vùng Quảng Trị.Để có được món bắp hầm ngon, người ta phải lựa chọn những hạt bắp nếp căng tròn, bóng bẩy sáng loáng vàng tươi để hầm.Trước khi hầm, ngô được đãi thật sạch và ngâm một đêm, sáng sớm còn rất sớm, người ta vớt ra khi những hạt sương đêm còn chưa rụng , bỏ vào nồi và đun nhẹ lửa với củi khô. Đợi khi bắp vừa chín tới thì mở nồi, cho những gia vị đã chuẩn bị sẵn từ trước vào như đậu xanh luộc, đường, muối , tiêu, thêm ít mè trộn đều vào nhau.
Bắp hầm là món ăn ngon chỉ riêng vùng đất Quảng trị mới có , nắm bắp gói trong lá chuối,ngồi ăn cùng bạn bè, vị dẻo thơm của đồng quê hòa quyện trong những hạt ngô ngọt ngào mềm mại.
6.Canh ám làng Lam
Với một vùng quê nghèo như Quảng trị, những món ăn được nấu từ cây nhà lá vườn đều hấp dẫn bao du khách gần xa. Làng Lam Thủy thuộc xã hải Linh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị,nơi có dòng sông Vĩnh Định hiền hòa chạy qua chia làng thành 2 nửa. Ở nơi đó dù trai hay gái, già hay trẻ đều nấu được món Canh ám mang nặng nghĩa tình quê hương.
Canh ám được nấu từ 2 nguyên liệu chính cá lóc và rau Soong.Muốn nấu canh ngon thì cá lóc phải tươi, được bắt ngoài đồng về, có trứng càng tuyệt vời.Cá lóc sau khi được làm sạch thái lát, bỏ vào nồi đun sôi cùng với nước. Khi cá vừa chín, cho gia vị vào, tiếp tục đun cho cá vừa thấm gia vị là được. Gia vị của món canh ám bao gồm nén hạt được giã nhỏ, dầu ăn, ớt bột,, bột ngọt và ít tiêu đường.
Rau sôông là một loài rau dại rất dễ trồng, thân có nhiều gai nhọn như hoa hồng, lá có vị chua,nhìn như bàn tay, khi cây già hoa màu vàng.Khi nấu canh, rau phải tươi, vừa hái trên cây xuống, rửa sạch. Rau ở đây tức cả lá, cọng và thân non.Khi nước cá sôi, cho rau vào nồi, đun lửa lớn cho rau chín đến là được.Nếu nấu chuẩn thì trứng cá sẽ nổi lên trên mặt nồi, lấp lánh vàng đỏ trông rất hấp dẫn. Trong khi đó nước canh sẽ trong vắt nhìn được những cọng rau phía dưới đáy nồi.Canh ám có vị chua nhạt, thêm ít vị chát . Canh này ăn với cơm trắng là ngon nhất. Thông thường canh ám được ăn kèm với rau sống ngon khó cưỡng.Món ăn giã rượu là tuyệt vời nhất.
<<<Du lịch Quảng Trị cùng nhiều điểm đến hấp dẫn gắn liền với một thời khói lửa đạn bom>>>
7.Rau xà lách xong
Rau xà lách xoong có nhiều ở vùng Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa thuộc tỉnh Quảng Trị.Người dân địa phương quen gọi là rau liệt vì cả cây mọc sát trên đá.
Rau xà lách xoong có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau nấu với canh tôm tươi, luộc chấm với ruốc. làm rau sống hay đem xào qua với thịt bò. Nhưng có lẽ ngon nhất là xào với thịt bò,nói là xào với thịt bò nhưng phải đợi thịt bò đã chín và thấm gia vị rồi tắt lửa, bỏ rau vào. Như vậy rau nửa chín, nửa sống, ăn rất giòn.
8. Bánh khoái
Bánh khoái Quảng Trị được làm từ bột gạo có chỗ cho thêm nấm rơm, hải sản, tuy nhiên phổ biến nhất thì chỉ đơn giản với nhân tôm thịt, giá đậu mà thôi. Bánh khoái nhỏ nhắn bằng bàn tay, vừa ăn, vỏ bánh dày à giòn rụm.
Điểm quan trọng không thể thiếu khi ăn bánh khoái là các loại rau ăn kèm và nước chấm. Rau tùy vào từng vùng nhưng đủ các loại chính như cải non, chuối chát, trái vả xắt lát. Còn nước chấm được người Quảng Trị gọi là nước lèo hấp dẫn và đặc biệt nhất.Nước lèo được chế biến theo công thức riêng từ ruốc, gan và nạc heo xay nhuyến, thêm lạc , vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột….nên nếm khéo léo. Thứ nước chấm này làm cho bánh khoái thật sự tròn vị.
9.Bánh bột lọc Mỹ Chánh
Thứ bánh này dân giã, rẻ tiền nhưng khi ăn nó lôi cuốn đến kỳ lạ.Bánh được làm từ củ sắn mài nhỏ, bên trong có nhân đậu xanh, thịt heo, tôm, thịt gà…Nổi tiếng bánh lọc Quảng Trị là ở Mỹ Chánh, bánh thơm, ngon, được gói bằng lá chuối. Nhìn từng miếng bánh trong suốt, nhìn rõ nhân bên trong, chấm với nước mắm pha nhạt, cầm nguyên miếng bánh cho vào miệng, ăn cứ ngon đứ đừ.
10.Bánh ít lá gai
Nguyên liệu chủ yếu để làm món bánh này là lá gai, đậu xanh và lá chuối.Bánh ít trước tiên để cúng tổ tiên, sau là làm quà biếu khách, trong đám cưới hỏi,ngày vui của gia đình.
Bánh ít lá gai ăn dẻo, vị bùi của lá quết và vị ngọt của đường nhân, mũi ngửi được hương thơm của đậu đỗ xanh rắc dầu chuối, tai lắng nghe những tiếng nhai “chắp…chắp…” có vẻ khoái khẩu thèm thuồng, mắt nhìn chiếc bánh ít thì liên tưởng đến mái nhà, chợt nhớ tổ tiên qua câu gợi ca dao “ngó lên nuộc lạt mái nhà/ bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu”.
11.Bánh ướt Phương Lang
Mỗi khi ăn bánh ướt, ta lại nhớ đến mùi vị của bánh ướt Phương Lang nổi tiếng cả một vùng Quảng Trị.Cũng giống như bánh ướt của các làng khác, bánh ở đây phải ăn nóng, lúc mới ra lò là ngon nhất.Gạo được chọn loại ngon, dẻo, thơm ngâm qua đêm. Sáng hôm sau người thợ sẽ xay từ sáng sớm rồi tráng bằng hơi nước. Bánh không được tráng quá dày cũng không quá mỏng. Khi chín được xếp chồng lên nhau. Khi ăn sẽ tách từng lát bánh ra, cuộn lại chấm nước mắm ăn cùng rau sống và thịt heo.Chính món ăn này đã làm nên thương hiệu bánh ướt Phương Lang ngày càng nổi tiếng, hấp dẫn, ai ăn rồi nhớ mãi không thôi.
Ngoài những món bánh này, mỗi một vùng quê lại có những món ăn đặc trưng khác mà khi đi du lịch Quảng trị, du khách sẽ thấy được sự đa dạng, giàu đẹp trong ẩm thực vùng đất đầy bom lửa này.