Một thoáng cửa khẩu Ma Lù Thàng

Vùng đất Lai Châu có đường biên giới lớn với Trung Quốc, nơi đây có cửa khẩu quốc tế Ma Lù Làng ,nơi giao thương kinh tế với các huyện, tỉnh khu vực phía Nam Trung Quốc.

Cửa khấu Ma Thù Làng thuộc xã La Li Po huyện Phong thổ, tỉnh Lai Châu.Đây được coi là mũi nhọn để thúc đẩy nền kinh tế huyện phát triển.Ma Lù Thàng là cửa khẩu cách trung tâm kinh tế trong nước khá xa, chỉ có tể vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ.Tuy nhiên hệ thống đường giao thông nơi đây khá yếu, chưa đáp ứng được trọng tải lớn.Nếu du lịch Lai Châu,du khách có thể ghé qua đây một lần để đứng mọt nơi, hưởng gió mát hai đất nước, thở hơi thở của hai dân tộc.

Cửa khẩu Ma Lù Thàng phía Việt Nam

Cửa khẩu Ma Lù Thàng phía Việt Nam

Cửa khẩu được mở năm 2001, sau khi thỏa thuận với Trung Quốc, chính phủ cho phép mở của khẩu Ma Lù Thàng và đước áp dụng chính sách khu kinh tế của cửa khẩu biên giới.Tháng 12 năm 2005, cửa khẩu Ma Thù Làng khai trương cùng khu kinh tế có diện tích 43 ha với các dịch vụ: thương mại (bao gồm trung tâm thương mại,kho, bến bãi),du lịch (nhà hàng, khách sạn, các làng văn hóa dân tộc).khu vui chơi giải trí…Cửa khẩu là đầu mối kết nối với khu kinh tế mở Huổi Luông, khu kinh tế-Thương Mại-Du lịch Mường So, khu công nghiệp Pa So, khu nông lâm kết hợp du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Phong Thổ.Vì thế,khu kinh tế và cửa khẩu biên giới Ma Lù Thàng là cửa khẩu biên gới này được coi là mũi nhọn để phát triển kinh tế tỉnh nghèo nhất nước ta và là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa của Lai Châu với Trung Quốc.
Trong khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng, bên con đường rộng dưới chân núi, có dựng một tấm áp phích lớn. Bên hình ảnh quốc kỳ Việt Nam, Trung Quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông, có khẩu hiệu song ngữ về phương hướng – nguyên tắc trong mối quan hệ Việt – Trung: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”. Với địa hình núi liền núi, sông liền sông, chúng ta không mong gì hơn 16 chữ vàng kia được thực hiện đầy đủ để cả hai nước cùng phát triển trong tình hữu nghị và hợp tác toàn diện. Các tranh chấp trên đất liền hay trên biển được giải quyết theo luật pháp quốc tế thông qua đàm phán, đối thoại hòa bình.

Cột mốc biên giới 65

Cột mốc biên giới 65

Đứng tại của khẩu, nhìn sang hai phía bờ biên giới ta và nước bạn, khung cảnh nơi đây thật thanh bình.Con sông này cười Việt còn gọi là Nậm Na.Người ta nói,phía lưu vực thượng nguồn Nậm Na một số vùng có vàng sa khoáng nên người Trung Quốc gọi con sông biên giới này là Kim Bình Thủy với ý nghĩa dòng nước chảy mang theo những quặng vàng.Ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, bờ sông oqr pía Việt Nam được gia cố kè chống xói lở, trên bờ, bên mấy chục gốc gạo khá to, nhiều nhà cửa đang được xây dựng.Dọc phía bờ bên kia, phố xã có vẻ sầm uất hơn, xa xa là những cánh rừng cao su nối dài, xanh ngắt.

Khung cảnh cửa khẩu yên bình,không tấp nập, nhộn nhịp như các của khẩu khác trên khu vực biên giới

Khung cảnh cửa khẩu yên bình,không tấp nập, nhộn nhịp như các của khẩu khác trên khu vực biên giới

Đến với cửa khẩu Ma Thù Thàng du khách đến với cột mốc 65.Dù vẫn thuộc lãnh thổ nước ta nhưng khi bước chân qua vòm cổng ốp gạch màu huyết dụ, dưới 7 chữ mầu vàng “Cửa khẩu Ma Lù Thàng Việt Nam”, mỗi chúng ta, bất kỳ ai cũng đều cảm nhận được ý nghĩa thiêng liêng về chủ quyền quốc gia dân tộc.Nơi mà cha ông ta đã đánh đổi cả xương máu để giữ gìn.Cảm xúc ấy dâng trào, nhiều lúc ngẹn ngào khó tả.Được chạm tay vào cột mốc,đặt bàn chân lên vạch sơn chỉ giới kẻ ngang trên mặt cầu Hữu Nghị, ngắm nhìn dòng sông chảy mãi, gió mát cuộn lên mát và dễ chịu vô cùng.Hai bên, bà con qua lại trao đổi hàng hóa, dù không nhộn nhịp, sôi động như của khẩu Lào Cai hay cửa khẩu Tâm Thanh, nhưng cũng có thể hình dung đời sống kinh tế của nhân dan vùng biên giới giới.Hoạt động ở cửa khẩu như một lát cắt giúp ta nhìn nhận để lý giải vì sao mà Ma li Pho với 560 hộ, 2.300 nhân khẩu, là xã duy nhất trong số 22 xã thuộc huyện biên giới của tỉnh Lai Châu đã thoát nghèo.
Đến của khẩu Ma Lù Thàng,du khách còn có cơ hội đê đi chợ phiên Ma Lù Thàng Trung Quốc với đa dạng mặt hàng từ hàng nông sản, quần áo,hàng điện tử, thức ăn chế biến sẵn, thịt nướng,hoa quả với giá khá rẻ, nhiều bà con dân tộc ở Việt Nam cũng qua đây tham gia buôn bán. trao đổi tạo nên một sắc màu đa dạng.
Có thể nói, của khẩu đã thổi một luồng gió mới vào đời sống của của ngươi dân hai bên biên giới Việt Trung.Từ đây mở ra con đường giao thương thuận lợi, phát triển kinh tế cho vùng miền núi Lai Châu.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch lai chau, khach san lai chau,dac san lai chau

Các điểm du lịch, Lai Châu