Ngất ngây những món ngon Ninh Thuận được lòng du khách nhất
Bên cạnh những thú vui khám phá không gian biển quyến rũ,phóng khoáng , những hình ảnh trầm mặc vượt qua thời gian của tháp Chăm huyền bí, sự tinh tế của ngôi làng nghề truyền thống cùng những vườn nho trĩu quả, những vựa Thanh Long thắp sáng cả những khu vườn màu xanh thì Ninh Thuận còn để lại cho du khách những ấn tượng khó quên, lôi cuốn bởi những món ăn dân dã, đơn sơ nhưng đậm đà văn hóa Chăm.
Cùng vé máy bay giá rẻ đi Nha Trang – nhiều chương trình hấp dẫn chào hè đã khởi động
Các món ăn từ hải sản :tôm hùm, cá mú, cá mai..
Người Chăm gắn liền với cuộc sống đi biển,nổi tiếng với những món ngon, tươi sống .Hải sản Ninh Thuận có đặc điểm thịt siêu ngon, vượt trội so với các vùng biển khác.Bạn có thể thưởng thức tại các vùng biển Ninh Chữ,Phan Rang….ngồi bên bờ biển, vừa ăn vừa ngắm những cơn sóng biển dạt dào.Đặc trưng nhất trong ẩm thực Ninh Thuận là cách pha chế nước mắm chấm hải sản, ăn vừa đậm miệng, ngon mà không làm mất đi hương vị của món ăn.
Các loại gỏi cá vừa cay nồng bởi nhiều loại rau trộn, vừa ngọt béo của nước mắm đậu phồng đặc quánh,món lẩu cá mú không thể thiếu nước mắm me chua chua ngọt ngọt, hay độc đáo với cua rang me, kích thích vị giác từ cái chua ngọt của me xứ đắng và vị đậm đà của muối tiêu chanh ăn kèm.
Cứ dạo quanh các vùng biển Ninh Thuận, ta còn bắt gặp nhiều món ăn như mực hấp, nghêu luộc,bạch tuộc…món nào cũng dậy mùi thơm ngào ngạt, khiến thực khách xiêu lòng.
Du lịch Ninh Thuận – xoay vong nhiều cảm xúc với nền văn hóa Chăm độc đáo
Bánh xèo- bánh căn Phan Rang
Bánh xèo ở đâu cũng có nhưng bánh xèo Phan Rang lại đặc trưng bởi đồ biển tươi sống như tôm, cá, mực…Lẫn trong mùi gió biển mặn nồng buổi đêm, du khách đi dọc các con phố Quang Trung,Yên Ninh…sà ngay vào các quán ven đường, mùi bánh thơm lừng khơi nguồn cảm hứng cho giới sành ăn.
Cũng từ những sản vật biển, người Phan Rang còn tạo ra món bánh căn nhân mực và trứng.Tuy nhiên điểm thú vị của các con phố mang tên “bánh” chính là thứ nước chấm đi kèm đậm đà.Hương vị bánh mỗi quán không giống nhau và mỗi quán có một cách pha chế “bí truyền” làm nên sự đa dạng cho phố bánh xèo , bánh căn.Cũng với đậu phụ xay nhuyễn, thêm chút chua me, hòa cùng thứ nước mắm cá cơm ngon nguyên chất và “kỹ xảo” trong công thức nêm nếm…sẽ cho ra lò những sản phẩm bánh hương vị khác nhau.
Xe đưa đón sân bay Cam Ranh với đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình nhất hành tinh
Thịt dông cát
Món dông đặc trưng ở các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ ,trong đó cá Phan Rang.Du khách có thể thưởng thức dông ở những quán sang trọng hay đơn giản là quán ăn lề đường vẫn thưởng thức trọn vị độ ngon của loài bò sát này.Dông được chế biến khá đơn giản như nướng, nấu cháo,nấu lá me…ăn món nào cũng ngon, bổ dưỡng.Nhất là những nhóm bạn hay nhậu cùng nhau, gọi đĩa dông nướng nhâm nhi chén rượu với bạn hữu rồi gọi thêm bát cháo dông nóng hổi, chẳng sợ say.
Thịt dê, thịt cừu
Hải sản là đặc trưng của biển, mà bất cứ vùng biển nào cũng có, nhưng dê với cừu thì đặc trưng của Ninh Thuận và đây là vùng đất” thủ phủ” de , cừu.Những món ăn này hiện diện trong thực đơn các nhà hàng, các quán nhậu.Đây là 2 thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng. Thịt dê lành tính, mát, , thịt cừu thơm,giàu chất dinh dưỡng, lại ít mỡ lại có thể chế biến thành hàng chục món khác nhau.Tiêu biểu như cừu rooti,cừu nướng, de 7 món, lẩu dê…ăn mãi chẳng chán.
Cơm gà Phan Rang
Muốn ăn Cơm Gà, ngon nhất là thành phố Phan Rang, cơm được nấu từ gạo dẻo, thơm.Trước khi nấu , gạo được vo sạch, ướ với gừng, tỏi giã nhuyễn để tạo mùi thơm.Muốn có đĩa cơm bắt mắt, đầu bếp sẽ trộn thêm ít bột nghệ.
Thịt gà để làm món cơm này cũng khá khác biệt.Đó là loại gà bản xứ, nuôi trong điều kiện bốn mùa nắng gắt.Gà thả vườn nên thịt dai, thơm. không bở như gà công nghiệp.
Ăn kèm với cơm gà là thứ nước mắm thấm pha với ớt tỏi nhuyễn hoặc muối ớt rang khô đặc trưng cho cơm gà Phan Rang.
Mỳ Quảng Phan Rang
Ăn mỳ Quảng Quảng Nam rồi liệu bạn có muốn thử mỳ quảng ở đây.Hyax thử một lần bởi nó là đặc sản riêng không lẫn vào đâu được của đất biển Phan Rang.Sự khác nhau từ sợi mỳ,mùi vị đến giò heo…được nhiều người Phan Rang hâm mộ.Nếu bạn cảm thấy giò heo ăn ngán có thể đổi sang mỳ Quảng thịt heo,và ăn kèm cùng rau sống để cảm nhận được sự tròn vị trong tô mỳ.
Các bạn có thể ăn ở Mỳ Quảng Liên( đường Lê Lợi),mỳ Quảng Quang Trung ( góc đường Thống Nhất- Quang Trung) hay các quán mỳ ở chợ Quang Trung là ngon nhất.
Nho và các sản phẩm từ nho
Nổi tiếng từ ngàn xưa, nho Ninh Thuận có hương vị đặc trưng hơn nho ở các vùng khác.Với vị ngọt hơi chua nhẹ, vỏ mỏng và có hạt nên thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi.Nho Ninh Thuận có hai giống nho nổi tiếng là nho đỏ và nho xanh.Nho đỏ có dạng hình cầu, khi chín vỏ màu đỏ thẫm trông rất đẹp mắt.Nho xanh có vỏ dày hơn, khi chín ngả sang màu phơn vàng, ăn giòn hơn.
Là thủ phủ của nho, nơi đây còn có những cơ sở chế biến rượu nho , mật nho, nho khô rất tiện dụng và gá trị dinh dưỡng cao.
Mực một nắng Phan Rang
Không giống như các loại mực khô khác,mực một nắng Phan Rang được chọn từ những con mực mới được mang từ biển về và còn tươi rói, rửa sạch với nước biển rồi phơi duy nhất một nắng.
Việc phơi mực cũng thật kỳ công sao cho thân mực đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt vẫn còn tươi rói và khi nướng vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng, thơm , ăn dẻo và ngọt.
Bánh hỏi lòng heo
Văn hóa ẩm thực Ninh Thuận có nhiều nét tương đồng với tỉnh Bình Thuận.Bánh hỏi là một trong những món ăn truyền thống được du nhập từ tỉnh bạn và được biến tấu để trở thành đặc sản.Bánh hỏi Phước Khánh là ngon nhất vùng Ninh Thuận , chỉ bán vào buổi chiều gồm đĩa bánh hỏi, lòng luộc, chả cá,mỡ chiến, rau sống, bánh tráng mỏng nhúng nước và đa dạng các loại nước chấm như mắm nêm, mắm đậu phộng.Thực khách muốn chấm loại nào sẽ tự tay nêm nếm sao cho vừa miệng mình nhất.Nếu có cơ hội, hãy một lần thưởng thức bánh hỏi Phước Khánh để cảm nhận được vị hấp dẫn của bánh hỏi mà không phải nơi nào cũng có.
Bún sứa
Người ta nghe nhiều đến nộm sứa, còn bún sứa chỉ có Ninh Thuận.Bún sứa bà Hoa( đường Lê Lợi ) là ngon nhất với thương hiệu được xây dựng hơn 10 năm nay.Nhìn tô bún với lớp sứa bên trên, rắc thêm vài hạt đậu phộng rang, hành lá và nước xáo chan ngập tô.Khi ăn cho thêm mắm ruốc, ớt xanh thái nhuyễn, kèm với rau sống trộn đều.Mùi vị đậm đà thơm ngon.Quán chủ yếu mở vào buổi chiều, đông khách qua lại mỗi ngày.
Ngoài những món ăn trên, ở mỗi địa phương lại có những món ăn đặc trưng, thơm ngon , đặc biệt là những món ngon của người Chăm như Gạ Pội,món Pài Pa Ghênh, dê nướng xiên, tùng lò mò, mắm pò Hóc, mắm nêm và mắm cá lòng tong…Nếu đã đến với những làng mạc người Chăm, hãy cố thưởng thức một trong những món ăn này nhé.