skip to Main Content

Những điểm du lịch Bắc Ninh hấp dẫn du khách gần xa nên đến

Bắc Ninh- gắn liền với những liền anh liền chị trong bộ áo tứ thân cất lên những giọng hát ngọt ngào, sâu lắng, thể hiện những tình cảm trong đời sống hằng ngày, với những ngôi đình, ngôi chùa nằm trong những xóm làng bình yên.Tiếng chuông ngân vang cùng với nhịp sống của những làng quê bình dị bên dòng sông Hồng.

Du lịch Bắc Ninh, ta nghĩ ngay đến chùa Dậu, chùa Phật Tích, Đình Bảng, đền Đô,…cùng những ngôi làng cổ kính.Có thể nói, xứ Kinh Bắc là xứ của đền chùa.

>>Đặc sản Bắc Ninh- Món ngon hồn quê đồng bằng bắc bộ

>>Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Bắc Ninh

>>Khách sạn ở Bắc Ninh giá rẻ

Đền Đô- địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Ninh

Đền Đô là ngôi đền có bề dày lịch sử, được xây dựng từ thời vua Lí Thái Tổ, là nơi thờ cúng các vị vua thời Lý. Đền Đô nhanh chóng trở thành địa điểm du lịch đẹp ở Bắc Ninh thu hút đông đảo khách tới thăm.
Đền Đô trang nghiêm, gắn với niều câu chuyện lịch sử hấp dẫn.Nơi đây không có những hướng dẫn viên chuyên nghiệp mà do ban quản lý di tích giới thiệu với du khách.

Đền Đô là ngôi đền thờ các vị vua nhà Lý.Nơi đây có kiến trúc độc đáo cùng không gian thanh tĩnh
Đền Đô là ngôi đền thờ các vị vua nhà Lý.Nơi đây có kiến trúc độc đáo cùng không gian thanh tĩnh

Đặc biệt, bên trong ngôi đền có bức ảnh về 8 đám mây bay về Đền Đô như 8 vị vua nhà Lý được người hướng dẫn giới thiệu rất thú vị.Nếu bạn tới đây vào rằm tháng 3 bạn sẽ có cơ hội tham dự lễ hội truyền thống của người dân nhằm tưởng nhớ về công lao của các vị vua nhà Lý trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đền Đô có kiến trúc độc đáo, đẹp và ấn tượng nhất có lẽ chính là gác vọng nằm giữa hồ bán nguyệt trong vắt, tỏa hương sen, xung quanh đền Đô là một màu xanh mướt của cây lá, lối đi trải đá bậc đẹp mắt.Không gian yên bình, tĩnh tại lại hòa cùng với cây cối trong vườn đền tạo nên một bầu không khí ít nơi có được.Đây chính là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất khi du lich Bắc Ninh.

Chùa Dâu- du lịch tâm linh ở Bắc Ninh

Về Bắc Ninh phải thăm chùa Dâu- một trong những ngôi chùa cổ kính bậc nhất phía Bắc. Ngôi chùa này được xây dựng sớm nhất Việt Nam mang dấu ấn của Phật giáo với kiến trúc kì lạ, độc đáo, cầu kì.

Chùa Dâu là ngôi chùa cổ kính ở xứ Bắc- nơi gắn liền với sự phát triển của Phật giáo nước ta
Chùa Dâu là ngôi chùa cổ kính ở xứ Bắc- nơi gắn liền với sự phát triển của Phật giáo nước ta

Chùa thờ Phật Pháp Vân gồm chính điện, vườn tháp, nhà bái đường, hành lang, vườn tháp, ngôi chùa cổ kính được mệnh danh “đệ nhất cổ tự trời Nam” đang thu hút khách thập phương gần xa tới lễ bái, vãn cảnh. Nơi đây có ngôi tháp chuông cao mười mấy tầng nhưng hiện nay chỉ còn 3 tầng, bên trong có tượng các vị Pháp Hộ và một chuông đồng lớn.

“Dù ai đi đâu về đâu
Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về,
Dù ai buôn bán trăm nghề
Nhớ ngày mồng tám thì về hội Dâu”

Hằng năm ,lễ hội Chùa Dâu lại có nhiều nghi thức độc đáo diễn ra như tượng tắm tượng bà dâu, rước kiệu cùng nhiều hội thi độc đáo.

Làng gốm Phù Lãng – điểm vui chơi ở Bắc Ninh

Gốm sứ từ xua đã là một nghề phát triển, ở Hà Nội co góm sứ Bát Tràng nổi tiếng gần xa thì ở Bắc Ninh có gốm Phù Lãng.Phù Lãng là một ngôi làng cổ, nên thơ nằm bên dòng sông Cầu thơ mộng,xung quanh làng gốm phong cảnh sơn thủy hữu tình làm say lòng người. Tới đây bạn có thể tham quan quy trình sản xuất cũng như thưởng thức những sản phẩm gốm sứ ở đây như chén, ấm, chậu cảnh, nồi đất… Tới thăm thú những lò gốm, chụp vài bức hình lưu niệm và mua vài món đồ làm quà gốm sứ cho bạn bè, chuyến du lịch Bắc Ninh của bạn sẽ rất thú vị đấy. Sự phát triển của làng gốm cổ Phù Lãng đang trở thành điểm du lịch đẹp thu hút du khách ở Bắc Ninh.

Gốm Phù Làng- một làng gốm nằm bên dòng sông Đuống được nhiều du khách ghé thăm
Gốm Phù Làng- một làng gốm nằm bên dòng sông Đuống được nhiều du khách ghé thăm

Chùa Bút Tháp điểm du lịch Bắc Ninh không thể bỏ qua.

Nói đến Bắc ninh không thể không nhắ đến chùa Bút Tháp- một ngôi chùa cổ kính nổi tiếng ở Bắc Ninh, chùa Bút Tháp nằm bên dòng sông Đuống có tượng Quan Âm phật bà nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ lớn nhất nước ta. Chùa có tên chữ là “Ninh Phúc Thiền Tự” được xây dựng theo kiểu “Nội công ngoại quốc”. Ngoài cùng là Tam Quan, tiếp đến là gác chuông rồi đến Tiền Ðường, tiếp theo là Thượng điện – gian đẹp nhất cả kiến trúc lẫn điêu khắc.Chùa có tháp Bảo Nghiêm, trên đỉnh có hình nậm rượu, 5 tầng, 8 mặt, cao 13m, là nơi đặt xá lị của thiền sư Chuyết Chuyết; tháp Tôn Ðức 5 tầng, cao 10m là nơi đặt xá lị thiền sư Minh Hành, vị tổ thứ hai của chùa.

Chùa Bút Tháp Bắc Ninh - điểm du lịch tâm linh đất bắc
Chùa Bút Tháp Bắc Ninh – điểm du lịch tâm linh đất bắc

Tới địa điểm du lịch Bắc Ninh nổi tiếng này bạn được sải bước tự do ở khuôn viên rộng, khoáng đạt và được chiêm ngưỡng quy mô kiến trúc độc lạ còn được lưu giữ tới ngày nay. Chùa Bút Tháp không chỉ là địa điểm thu hút khách du lịch ở Bắc Ninh mà ngôi chùa này còn là một di tích mang tầm quốc gia đang được bảo tồn và trùng tu. Ngôi chùa có hình dáng như cây bút nằm hiên ngang giữa trời, bên những cánh đồng hoang sơ tự nhiên.Đến với chùa là đến với không gian văn hóa linh thiêng, giúp con người xua đi những ưu phiền trong cuộc sống, hướng tới cái thiện, cái đẹp.

Đình làng Đình Bảng

Là biểu tượng cho làng quê ngươi Viêt,là một trong những kiến trúc văn hóa đình làng tiêu biểu của Việt Nam.
Nhắc tới Đình bảng, người dân Bắc Ninh luôn tự hòa khi được sống trong không gian vă hóa đậm đà như vậy.
Trong ca dao có nhiều câu ca gắn liền với cây đa,bến nước , mái đình như:

“Thứ nhất là đình Đông Khang
Thứ nhì Đình Báng, vẻ vang đình Diềm”

Hay:

Hỡi cô thắt lưng bao xanh
Có về Đình Bảng với anh thì về
Đình Bảng có lịch có lề
Có rừng Báng rộng, có nghề ruộm thâm

Đình được xây gây dựng vào cuối thế kỉ 18, đình thờ các vị thành hoàng làng, là nơi họp làng và diễn ra các sự kiện trọng đại của làng. Kiến trúc độc đáo Đình Bảng bao gồm gian chính điện và các vách gian hai bên cao dần để tạo ra không gian hội họp với những người trong làng xóm. Tại đây bạn có thể chiêm ngưỡng gần 500 bức phù điêu rồng phượng ở đây, không gian yên bình cùng với sự uy nghiêm của đình làng Đình Bảng gắn liền với áo tứ thân, ánh mắt dao câu, tóc đuôi gà, cùng món ăn truyền thống bánh phu thê đậm đà hương vị thôn quê.

Đình Bảng- kiến trúc đình tiêu biểu trong văn hóa Việt còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa làng quê
Đình Bảng- kiến trúc đình tiêu biểu trong văn hóa Việt còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa làng quê

Nhìn từ xa, kiến trúc đình nổi bật với những đầu đao cong vút, kết cầu vì kèo vững chắc mang đến cảm giác gàn gũi mà bình yên.

Làng tranh Đông Hồ làng tranh sống trong cuộc đời của người Việt

Nếu ai đã từng chiêm ngưỡng Bức Tranh Đông Hồ đều thán phục bởi tài năng và kỹ nghệ của các nghệ nhân.

“Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong

Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp.”

Ðông Hồ – một cái tên làng quen thuộc, xinh xắn, nằm bên bờ sông Ðuống, từ lâu, đã đi vào cuộc sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam bằng những bức tranh dân gian nổi tiếng, đậm đà sắc thái dân tộc.Nằm trong danh sách những địa điểm vui chơi thú vị ở Bắc Ninh.

Tranh dân gian Đông hồ phản ánh nét đẹp của văn hóa việt.Ytanh được làm theo lối in ván trên giấy điệp.
Tranh dân gian Đông hồ phản ánh nét đẹp của văn hóa việt.Ytanh được làm theo lối in ván trên giấy điệp.

Tranh Đông Hồ không phải là những bức tranh được lấy từ cảm hứng của người nghệ sĩ mà là những bức tranh dùng bằng ván in.Tranh được in trên từ giấy điệp, một loại giất được làm từ bột vỏ sò.Màu sắc trong tranh được chế tọa từ những nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với con người nhất. Làng tranh Đông Hồ ngày nay thu hút rất nhiều du khách tới tham quan quy trình làm tranh, ngắm những kiệt tác do các nghệ nhân lâu đời làm. Các bức tranh còn là sản phẩm được nhiều người yêu thích và xuất hiện trong các triển lãm tranh nghệ thuật, người ta thích những bức tranh làng tranh Đông Hồ bởi nét dân dã nhưng đầy nghệ thuật.Tiêu biểu cho dòng tranh Đông Hồ như đám cưới chuột, phú quý,hứng dừa…Có thể nói, dòng tranh dân gian này có mối quan hệ mật thiết với đời sống của người dân, là tâm tư, tình cảm của con người ở trong đó.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac ninh, khach san bac ninh, dac san bac ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top