skip to Main Content

Những điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất ở Phú Thọ

Phú Thọ ngày nay là điểm đến tuyệt vời cho du khách gần xa. Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình mà Phú Thọ còn chứa đựng những giá trị văn hóa vô cùng độc đáo.  Du lịch Phú Thọ,du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, hấp dẫn mà không phải vùng đất nào cũng có được.

1. Khu di tích đền Hùng

Đền Hùng là một trong những di tích lịch sử quan trọng cảu dân tộc, được xây dựng trên núi Hùng, thuộc đất Phong Châu, vốn là đất đế đô của Nhà nước Văn Lang. Nay thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Đền được xây dựng vào thế kỷ 15, và tương truyền đây là nơi mà người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang. Trong tâm thức dân tộc, vùng đất này được coi là vùng đất Tổ, là cái nôi và cội nguồn của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đền Hùng mang nết đẹp cổ kinh, ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa truyền thống dân tộc
Đền Hùng mang nết đẹp cổ kinh, ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa truyền thống dân tộc

Khu di tích đền Hùng là một quần thể kiến trúc gồm có đền Hạ và chùa, đền Giếng, đền Trung, đền Thượng và lăng vua Hùng. Đến đền Hùng, ngắm xem kiến trúc, thiết kế, nghệ thuật điêu khắc, bạn còn cảm nhận được vẻ đẹp của công trình hoành tráng ẩn mình dưới những cây cổ thụ to lớn hay tham quan bảo tàng Hùng Vương, nơi trưng bày nhiều hiện vật từ dựng nước…

Lễ hội đền Hùng diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm
Lễ hội đền Hùng diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm

Đặc biệt, nếu có cơ hội và thời gian, bạn nên đến đền Hùng vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm để hòa mình vào những nghi thức, tinh thần hướng về cội nguồn của một lễ hội được nâng tầm quốc lễ.
Đặc biệt, ngay chân đền Hạ là nhà bia, với kiến trúc hình lục giác, xây dựng năm 1917, trên đỉnh có đắp hình nậm rượu, 6 mái được lợp bằng gạch bìa bên trong, bên ngoài láng xi măng, có 6 cột bằng gạch xây tròn, dưới chân có lan can. Trong nhà bia hiện nay đặt một bia đá, nội dung ghi lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm đền Hùng ngày 19/9/1954:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước,
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Hằng năm,vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm, cả con dân Việt Nam trên toàn cả nước lại hướng về quê cha đất tổ, tưởng nhớ các vị vua Hùng đã có công lập quốc. Lễ hội đền Hùng là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam; đặc biệt, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vừa qua đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

2. Đền quốc mâu Âu Cơ

Đền mẫu Âu Cơ là nơi thờ Mẹ Âu Cơ được xây dựng từ thời Hậu Lê, nằm trên địa phận xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ ngày nay.Đền được xây trên núi Ốc Sơn, còn gọi là núi Vặn, cao trên 147m so với mặt biển. Nằm trong khu di tích đền Hùng, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.Đền Quốc mẫu Âu Cơ được thiết kế dựa trên nền kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn văn hóa của thời kỳ Đông Sơn.

Đền quốc mẫu Âu Cơ
Đền quốc mẫu Âu Cơ

Đền thờ Mẹ Âu Cơ, người mẹ huyền thoại, linh thiêng, huyền diệu có công đầu trong việc khai hoang, mở cõi của dân tộc.Tổng thể kiến trúc ngôi đền gồm có: nhà Tả vu, nhà Hữu vu, nhà bia, trụ biểu, tứ trụ, cổng tam quan, nhà đón tiếp, nhà hành lễ, sân, vườn, hệ thống đường bậc, bãi quay xe. Hàng năm, không chỉ người dân trong vùng mà cả du khách thập phương từ nhiều nơi khác cùng hội tụ về đây vui đón Lễ hội Đền mẫu Âu Cơ vào các ngày 7 tháng Giêng là ngày “Tiên giáng”, ngày 11-12 tháng Hai, ngày 12 tháng Ba, ngày 13 tháng Tám, và ngày “Tiên thăng” 25 tháng Chạp. Đặc biệt, ngày 7 tháng Giêng là ngày lễ chính và do trùng vào dịp đầu năm vừa đón Tết Nguyên Đán nên rất đông vui, nhộn nhịp. Lễ hội được tổ chức 3 ngày với không khí nhộn nhịp, trang nghiêm,được du khách cả nước hành hương trở về.

3. Bảo tàng Hùng Vương

Du lịch Phú Thọ về Đền Hùng, ngoài những công trình đền chùa, bảo tàng Hùng Vương còn là một điểm đến hấp dẫn cho những du khách hành hương trở về đất tổ. Bảo tàng Hùng Vương nằm trên đường Trần Phú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ,
được khánh thành vào ngày 4/4/2010, sau 2 năm xây dựng. Bảo tàng được xây dựng trên diện tích đất khoảng 15.000 m², trong đó có khu nhà bảo tàng 3 tầng, mô phỏng kiến trúc nhà sàn Bắc Bộ, với mái dốc 4 phía dán ngói đỏ, kiến trúc hoa văn Đông Sơn kết hợp kiến trúc hiện đại, diện tích sàn 9000 m²…
Đây là bảo tàng tổng hợp mang tính chất đặc trưng của bảo tàng khảo cứu địa phương nhằm giới thiệu về lịch sử Phú Thọ từ thời khai sơn lập địa, dựng nước của thời đại các vua Hùng cho tới thời đại Hồ Chí Minh thông qua các bộ sưu tập, tài liệu, hiện vật quý hiếm. Qua đó tái hiện không gian địa văn hóa hào hùng, vẻ vang của đất nước trên Đất tổ.

Bảo tàng Hùng Vương là địa chỉ đỏ để đi du lịch Phú Thọ
Bảo tàng Hùng Vương là địa chỉ đỏ để đi du lịch Phú Thọ

Ngoài ra còn có gian trưng bày trang phục các dân tộc, bản đồ phân bố 54 dân tộc của nước ta và phòng trưng bày tranh ý tưởng của các kiến trúc sư về xây dựng Tháp Hùng vương do tỉnh Phú thọ cùng Viện Kiến trúc Việt Nam tổ chức. Bảo tàng Hùng Vương hiện trưng bày gần 10 nghìn hiện vật qua các thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước cùng các tư liệu khảo cứu hiện vật của các triều đại lịch sử Việt Nam từ tiền sử, sơ sử đến ngày nay.
Đặc biệt, Bảo tàng Hùng Vương còn lưu trữ được những hiện vật, cổ vật, bảo vật quốc gia, nhất là những hiện vật bảo vật thời Lý, Trần. Ngoài ra, Bảo tàng còn lưu giữ các chiến tích lịch sử chiến tranh trong các trận chiến của quân và dân ta trong các thời kỳ chống giặc ngoại xâm, từ Bắc thuộc đến thời kỳ chống Mỹ và chống Pháp. Có thể nói, bảo tàng là một trong những tư liệu lịch sử quý giá để con cháu về tìm hiểu lịch sử dân tộc trong suốt quá trình dựng nước, giữ nước của các vua Hùng.

4. Đầm ao Châu

Đầm Ao Châu nằm trên địa bàn thị trấn Hạ Hoà, xã ấm Thượng, xã Y Sơn và xã Phụ Khánh huyện Hạ Hoà tỉnh Phú Thọ, cách thành phố Việt Trì 80km, cách Hà Nội 150km. Đầm Ao Châu có diện tích khoảng 300 ha mặt nước, trên diện tích khoảng 1.500 ha, xung quanh có thảm thực vật phong phú nằm trên các đồi, núi có độ cao từ 60 m đến 700 m, điển hình như Núi Ông, Núi Vần, Núi Buộm….

Đầm Ao Châu nước trong xanh như ngọc
Đầm Ao Châu nước trong xanh như ngọc

Nhiều đồi, núi còn tồn tại nhiều thảm thực vật tự nhiên, nhưng chủ yếu vẫn là lau, sậy, nứa, chè và các bụi cây thấp. Một số đồi được phủ bởi bạch đàn, bồ đề, thông. Sườn đồi, sườn núi thường là các nương bậc thang, bên dưới là ruộng ôm lấy chân đồi hình thành các thửa ruộng bậc thang lượn sóng, xa xa là các ruộng rộng và bằng phẳng. Với địa hình như vậy đã tạo cho Ao Châu hình thành hàng trăm ngách nước, luồn lách giữa các khu vực đồi núi làm cho cảnh trí sơn thuỷ hùng vĩ, còn mang đậm nét nguyên sơ, thuần khiết của tạo hoá. Đến đây, du khách sẽ được tham gia các hoạt động giải trí như chèo thuyền, bơi lội, câu cá, thưởng ngoạn cảnh hồ… Du lịch về đầm Ao Châu, du khách còn được nghe kể những câu chuyện truyền thuyết kỳ thú, thưởng thức những món ăn ngon bên hồ.

5. Ao Giời, suối Tiên

Ao Giời – Suối Tiên nằm trên Núi Nả thuộc xã Quân Khê – huyện Hạ Hoà, cách thành phố Việt Trì 80 km về phía Tây Bắc, cách Ao Châu 15 km, có ưu thế là liền kề với hệ thống đường bộ, đường thuỷ, đường sắt.
Cảnh quan du lịch Ao Giời – Suối Tiên bắt nguồn từ trên núi Nả, chảy qua các khe đá, hình thành dải lụa trắng bạc, vắt ngang sườn núi, nổi bật giữa màu xanh mượt mà của núi rừng, lẫn vào màu xanh của mây trời, làm cho cảnh trí càng sinh động, kỳ ảo, cảnh tượng vừa gần gũi, vừa sâu thẳm, vừa rõ ràng, vừa huyền bí thơ mộng làm xao xuyến lòng người.

Cảnh đẹp ao Giời suối Tiên
Cảnh đẹp ao Giời suối Tiên

Khu sinh thái Ao Giời – Suối Tiên hai bên có hàng trăm đỉnh núi lớn, nhỏ có độ cao trung bình từ 500-600 m so với mặt biển. Với đỉnh cao 1.200m, núi Nả cao vượt lên sừng sững, trông thật hùng vĩ như điểm tựa của miền thượng vùng trung du rộng lớn, được phủ một màu xanh dày đặc của các loài cây nhiệt đới, chen chúc nhau tầng tầng, lớp lớp với khá nhiều loài cây quí hiếm như đinh, lim, gụ, vàng tâm… Trong rừng còn có các bầy khỉ, nai, hoẵng, lợn rừng, cầy hương…

6. Hang Lạng

Hang Lạng là một trong những kỳ quan của thiên nhiên nổi tiếng của vùng đất tổ Phú Thọ. Nơi đây được xem là một điểm đến hấp dẫn hàng ngàn lượt khách du lịch gần xa tìm đến mỗi năm. Hang Lạng là một hang động đẹp của xã Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Hang Lạng với muôn thạch nhũ kỳ bí
Hang Lạng với muôn thạch nhũ kỳ bí

Hang Lạng khiến du khách thích thú với những trải nghiệm giống như lạc vào một thế giới huyền bí và lạ lùng, một thế giới được tạo nên bởi những thạch nhũ đẹp lạ thường, những suối nước trong hang với đàn cá măng, cá ngạnh nặng đến dăm bảy ký. Trong lòng hang Lạng, nhiều chỗ thạch nhũ buông xuống tạo nên hình dáng hết sức ấn tượng. Đan xen với những thạch nhũ đó là những trụ cột được tạo hóa tô vẽ, bồi đắp bao đời nay, chống từ ­­đáy hang lên đến vòm trần một cách kỳ ảo. Các nhũ đá ở hang Lạng sáng trắng và nhiều chõ lấp lánh hồng tía rất kỳ lạ. Vẻ đẹp kỳ vĩ của nơi đây có thể dễ dàng lôi cuốn bất kỳ ai.

7. Vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn trải rộng trên địa bàn các xã Xuân Sơn, Đồng Sơn, Tân Sơn, Lai Đồng, Kim Thượng, Xuân Đài, thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Nơi đây có hệ động thực vật phong phú, đa dạng, là điểm đến hấp dẫn cho du khách gần xa.Đến khám phá Vườn quốc gia Xuân Sơn, bạn sẽ có dịp thử thách băng rừng lội suối, chinh phục các đỉnh núi cao, thỏa thích ngắm nhìn thiên nhiên hoang dã với cảnh sắc tươi đẹp, và tận hưởng bầu không khí trong lành khoáng đạt.

Vườn quốc gia Xuân Sơn
Vườn quốc gia Xuân Sơn

Hay đến chiêm ngưỡng các hang động bí ẩn như: hang Lạng, hang Lun, hang Na, hang Cỏi, hang Sơn Dương, hang Thổ Thần, hang Thiên Nga… với muôn vàn nhũ đá kỳ ảo và vẻ đẹp của thác Chín Tầng, Thác Ngọc, hay thác Lưng Trời…Ngoài ra còn có những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng, trở thành điểm khám phá hấp dẫn.

8. Công viên Văn Lang

Công trình hồ công viên Văn Lang là công trình trọng điểm của thành phố Việt Trì được đầu tư xây dựng với không gian đẹp, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ kết hợp với các công trình có kiến trúc độc đáo mô phỏng thời đại Hùng Vương. Đây là điểm nhấn quan trọng để Phú Thọ xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Hơn thế, việc đưa công viên đi vào sử dụng còn đáp ứng được nhu cầu của nhân dân thành phố thăm quan, đi bộ, vãn cảnh, hay nghỉ ngơi thư giãn. Đây sẽ trở thành địa điểm du lịch Phú Thọ mới của du khách.

9. Suối nước khoáng Thanh Thủy

Suối nước khoáng Thanh Thủy là một trong những dòng suối khoáng tốt nhất miền bắc nước ta, được phát hiện từ khoảng 25 năm trước, suối khoáng nóng Thanh Thuỷ nằm trên địa phận xã La Phù, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, được tạo thành và vận động theo các khe đứt gãy hình quả bầu nậm sâu dưới lòng đất tạo thành nước khoáng sunphat nóng dọc theo sông Đà với diện tích trên 1km².  Nhiệt độ trung bình của nước khoáng nóng từ 37 độ C đến 43 độ C, tổng trữ lượng là 19.710.000 m3. Đến đây, du khách được ngâm mình trong làn nước , thư thả giải tỏa mọi mệt nhọc. Đặc biệt, trong nước khoáng có chứa nhiều chất giúp chữa bệnh về ngoài da và đau xương khớp rất tốt.

Suối khoáng Thanh Thủy là điểm lý tưởng để nghỉ ngơi, chữa bệnh và thư giãn
Suối khoáng Thanh Thủy là điểm lý tưởng để nghỉ ngơi, chữa bệnh và thư giãn

10. Núi Thắm

Núi Thắm còn có tên là núi Đầu Rồng, dài khoảng 4km chạy dọc lên khu du lịch Thanh Ba, thuộc huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Trên đỉnh núi có một cái ao nhỏ gọi là ao Tiên, nước trong xanh, không bao giờ cạn. Xung quanh núi Thắm là hàng trăm ngọn đồi thoai thoải nằm gần kề nhau, nhấp nhô như bát úp. Trên vùng đồi này đã được quy hoạch trồng các loại cây công nghiệp như chè, sơn, trẩu… Nơi đây đã mọc lên nhà máy chè, nhà máy xi măng, rượu, phân lân và những trại chăn nuôi trâu, bò. Núi Thắm vừa là một thắng cảnh đẹp vừa là một trung tâm kinh tế của vùng trung du.

Núi Thắm là một trong những ngọn núi đẹp nhất Phú Thọ
Núi Thắm là một trong những ngọn núi đẹp nhất Phú Thọ

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855