skip to Main Content

Những điểm du lịch Ninh Bình được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất

Du lịch Ninh Bình luôn là điểm đến bao người ao ước, được ví như một Hạ Long trên cạn, mộ kỳ quan của đất Việt.Về với Ninh Bình, ta trở về với cố đô Hoa Lư lịch sử, nơi khai sinh ra nhà Lý, về với cảnh non xanh nước biếc đắm say lòng người và nhiều điểm hấp dẫn trong tour khám phá non nước Ninh Bình.Hãy cùng alltours.vn sải cánh bay xa tới những điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất xứ Bắc.

Chùa Bái Đính- ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
Chùa Bái Đính- ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

>>Phương tiện giao thông Ninh Bình cần biết khi di du lịch

>>Đặc sản Ninh Bìn- món ngon nhớ mãi

>>Khách sạn Ninh Bình cần biết khi đi du lịch

1.Nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm là mộtt trong những công trình kiến trúc độc đáo ở Ninh Bình,Mặc dù là thánh đường của thiên chúa giáo nhưng nhà thờ đá Phát Diệm khách với những mảng kiến trúc Gothic như các nhà thờ hiện nay.Cách Hà Nội 120 Km vè phía nam, nhà thờ có kiến trúc phương đông khác lạ.Phát Diệm có nghĩ là phát sinh ra cái đẹp, tên nay di Nguyễn Công Trứ đặt.Nhà thờ được xây dựng trong suốt một quảng thời gian 24 năm liên tục với trình độ kỹ thuật và điều kiện giao thông với những năm cuối thế kỷ 19 thì việc vận chuyển hàng nghìn tấn đá, có những phiến nặng 20 tấn, hàng trăm cây gỗ lim về để xây dựng nhà thờ đá kỳ công vô cùng.

Nhà thờ đá Phát Diệm có kiến trúc đền chùa Phương Đông
Nhà thờ đá Phát Diệm có kiến trúc đền chùa Phương Đông

Nhà thờ đá Phát Diệm được thirts ké bởi linh lục Phêrô Trần Lục ( Linh mục giáo phận Phát Diêm từ năm 1865) mô phỏng theo kiến trúc đình chùa truyền thống Việt Nam, Nhà thờ đá là công trình kiến trúc đọc đáo duy nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.
Tọa lạc trên gần 20 ha, quyền thể bao gồm 11 công trình được xây cất, bố trí hợp lý, tạo thành một quần thể cổ kính tuyệt đẹp.Trải qua hơn 100 năm,các công trình vẫn giữ hầu như được nguyên vẹn,ngay trước khuôn viên nhà thờ là hồ nước hình chứ nhật có kè đá bao quanh, giữa hồ là một hòn đảo nhỉ xanh mát rợp bóng cây và bức tượng chứ Giê su bằng đá trắng dang tay , mắt nhìn về phía trước.

Phía trước nhà thờ có một hồ nước, giữa hồ có một hòn đảo xanh mát, rợp bóng cây, trên đảo có tượng chúa Giê su dang tay
Phía trước nhà thờ có một hồ nước, giữa hồ có một hòn đảo xanh mát, rợp bóng cây, trên đảo có tượng chúa Giê su dang tay

Có thể nói, nhà thờ đá Phát Diện thể hiện sự giao thoa văn hóa Đông Tây, mặc dù là nơi thờ chúa những nét kiến trúc gần gũi, bình dị với người Việt ta từ xưa đến nay.

2.Vườn quốc gia Cúc Phương

Đến Ninh Bình mà không đến Cúc Phương là điều nuối tiếc.Vườn quốc gia Cúc Phương thuộc huyện Nho Quan, Ninh Bình, giáp ranh giữa ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa, cách Hà Nội 100km về phái Tây Nam.Vườn Cúc Phương là vườn quốc gia Cúc Phương có một quần thể động- thực vật phong phú, đa dạng và độc đáo.
Với diện tích 22.000 ha, trong đó 3/4 là núi đá vôi có từ 300 đến 600m so với mặt nước biển.Tại đây có đỉnh Mây Bạc cao 648 m.

Vương quốc gia Cúc Phương có nhiều loài động thực vật phong phú
Vương quốc gia Cúc Phương có nhiều loài động thực vật phong phú

Khí hậu Cúc Phương thích hợp để khám phá núi rừng, nhiệt độ trung bình 24,7 độ C.Địa hình phúc tạp, rừng ở dạng nguyên sinh chứa nhiều bí ẩn và cảnh quan đọc đáo.Tại đây có nhiều hang động ở cảnh quan kỳ thú và ẩn chứa những chứng tích văn hóa lịch sử lâu đời như động Trăng Khuyết,động Chúa, đông Tủy Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong,động San Hô….Trong vườn còn có suối nước nóng 38 độ, hệ thực vật phong phú, với 1.944 loài thuộc 908 chi và 299 họ.Đặc biệt có cây chò xanh nghìn năm, cây sấu cổ thụ cao từ 50 đến 70m.Rêu hoa phong lan có tới 50 loài, có loài cho hoa và hương quanh năm.Hệ động vât đa dạng và phong phú gồm 71 loài thú, 300 loài chim , 33 loài bò sát và 16 loài lưỡng cư.

Phong cảnh thiên nhiên hữu tình ở vườn quốc gia Cúc Phương
Phong cảnh thiên nhiên hữu tình ở vườn quốc gia Cúc Phương

Trong rừng còn có nhiều loài thú quý như gấu, ngựa, lợn lòi, hổ báo ….
Hiện nay, vườn quốc gia Cúc Phương còn là khu bảo tồn rùa với hàng trăm các cá thể, nhiều chung loại.Đến vườn quốc gia, du khách sẽ được ở trong những ngôi nhà sàn đậm chất núi rừng, tối được đốt lửa trại và ăn các món đặc sản Ninh Bình như dê núi, gà đồi…

3.Chùa Bái Đính

Nói đến Bái Đính là nói đến vùng đất ” địa linh- nhân kiệt”.Nơi đây quốc sư Nguyễn Minh Không thời nhà Lý tu Phật và hành lễ trên đỉnh núi dồi đặt tên cho núi, cho chùa.Dấu chân đức Thánh Nguyễn này có mặt khắp mọi nơi.

Phật Tam Thế trong chùa Bái Đính
Phật Tam Thế trong chùa Bái Đính

Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, cách thành phố Ninh Bình khoảng 15 km, nằm ở phía khu di tích lich sử cố đô Hoa lư.Chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, được biết đến với nhiều kỷ lục như tượng Phật đồng lớn nhất Đông Nam Á,chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, hành lang nhiều tượng phật nhất…..là sự tiếp nối tâm linh từ ngàn năm trước chuyển tiếp ngàn năm sau.Với kiến trúc nguy nga , lộng lẫy, những pho tượng có nét uy nghu, bao dung, nghệ thuật chạm khắc, đúc đồng tinh tế, tài tình cùng cảnh quan hùng vĩ, núi gối đầu sông, mây vờn đỉnh núi, không gian thanh tịnh bao trùm khiến mỗi bước đi chân đến đây , lòng người trở nên thư thái, lòng sáng , tâm tịnh, hướng đến cái đẹp, cái thiện.

Chùa Bái Đính có nhiều kỷ lục nhất nước ta, là ngôi chùa đáng tự hào.
Chùa Bái Đính có nhiều kỷ lục nhất nước ta, là ngôi chùa đáng tự hào.

Quần thể chùa hiện có diện tích 539 ha, bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới cùng nhiều công trình khác như: công viên văn hóa và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bão đõ xe,khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh,,,vẫn đang được tiếp tục xây dựng.

4.Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Việt Nam khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi năm 968.Ngày nay,dấu tích của cố đô Hoa Lư thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư,tỉnh Ninh Bình.Tuy chỉ được chọn làm kinh đô của nước Đại Cồ việt trong thời gian ngắn nhưng lại là sự kiện quan trọng, quyết định cả vận mệnh của cả dân tộc như gắn liền với ba triều đại: Đinh- Tiền lê-Lý với các dấu ấn lịch sử : thống nhất giang sơn đất nước, đánh Tống dẹp Chiêm, và phát tích quá trình định đô ở Hà Nội.

Cố đô Hoa Lư xưa ngày nay là đền thờ vua Đinh- Lê
Cố đô Hoa Lư xưa ngày nay là đền thờ vua Đinh- Lê

Theo sử sách kể lại thi cố đô Hoa Lư xưa thành đài nguy nga tráng lệ, không kém gì thành Trường An, kinh đô rộng khoảng 300 ha bao gồm thành ngoại, thành nội và thành nam được các dãy núi bao quanh.Ngày nay hình ảnh của Cô Đô Hoa Lư tuy không còn nguyên vẹn mà thay vào đó là đền thờ: Vua Đinh – Vua Lê được dựng ngay trên nền của Cố Đô Hoa Lư xưa. Hai ngôi đền cách nhau khoảng 500m, do khoảng cách gần nhau nên du khách thường gọi “ Cố Đô Hoa Lư ” là “ Đền Vua Đinh – Vua Lê ”.

5.Tràng An

Tràng An LÀ vùng đất địa linh,nhân kiệt.Đến đây,ta cảm nhận được vẻ đẹp nên thơ của núi non,sông nước, cái cảnh và trời có tình đến ngỡ ngàng.Quần thể danh thắng Tràng An là địa danh du lịch tổng hợp văn hóa- thiên nhiên ở Ninh Bình.

Tràng An hút hồn du khách bởi khung cảnh nên thơ, hoang dã mà yên bình vô cùng
Tràng An hút hồn du khách bởi khung cảnh nên thơ, hoang dã mà yên bình vô cùng

Nơi đây phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, tuyệt đẹp và thanh bình.Chính điều đó mà Tràng An được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới.Khung cảnh nơi đây được tạo nên bởi dòng sông chảy uốn lượn qua các dãy núi đá vôi, tạo thành vô vãn những hang động tự nhiên huyenf ảo, kỳ bí.Tới Tràng An, du khách sẽ được ngồi trên con thuyền,lướt nhẹ qua các dãy núi, ngắm nhìn làn nước trong vắt tới tận đáy, khám phá những hang động với tên gọi đặc biệt mang ý nghĩa riêng như: hang Sáng,, hang Tối, hang Nấu Rượu, hang Địa Linh…

Tới Tràng An, du khách sẽ được ngồi trên con thuyền,lướt nhẹ qua các dãy núi, ngắm nhìn làn nước trong vắt tới tận đát, khám phá những hang động với tên gọi đặc biệt mang ý nghĩa riêng như: hang Sáng,, hang Tối, hang Nấu Rượu, hang Địa Linh...
Tới Tràng An, du khách sẽ được ngồi trên con thuyền,lướt nhẹ qua các dãy núi, ngắm nhìn làn nước trong vắt tới tận đáy

Đặc biệt, nếu đến đây vào mùa thu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bông hoa súng nở rạng rỡ trên mặt nước khiến không gian nơi đây càng thêm lãng mạn là đầy chất thơ.

6.Tam Cốc- Bích Động

Tam Cốc- bích Động được biết đến là “Vịnh Hạ Long trên cạn” hay “nam thiên đệ nhị động”.Ddây là một khu vực du lịch trọng điểm quốc gia Việt nam.Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử liên quan đến triều đại nhà Trần nằm chủ yếu ở xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình.Tam Cốc có nghĩa là ” ba hang” gồm hang cả, hang hai và hang ba.Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi.

Tam Cốc được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn với những cảnh đẹp đắm say lòng người
Tam Cốc được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn với những cảnh đẹp đắm say lòng người

Cũng giống như Tràng An, để đi tham quan Tam Cốc, du khách đi bằng thuyền, xuối theo dòng sông Ngô Đồng đầy thơ mộng, nước trong vắt tới đáy chiêm ngưỡng lần lượt ba hang .Khung cảnh Tam Cốc nổi bật bởi sự kết hợp hài hòa của đá và nước,Các ngọn núi ở đây là núi đá vôi, hùng vĩ, sừng sững nối tiếp nhau, ngọn này đến ngọn khác.
Bích Động nằm cách Tam Cốc 2 km, có nghĩa là động xanh,là tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm , than phụ đại thi hòa Nguyễn Du đặt cho đọng năm 1773.

Bích Động được xem là "nhị thiên đệ nhất động " khiến du khách ngạc nhiên trước phong cảnh nên thơ và hữu tình
Bích Động được xem là “nhị thiên đệ nhất động ” khiến du khách ngạc nhiên trước phong cảnh nên thơ và hữu tình

Đây là một trong những thắng cảnh nằm trong nhóm được người xưa gọi là “Nam thiên đệ nhất động”, cụ thể Bích Động được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” tức động đẹp thứ nhì trời Nam [đứng sau động Hương Tích (Nam thiên đệ nhất động) ở Hương Sơn và đứng trước động Địch Lộng (Nam thiên đệ tam động) ở Kẽm Trống]. Phía trước động là một nhánh sông Ngô Đồng uốn lượn bên sườn núi, bên kia sông là cánh đồng lúa.Nơi đây có chua Bích Động gắn với núi đá mang đậm phong cách Á Đông được xây dựng từ thời Hậu Lê.

Thời gian đẹp nhất để đi du lịch Tam Cốc- Bích Động là giữa tháng 5 đến tháng 6 với những cánh đồng lúa mượt mà
Thời gian đẹp nhất để đi du lịch Tam Cốc- Bích Động là giữa tháng 5 đến tháng 6 với những cánh đồng lúa mượt mà

Thời gian đẹp nhất để đi phượt và chụp ảnh ở Tam Cốc- Bích Động chỉ kéo từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, trong khoảng 2 tuần, khi những ruộng lúa xanh xen lẫn ruộng chín màu vàng, chỗ đang gặt chỗ chưa, tọa nên một mảng màu được phối một cách tự nhiên mà đẹp mắt.

7.Vân Long

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ.Khu bảo tồn này nằm ở đông bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước ở vùng bắc Bộ với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng mà hoang sơ
Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước ở vùng bắc Bộ với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng mà hoang sơ

Lênh đênh trên con thuyền nan để khám phá khu đầm, giữa những dải núi đá kỳ thú, du khách có thể bắt gặp những loài thuỷ sinh phong phú xao động dưới làn nước, ngắm những cánh cò chấp chới trên ngọn cỏ năn, cỏ lác mọc lúp xúp trên đầm.

Lênh đênh trên thuyền , du khách có thể bắt gặp những loài thủy sinh bơi lội tung tăng dưới nước
Lênh đênh trên thuyền , du khách có thể bắt gặp những loài thủy sinh bơi lội tung tăng dưới nước

Đặc biệt,du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thú vị khi được luồn lách trong những hang động mát mẻ,nếu may mắm bạn sẽ bắt gặp những chú Vooc vắt vẻo trên những cành cây.

8.Vườn chim Thung Nham

Vườn chim Thung Nham nằm ở xã Ninh Hải , huyện Hoa Lư, là một trong những điểm du lịch hội tụ đầu đủ các yếu tố văn hóa , tâm linh, cảnh quan và đa dạng sinh học.

Vườn chim Thung Nham là nơi hội tụ đầy đủ các cảnh quan đa dạng, văn hóa,tâm linh
Vườn chim Thung Nham là nơi hội tụ đầy đủ các cảnh quan đa dạng, văn hóa,tâm linh

Bên cạnh cảm giác thú vị khi ngồi trên thuyền, chiêm ngưỡng khu đầm, du khách còn được khám phá cuộc sống hoang dã của gân 40 loài chim với khoảng 50 ngàn con.

Thung Nham với những đàn chim bay lượn trên bầu trời
Thung Nham với những đàn chim bay lượn trên bầu trời

Vườn chim Thung Nham đẹp nhất khi mỗi buổi hoàng hôn về,từng đàn cò trắng bay lượn, trú ngụ kín cả một vùng đất ngập nước, du khách sẽ cảm nhận được nét đẹp nguyên sơ kỳ thú khó nơi nào có được.Không chỉ khám phá những loài chim hấp dẫn, đặc sắc mà đến đây, du khách còn được sống trong thiên nhiên sinh thái, thỏa mình bay bổng với không gian tươi mát tuyệt vời.

Tags: Tags: phuong tien giao thong, diem du lich ninh bình, dac san ninh binh, khach san ninh binh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855