Những món ngon đặc sản Phú Thọ cần thưởng thức dù chỉ một lần

Mỗi một vùng đất lại có những món quà quên dân dã, bình dị, phản ánh đời sống văn hóa vùng miền. Phú Thọ là một tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ, nơi đây có những đặc sản khiến nhiều người lưu luyến, hãy cùng chúng tôi du lịch Phú Thọ để khám phá những món ăn tuyệt vời này nhé.

1. Cọ ỏm

Cọ ỏm là thứ quà rất nhiều du khách muốn thưởng thức khi đến Phú Thọ. Chỉ với một nồi nước đun liu riu, thả những quả cọ vào nồi, đun nhỏ lửa từ 5 đến 10 phút rồi đổ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn. Người khéo léo sẽ cho mẻ cọ có màu nâu sậm, sau khi ỏm xong, nồi cọ có một lớp váng giống như váng mỡ nổi quanh nồi.

Cọ ỏm là món ngon được nhiều du khách thích thú

Cọ ỏm là món ngon được nhiều du khách thích thú

Cọ ngon thường là giống cọ nếp, cọ nếp sau khi om sẽ trổ màu vàng đẹp mắt, ăn mềm và dẻo. Người sành ăn nhìn qua là có thể chọn được những quả cọ tròn, cùi dày, có màu vàng như mật ong, khi nhấm nháp thấy dẻo thì chính là quả cọ nếp. Bên cạnh cọ ỏm, người Phú Thọ còn có thể là dưa cọ, hoặc muối cọ có vị mặn, bùi ngậy chan chát. Đây là món ăn ngon, hấp dẫn, lạ miệng trong mâm cơm. Người Phú Thọ dùng những đĩa cọ muối hoặc cọ om để thiết đãi khách phương xa tới thăm và làm quà cho người quen. Khi mùa cọ đến nhiều người miền xuôi thường đặt mua cọ vì hương vị béo ngậy, bùi bùi của loại đặc sản này.

2. Bưởi Đoan Hùng

Ở Đoan Hùng, bưởi của xã Chí Đám và Bằng Luân là ngon nhất. Chỉ một lần nếm miếng bưởi với tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngây ngất khiến ta tưởng chừng như vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan, da thịt.

Bưởi Đoan Hùng được nhiều người ưa chuộng

Bưởi Đoan Hùng được nhiều người ưa chuộng

Khi xưa, nhắc đến Bưởi là nhắc đến Bưởi Đoan Hùng. Loại Bưởi duy nhất được lựa chọn để tiến vua. Chỉ các bậc vua chúa mới được thưởng thức giống Bưởi đặc biệt này. Ngày nay người tiêu dùng đã có thêm nhiều lựa chọn chất lượng khác như: Bưởi Năm Roi, Bưởi Da Xanh, Bưởi Diễn… Nhưng Bưởi Đoan Hùng vẫn chưa bao giờ bị lãng quên và thậm chí có thể nói là giống Bưởi quý và khó mua nhất, khó đến tay người dùng nhất trong các loại Bưởi ngon.

3.Thịt chó Việt Trì

Thành phố Việt Trì nổi tiếng với món thịt chó từ lâu. Ở Việt Trì có thể tìm thấy nhiều cửa hàng thịt chó với cách chế biến vô cùng đặc biệt. Chính vì thế, thịt chó Việt Trì ngon hơn hẳn những nơi khác và nổi tiếng xa gần. Đối với cánh mày râu thì Việt Trì đúng là nơi lí tưởng để nhâm nhi chè chén.

Thịt chó nổi tiếng ở Việt Trì từ lâu

Thịt chó nổi tiếng ở Việt Trì từ lâu

4. Bánh tai

Món ăn dân dã này lại được rất nhiều người yêu thích với hương vị đặc biệt. Bánh tai làm khá đơn giản, chỉ từ gạo tẻ, ngâm kĩ rồi giã hoặc xay làm bột. Phần nhân bánh bên trong được làm từ thịt lợn, tẩm ướp cho thật ngấm rồi hấp chín. Món bánh đơn giản ấy vậy mà lại được người Phú Thọ và khắp nơi yêu thích.

Bánh Tai được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh yêu thích

Bánh Tai được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh yêu thích

5. Cơm nắm lá cọ

Cơm nắm ai cũng từng ăn, nhưng cơm nắm lá cọ đặc sản của Phú Thọ thì không phải ai cũng đã thử. Cơm trắng được gói trong lớp lá cọ sạch, có mùi thơm thơm của gạo, ngai ngái cảu lá cọ rất lạ. Cơm nắm ấy mà chấm với muối vừng hay sườn lợn rang muối thì tuyệt không gì bằng.

Cơm trắng được gói trong lá cọ nhìn bắt mắt, thơm ngon

Cơm trắng được gói trong lá cọ nhìn bắt mắt, thơm ngon

 

6. Rau sắn

Rau sắn ở Phú Thọ rất nổi tiếng, thường được chế biến thành nhiều món như rau sắn muối, rau sắn xào, canh rau sắn, nộm rau sắn. Thế nhưng ngon nhất vẫn là món canh cá đồng nấu với rau sắn. Vị cá và vị rau sắn quyện lại với nhau trong nồi canh, vừa ngọt vừa chua rất hấp dẫn.

Canh rau sắng

Canh rau sắng

7. Rêu đá

Rêu đá là món ăn rất đặc biệt. Rêu đá thường chỉ mọc ở những khe sông, khe suối ẩm thấp, thường ở trên cao. Người ta lấy rêu đá về, rửa thật sạch, vò cho đỡ nhớt rồi đem nướng. Mùi rêu đá thơm phưng phức với mùi lá đu đủ bên ngoài quyện lại với nhau tạo nên hương vị rất đặc biệt.

Rêu ở Phú Thọ được chế biến ăn vô cùng hấp dẫn

Rêu ở Phú Thọ được chế biến ăn vô cùng hấp dẫn

8. Trám om

Trám om là món ăn nổi tiếng của Phú Thọ được nhiều người yêu thích. Trám om thịt là phổ biến nhất, vừa thơm, vừa ngậy lại bùi bùi rất hấp dẫn. Trám om không chỉ ngọt bùi mà còn rất đậm đà, ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán. Thế nêm trám luôn được du khách mua về để chế biến tại nhà.

Cá om trám hấp dẫn bao người

Cá om trám hấp dẫn bao người

9. Thịt chua Thanh Sơn

Người Mường ở Phú Thọ có món thịt chua truyền thống. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Phú Thọ. Thịt chua Thanh Sơn có cách làm hết sức đặc biệt, hương vị đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Thịt chua được chế biến từ phần thịt ba chỉ và thịt nạc vai ngon nhất của lợn, cộng thêm cách lên men truyền thống của người Mường làm món ăn này càng thêm phần hấp dẫn.

Thịt chua Thanh Sơn là món ăn truyền thống của người Mường

Thịt chua Thanh Sơn là món ăn truyền thống của người Mường

Ngoài những món ăn trên, Phú Thọ còn nhiều món ngon dân dã, hấp dẫn du khách gần xa .Đi khám phá vùng đất tổ, thưởng thức những món ăn ngon là điều tuyệt vời và khó quên nhất.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

Các điểm du lịch, Đặc Sản, Phú Thọ