Quận Ba Đình

Nắng Ba Đình mùa thu

Thắm vàng trên lăng Bác

Vẫn trong vắt bầu trời

Ngày tuyên ngôn Độc lập
  ”  Nắng Ba Đình- Nguyễn Quang Hách”

Ba Đình, nơi đặt những dấu ấn quan trọng trong lịch sử đất nước ta, mà năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Cho đến ngày nay Ba Đình là quận trung tâm của thành phố Hà Nội.

1.Vị trí địa lý quận Ba Đình

Ba Đình nằm trong nội thành của thành phố Hà Nội và là một trong 4 quận trung tâm của thủ đô  tập trung các cơ quan cao cấp của nhà nước, các đại sứ quán cũng như các đơn vị an ninh, quân sự.Phía bắc quận Ba Đình giáp quận Tây Hồ, đông nam giáp quận Hoàn Kiếm, tây giáp quận Cầu Giấy,nam giáp quận Đống Đa, đông giáp sông Hồng.

lang-bac1

Quảng trường Ba Đình và lăng bác

2. Lịch sử hình thành quận Ba Đình

Tên gọi Ba Đình  là cái tên xuất phát từ chiến khu Ba Đình trong cuộc khởi nghĩa Ba Đình diễn ra từ năm 1886 – 1887  trong phong trào Cần Vương cuối thế kỷ 19 tại huyện Nga Sơn, Thanh Hóa .Năm 1959  Ba Đình được đặt cho một trong tám khu phố nội thành của Hà Nội. Đến năm 1981 khu phố Ba Đình được đổi tên thành quận Ba Đình và giữ nguyên cho đến hôm nay.

quang-truong-ba-dinh

Quảng trường Ba Đình- nơi bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập

Trước đây quận nằm trên nền đất xưa vốn thuộc tổng Hữu Nghiêm (sau đổi là Yên Hòa), huyện Thọ Xương và các tổng Yên Thành, Nội, Thượng, Trung, huyện Vĩnh Thuận.Từ những năm 1954-1961 gọi là khu Ba Đình và khu Trúc Bạch.Đến những năm 1961-1981,khu phố Ba Đình trên được thành lập trên cơ sở sáp nhập khu Ba Đình và khu Trúc Bạch cũ cùng một số xã khác. Sau này nhiều lần sáp nhập, Ba đình có các phường như hiện nay.

3.Danh lam thắng cảnh quận Ba Đình

Ba Đình đậm dấu ấn của nhiều công trình kiến trúc, các danh lam thắng cảnh và nhiều cảnh đẹp.Đây cũng là trụ sở các cơ quan Chính phủ, tòa nhà đại sứ quán các nước, có quảng trường Ba Đình lịch sử và cụm di tích lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, cột cờ Hà Nội, cầu Long Biên, công viên Thủ Lệ và nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh khác. Chính bởi những độc đáo mà Ba Đình có được thu hút du khách trong và ngoài nước với hàng triệu lượt người. Đây chính là tiềm năng để quận phát triển du lịch và các ngành dịch vụ.

images

Chùa Một Cột

4. Ẩm thực quận Ba Đình

Ngoài những món ăn mang tinh hoa ẩm thực của xứ Hà Thành như phở Hà Nội, bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng…. thì ở Ba Đình có những món ăn mà nhiều du khách ưa thích như : bún ốc thịt bò, các loại chè,bún móng giò,phở hay bánh cuốn chiên phồng,lem lụi, mỳ vằn thắn, nộm bò khô…những quán ăn này thường đông khách bởi chất lượng và đặc trưng của món ăn. Hương vị và vị đậm đà luôn đem lại những giây phút thoải mái cho người thưởng thức.

banh-xeo-ba-dinh

Bánh xèo, nem lụi quận Ba Đình

5. Phương tiện giao thông quận Ba Đình

Ba Đình luôn là điểm giao thông quan trọng, là nơi đón các nguyên thủ quốc gia, các nhà chính trị gia cao cấp. Bởi vậy cơ sở hạ tầng luôn được đầu tư một cách hoàn hảo nhất.Đến với Ba Đình ngoài các phương tiện phổ biến như taxi, xích lô, xe buýt thì nơi đây còn có bến xe, nơi tập trung nhiều xe khách về các tỉnh như:bến xe Ngọc Khánh, bến xe Kim Mã,Bến Thành Moscow. Chính những điều kiện thuận lợi đó mà Ba Đình luôn là quận trung tâm của thành phố.

Xe Khách Thạch Thất

Xe Khách Ba Đình

Để đi du lịch Hà Nội qua quận Ba Đình, du khách còn có thể sử dụng phương tiện khác như tàu hỏa, máy bay. Với sân bay quốc tế Nội Bài, khách hàng từ khắp mọi nơi thuận tiện khi về đây, nhiều hãng hàng không lớn khai thác các đường bay trong và ngoài nước với vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội đang là sự lựa chọn của nhiều người. Đồng thời, hệ thống xe trung chuyển, xe đưa đón sân bay Nội Bài giúp cho việc đi lại của khách hàng dễ dàng hơn.

6. Đơn vị hành chính sự nghiệp quận Ba Đình

Quận Ba Đình là trụ sở các cơ quan cấp của nhà nước, các bộ ban ngành và cơ quan nhà nước cấp quận.Quận có 4 trường đại học đóng trên địa bàn  bao gồm đại học y tế công cộng, đại học dân lập Đông Đô, đại học Nguyễn Trãi, Viện ngôn ngữ học,cùng nhiều trường cấp ba khác.

Các ngân hàng lớn cũng tập trung ở đây với sự đa dạng về các loại hình dịch vụ, các công ty viễn thông,khoa học, công nghệ luôn đáp ứng mọi nhu cầu từ cơ bản đến cao cấp của người dân.

7. Cảm nghĩ về quận Ba Đình

Là quận trung tâm của thành phố, cũng như được xem là trái tim của cả nước.Quận Ba Đình đang ngày càng khẳng định vị thế quan trọng của mình trong vai trò chính trị, văn hóa, giáo dục, đặc biệt là du lịch.

Với cụm di tích lăng chủ tịch Hồ Chí Minh,hoàng thành thăng long, các đền chùa, các công trình kiến trúc cổ… hấp dẫn du khách gần xa.

 

 

Các điểm du lịch, Hà Nội