Quận Cầu Giấy

1.Vị trí địa lý Quận Cầu Giấy 

Quận Cầu Giấy là quận nằm ở phía nội thành Hà Nội. Phía Đông giáp quận Đống Đa và quận Ba Đình, phía Nam giáp quận Thanh Xuân, phía Tây giáp huyện Từ Liêm, phía Bắc giáp quận Tây Hồ.Quận Cầu Giấy có 8 phường:  Mai Dịch,Trung Hòa, Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu,Quan Hoa, Yên Hòa.

caugiay1884-85

                                          Cầu Cầu Giấy ngày xưa

2. Lịch sử hình thành Quận Cầu Giấy 

Quận Cầu Giấy  là nơi từ xa xưa có truyền thống hiếu học, là vùng đất nổ tiếng có nếp sống văn minh, thanh lịch mang đậm đà bản sắc Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đây chính là một trong ” Mỗ-La-Canh-Cót” ,“Tứ danh hương” của vùng đất Thăng Long kinh kỳ  xưa.Năm 1831, Cầu Giấy là vùng đất của huyện Từ Liêm thuộc phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Nội. Sau ngày giải phóng Thủ đô 1954, vùng đất Cầu Giấy thuộc quận VI ngoại thành Hà Nội.Từ năm 1961, vùng đất Cầu Giấy thuộc huyện Từ Liêm ngoại thành Hà Nội.Ngày 22/11/1996, thành lập quận Cầu Giấy với 7 phường.

123_640x428

                                                  Cốm làng Vòng

Không chỉ là vùng đất hiếu học, Cầu Giấy còn là nơi tập trung nhiều làng nghề truyền thống như:  Làng Cót – Yên Hòa làm giấy bản, giấy mời, quạt giấy, làng nghề Nghĩa Đô làm giấy sắc, làng làm cốm Làng Vòng – Dịch Vọng , làng Giàn có nghề làm hương.

3. Danh lam thắng cảnh Quận Cầu Giấy 

Đi du lịch Hà Nội, về với quận Cầu Giấy,Ngoài tham quan các trường đại học lớn trong địa bàn quận,, các trung tâm thương mại lớn và hiện đại, công viên Nghĩa Đô, công viên Thủ Lệ thì trên địa bàn quận Cầu Giấy có nhiều di tích lịch sử-văn hóa như  chùa Hoa Lãng, chùa Hà, chùa Dụ Ân,đền thờ Tướng quân Trần Công Tích và miếu thờ hai chị em họ Lê có công giúp vua Lê Đại Hành phá quân Tống v.v…

cong-vien-thu-le

                                                   Công viên Thủ Lệ

4. Ẩm thực Quận Cầu Giấy 

Cầu Giấy nổi tiếng là vùng đất học bởi nơi đây tập trung các trường đại học danh tiếng của cả nước. Ẩm thực Cầu Giấy đặc trưng bởi nơi ăn uống của sinh viên với khu ẩm thực giá rẻ như tào phó dâu tằm, ốc xào,chè bát phố cổ,sụn nướng chợ Nghĩa Tân, cháo trai,caramen, bánh mỳ chảo….Những món ăn này phù hợp với giới trẻ và được sự yêu mến.

anh_lee_2

                                                  Tào phớ dâu tằm

5. Phương tiện giao thông Quận Cầu Giấy 

Tấp nập các phương tiện giao thông qua lại mọi ngày,nơi đây không thiếu các phương tiện vận chuyển từ xe buýt đi các quận, các điểm vui chơi, taxi các hãng, xe ôm…phục vụ nhu cầu đi lại của mọi người. Đồng thời nếu những ai ưa thích khám phá, hãy thuê những chiếc xe máy , đổ đầy xăng và tìm hiểu cảnh đẹp quận Cầu Giấy.

vtvcab-quan-cau-giay-min

                                        Xe buýt Quận Cầu Giấy

Với những du khách ở xa đi du lịch Hà Nội, phương tiện hàng không là dịch vụ tốt nhất hiện nay. Vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội luôn là dịch vụ được nhiều du khách lựa chọn. Để đi về thành phố, quý khách có thể đi xe buýt, đi taxi hay xe đưa đón sân bay Nội Bài, đảm bảo thời gian và lịch trình.

6. Đơn vị hành chính Quận Cầu Giấy 

Trên địa bàn quận Cầu Giấy có đến hơn 80 cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ, tiêu biểu như các trường sau  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Quốc phòng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Thương mại, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Công nghệ, Đại học Sư phạm Hà Nội,Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân, Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự, Trung tâm nhiệt đới Việt- Nga,…

hv

                                         Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Với hệ thống nhiều trường đại học lớn như vậy ,nơi đây có nhiều ngân hàng lớn với dịch vụ đa dạng, phong phú. Các dịch vụ khác như bưu chính viễn thông, dịch vụ vận chuyển, internet đều phát triển mạnh đáp ứng nhu cầu của sinh viên,người dân và các doanh nghiệp.

7. Cảm nghĩ về Quận Cầu Giấy 

Cầu Giấy đang ngày càng phát triển và toàn diện về mọi mặt từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công cộng…nhiều khu đô thị mới mọc lên, tạo mà cảnh quan mới. Đồng thời với nguồn nhân lực dồi dào là động lực cho các ngành khoa học hiện đại phát triển. Với sự năng động sáng tạo của giới trẻ hiện nay, hy vọng Cầu Giấy còn phát triển và vượt xa hơn nữa

Các điểm du lịch, Hà Nội