skip to Main Content

Quận Hà Đông

Nhắc tới Hà Đông, bao người nghĩ về một hình ảnh đẹp gắn với làng nghề gắn bó với người dân vùng này từ bao đời: áo lụa Hà Đông- chỉ 4 từ thôi nhưng trong đó gợi mở bao hình ảnh.

“ Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát
Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông
Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng…
Em ở đâu hỡi mùa thu tóc ngắn
Giữ hộ anh màu áo lụa Hà Đông
Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng…”

Bài thơ ” Áo lụa Hà Đông”

  1. Vị trí Địa Lý quận Hà Đông

Hà Đông là một quận thuộc thủ đô Hà Nội, nằm bên bờ sông Nhuệ và sông Đáy, cách trung tâm Hà Nội 12 km về phía Tây Nam. Hà Đông là nơi đặt trụ sở một số cơ quan hành chính cấp thành phố của thủ đô Hà Nội. Hà Đông vốn là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa và hiện nay là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh nhất của Hà Nội.

nge-lua-van-phuc
                                                     Làng lụa Vạn Phúc

Quận Hà Đông có phía tây nam giáp huyện Chương Mỹ, phía nam giáp huyện Thanh Oai,phía bắc giáp quận Nam Từ Liêm,phía đông bắc giáp quận Thanh Xuân, phía đông giáp huyện Thanh Trì, phía tây giáp huyện Quốc Oai, Hoài Đức.

2. Lịch sử hình thành quận Hà Đông
Thời nhà Nguyễn Hà Đông là làng Cầu Đơ thuộc huyện Thanh Oai, phủ Ứng Hòa, tỉnh Hà Nội, có cầu Đơ lợp ngói bắc qua sông Nhuệ. Năm 1888, sau khi phần đất của thành Hà Nội cắt làm nhượng địa cho Pháp, phần còn lại của tỉnh Hà Nội thành lập thành các tỉnh mới: phủ Lý Nhân lập thành tỉnh Hà Nam với tỉnh lỵ là Phủ Lý, phủ Ứng Hòa và phủ Thường Tín thành lập là tỉnh Cầu Đơ, với tỉnh lỵ ở Cầu Đơ. Hiện vẫn còn chợ Cầu Đơ và đình làng Cầu Đơ.Năm 1904, tỉnh Cầu Đơ đổi tên thành tỉnh Hà Đông, và tỉnh lỵ Cầu Đơ cũng đổi tên thành thị xã Hà Đông. Sau này, nhiều lần thay đổi địa chính và chuyển đổi sát nhập. Ngày 15 tháng 9 năm 1969, chuyển xã Kiến Hưng thuộc huyện Thanh Oai và xã Văn Khê thuộc huyện Hoài Đức vào thị xã Hà Đông.

hadong
                                          Một góc quận Hà Đông

Ngày 17 tháng 2 năm 1979 ,xã Hà Đông cùng một số đơn vị hành chính của tỉnh Hà Sơn Bình và Vĩnh Phú được sáp nhập vào Hà Nội. Sau khi chia tách tỉnh Hà Sơn Bình, tái lập tỉnh Hà Tây năm 1991, tỉnh Hòa Bình, Hà Đông trở lại là tỉnh lỵ tỉnh Hà Tây như cũ.Ngày 1 tháng 8 năm 2008, cùng với toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh của tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã:  Tiến Xuân, Đông Xuân Yên Trung, Yên Bình,thuộc huyện thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, thành phố Hà Đông được nhập về thủ đô Hà Nội.

Ngày 8 tháng 5 năm 2009, Chính phủ Việt Nam ra nghị quyết thành lập quận Hà Đông trực thuộc thủ đô Hà Nội ,Hà Đông trở thành quận có diện tích lớn thứ hai của Hà Nội (sau quận Long Biên).

3. Danh lam thắng cảnh quận Hà Đông

Là một quận thuộc thủ đô Hà Nội, là một trong những thành phố lớn nhất của Việt Nam. Khi đến với Hà Đông, du khách không thể bỏ qua các địa danh sau: như chùa Văn Quán, chùa Bia Bà La Khê, chùa Trắng Mậu Lương, đình La Khê, đình Cầu Đơ,…đây là những di tích lịch sử gắn liền với những thăng trầm, những biến đổi của quận.. Ngoài ra còn nhiều điểm đến hấp dẫn như làng nghề lụa Vạn Phúc- làng nghề dệt lụa tơ tằm lâu đời nhất Việt Nam, chùa Diên Khánh, được đông đảo du khách ghé thăm khi về du lịch Hà Nội.Về với Hà Đông, du khách có thể sử dụng các loại hình du lịch như: sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá, du lịch văn hóa- tâm linh…

dinh-cau-do
                                               Đình Cầu Đơ

4. Ẩm thực quận Hà Đông

Mặc dù là một quận ngoại thành Hà Nội, nhưng ở đây cũng có nhiều món hấp dẫn , thơm ngon không kém những món ngon nội thành. Du khách hãy thưởng thức những món ăn sau: bánh mỳ thịt bò,Pingpang- món ăn lạ gắn liền với học sinh quận Hà Đông được làm từ sữa đá xay nhuyễn kết hợp với thạch và pudding, sữa chua cốc và bánh đùi gà,nem nướng, bún đậu mẹt,ốc nóng, bún sườn,… và nhiều món ngon khác nữa đang chờ du khách khám phá.

5. Phương tiện giao thông quận Hà Đông

Quận Hà Đông nằm ở vị trí trung tâm hình học của thành phố Hà Nội, giữa giao điểm của Quốc lộ 6 từ Hà Nội đi Hòa Bình và tỉnh lộ 70. Hà Đông cũng là nơi khởi đầu của quốc lộ 21B nối trung tâm Hà Nội tới các huyện phía nam và Hà Nam, Ninh Bình, đồng thời là quận có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, giao thông nơi đây rất thuận lợi với nhiều chuyến xe buýt phục vụ mỗi ngày, các xe khách bắc nam, các tỉnh phía bắc… ngoài ra còn có hệ thống taxi các hãng, xe lai,…đa dạng với mọi hình thức.

xe-buyt
                                                 Xe buýt quận Hà Đông

Với những khách ở xa ngoài xe khách thì xe lửa là phương tiện vận chuyển tầm trung với tốc độ khá nhanh. Đặc biệt , Hà Đông khá gần sân bay Nội Bài, đây là điều kiện thuận lợi cho những ai đi công tác, đi du lịch trong thời gian ngắn…Ngày nay, với vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội đang trở thành xu hướng vận chuyển mới mà nhiều du khách hướng tới. Khi sử dụng dịch vụ này,để ra sân bay, hay về Hà Đông , chúng ta có thể đi xe buýt, taxi, nhưng tốt nhất vẫn là xe đưa đón sân bay Nội Bài, đảm bảo lịch trình, thời gian cũng như cung đường du khách lựa chọn.

6.Đơn vị Hành Chính quận Hà Đông

Quận Hà Đông có nhiều cơ quan cấp trung ương cũng như các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội trên địa bàn, các bộ tư lệnh, đài truyền hình cáp Việt Nam…Nơi đây tập trung 10 trường Đại Học- học viện lớn nhất nước ta, các bệnh viện quốc gia…

dai-hoc-thanh-tay
                                                     Đại học Thành Tây

Không chỉ vậy, hệ thống các ngân hàng, các dịch vụ bưu chính viễn thông phát triển mạnh đang ngày càng nâng tầm vị thế của Hà Đông.

7. Cảm nghĩ về quận Hà Đông

Hiện nay với tốc độ phát triển vượt bậc, quận Hà Đông đang có nhiều dự án các khu đô thị lớn, hứa hẹn là thành phố năng động bậc nhất của thành phố Hà Nội, cung cấp những dịch vụ tốt nhất, tiện ích nhất cho người dân và khách du lịch.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855