skip to Main Content

Quận Hai Bà Trưng

Trong lịch sử Việt Nam, những cuộc nổi dậy đấu tranh giữ nước và bảo vệ dân tộc, ngoài những anh hùng hào kiệt , những đấng nam nhi khí thế trượng phu, ” tề gia trị quốc” còn có những người anh hùng ” liễu yếu đào tơ” nhưng vì lòng yêu nước, căm thù giặc, kết hợp với sự thông minh tài giỏi họ đã cùng nhân dân vùng lên, đấu tranh làm cho giặc một phen khiếp sợ và dành được những chiến công lớn. Đó là Trưng Nữ Vương, đó là Triệu Thị Trinh,…và còn nhiều vị anh hùng nữa lưu danh sử sách muôn đời. Bởi tinh thần yêu nước, và lòng dũng cảm của họ mà ngày nay, tên tuổi họ được đặt cho những con phố, những địa giới hành chính, trong đó Trưng Nữ Vương hay còn gọi là Hai Bà Trưng được tự hào đặt tên cho một quận trung tâm ở Hà Nội.

1.Vị trí địa lý quận Hai Bà Trưng

Quận Hai Bà Trưng là một quận nằm ở phía Đông Nam nội thành Hà Nội phía Đông giáp sông Hồng, nối liền quận Long Biên qua bờ sông .Phía Tây giáp quận Đống Đa và một phần nhỏ giáp quận Thanh Xuân, phía Bắc giáp quận Hoàn Kiếm ,phía Nam giáp quận Hoàng Mai.

hoa-lu-2
                                                  Đường Hoa Lư

2.Lịch sử hình thành quận Hai Bà Trưng

Vùng đất Hai Bà Trưng trên nền đất xưa thuộc các tổng Hậu Nghiêm (sau đổi là Thanh Nhàn),rồi Tả Nghiêm (sau đổi là Kim Liên),  và Tiền Nghiêm (sau đổi là Vĩnh Xương) thuộc huyện Thọ Xương cũ. Một số tổng thuộc của huyện Thanh Trì, thuộc trấn Sơn Nam Thượng. Từ năm 1954-1961, vùng đất Hai Bà Trưng là các khu phố mang tên  Hai Bà,Bạch Mai, Hàng Cỏ và một phần đất thuộc quận VI ngoại thành Hà Nội.Từ năm 1961-1981, gọi là khu Hai Bà  sau được gọi là khu Hai Bà Trưng.

Tháng 6/1981, khu Hai Bà Trưng chính thức gọi là quận Hai Bà Trưng gồm 22 phường.Sau nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính. Hiện nay, quận Hai Bà Trưng còn 20 phường.

cong-vien
                                                 Công viên tuổi trẻ Hà Nội

3.Các danh lam thắng cảnh quận Hai Bà Trưng

Là quận trung tâm Hà Nội, nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, cũng như có nhiều di tích lịch sử bậc nhất Hà Nội,Quận Hai Bà Trưng có 91 di tích lịch sử, văn hóa và cách mạng (đã có 33 di tích đã được xếp hạng). Trong đó có những di tích nổi tiếng như: Chùa Liên Phái, Chùa Thiền Quang-Quang Hoa-Pháp Hoa,Chùa Hương Tuyết, Đền Hai Bà Trưng, Đình Tương Mai, Di tích cách mạng 152 ,Bạch Mai,  Khu tưởng niệm nạn đói năm 1945,Khu tưởng niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ, Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến 18 Nguyễn Du …

Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng còn có nhiều địa điểm lý tưởng của du lịch Hà Nội như hai công viên lớn là Công viên Thống Nhất và Công viên Tuổi trẻ, có lượng người tham gia vui chơi giải trí , nghỉ dưỡng cũng như những hoạt động văn hóa tiêu biểu của thành phố.

chua-huong-tuyet-1
                                                   Chùa Hương Tuyết

Ngoài ra, là cửa ngõ phía Nam của kinh thành Thăng Long xưa, nên quận Hai Bà Trưng vẫn còn dấu tích của ba cửa ô là ô Đồng Lầm, còn gọi là ô Kim Liên, ô Cầu Dền, còn gọi là ô Thịnh Yên , ô Đống Mác tức là ô Lương Yên,…Mang những dấu tích lịch sử và nó như một tượng đài in bóng trang sử nghìn năm của dân tộc

4. Ẩm thực quận Hai Bà Trưng

Thủ đô ngàn năm tuổi, bởi vậy ẩm thực đã theo những năm tháng ấy, lớn dần cho đến ngày nay.Trong những ngõ phố nhỏ,những quán ăn nép mình bên vỉa hè nhưng từ bao đời nay vẫn là địa điểm yêu thích của người dân và du khách thập phương.Về Hai Bà Trưng phải kể đến:Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân – địa chỉ yêu thích làm mê mẩn báo người,Tào  phớ, cháo trai, cơm rang, bánh cuốn Thanh Trì, bánh giò,phở Thìn, chè 16 món, bún thịt nướng…ngoài những món đặc trưng mà thành phố Hà Nội có thì đây chính là món ăn mà từ lâu đã là những món ngon có tiếng.

vegiare-pho-thin
                                                                Phở Thìn

5. Phương tiện giao thông quận Hai Bà Trưng

Phương tiện giao thông đi trong và ngoài quận phong phú, đa dạng bởi từ lâu đây chính là một quận chính trong nội thành. Lượng người đổ về đây mỗi ngày một lớn, các phương tiện vận chuyển được đầu tư để phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân. Phương tiện công cộng ở đây chính là xe buýt, với nhiều chuyến mỗi ngày, đi đến các điểm trong toàn thành phố. Ngoài ra còn có xe ôm, taxi…

Để đi đến Hà Nội, hiện nay tại các tỉnh có nhiều chuyến xe khách đường dài, xe lửa  tại các bến xe, nhà ga với chất lượng dịch vụ ngày càng tốt từ xe giường nằm cao cấp, xe ngồi.

ha-noi-se-xay-dung-san-bay-noi-bai-2
                                                    Sân bay quốc tế Nội Bài

Không chỉ vậy, với tốc độ và tiến triển như hiện nay, ngoài việc giao lưu văn hóa,phát triển kinh tế, thì du lịch bằng phương tiện vận chuyển hàng không ngày càng được chú ý khai thác. Với vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội cùng dịch vụ xe đưa đón sân bay Nội Bài sẽ làm tăng nhu cầu đi lại của du khách và người dân hiện nay.

6. Đơn vị hành chính quận Hai Bà Trưng

Vốn là vùng đất có truyền thống văn hiến từ xa xưa, bởi vậy nơi đây có 8  trường học danh tiếng của cả nước như Đại học kinh tế quốc dân,đại học bách khoa hà nội, đại học xây dựng, đại học,Trường Đại Học Kinh Tế – Kỹ thuật Công nghiệp, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Dân lập Phương Đông, Đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội,Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.Với nhiều trường cấp 3 cấp hai…

Không chỉ là trường học mà nhiều công ty, các dịch vụ hoạt động mạnh, các ngân hàng, bưu chính viễn thông với nhiều dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp…đảm bảo nhu cầu của người dân, sinh viên, du khách thập phương…

7. Cảm nghĩ về quận Hai Bà Trưng

Vùng đất văn hiến chứa nhiều giá trị văn hóa ngàn năm của dân tộc. Nơi đây từ bao ngàn đời là một vùng thuộc kinh đô xưa, chính nếp sống,cách nghĩ đã tạo nên nét đẹp của con người nơi đây. cùng với hệ thống các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh chùa chiền, cũng như ẩm thực đã thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855