skip to Main Content

Quận Hoàn Kiếm

Hoàn kiếm – một tên gắn liền với sự tích vua Lê Hoàn trao gươm cho rùa thần đã trở thành tên của một quận trung tâm Hà Nội.Nơi đây từ lâu đã trở thành một địa điểm hấp dẫn khách du lịch. đặc biệt là cụm di tích Hồ Hoàn Kiếm.

5263204
                                                     Tháp bút Hồ Gươm

1. Vị trí địa lý quận Hoàn Kiếm

Quận Hoàn Kiếm nằm ở vị trí trung tâm kinh thành Thăng Long xưa, và là trung tâm của thủ đô Hà Nội ngày nay.Đây là quận có diện tích nhỏ nhất thành phố nhưng lại là quận thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của thủ đô.Quận Hoàn Kiếm (tên của quận được đặt theo tên của Hồ Hoàn Kiếm) nằm ở trung tâm Thủ đô của Hà Nội,dọc từ phía Bắc xuống phía Nam là sông Hồng,phía Tây Bắc giáp quận Ba Đình và quận Đống Đa, phía Tây giáp quận Đống Đa, phía Nam giáp quận Hai Bà Trưng.

2.Lịch sử hình thành quận Hoàn Kiếm

Hoàn Kiếm là một quận trung tâm của Hà Nội, có lịch sử gắn liền với lịch sử của Thăng Long ngàn năm văn hiến. Thời Tiền Lý,năm 545, Lý Nam Đế đã đóng quân, dựng bè gỗ trên sông Tô Lịch chống lại nhà Lương.Năm 1831, Vua Minh Mạng lập tỉnh Hà Nội ,đây chính là đất thuộc huyện Thọ Xương.Thời kỳ 1954-1961, khu vực này gồm toàn bộ khu phố Hoàn Kiếm, khu phố Đồng Xuân và một phần khu phố Hàng Cỏ voái khu phố Hai Bà.

hoan-kiem
                                          Cầu Thê Húc và Đền Ngọc Sơn

Năm 1961 gộp thành khu phố Hoàn Kiếm. Tháng 1/1981 đổi tên thành quận Hoàn Kiếm gồm 18 phường:  Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm,Chương Dương, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã,  Phúc Tân, Trần Hưng Đạo,Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Phan Chu Trinh, Tràng Tiền và giữ ổn định cho đến nay

Trên địa bàn quận có nhiều trụ sở các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế và văn phòng đại diện nước ngoài, cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương, nhiều trụ sở tôn giáo lớn, nhiều di tích lịch sử văn hóa…có giá trị lớn.

3. Danh lam thắng cảnh quận Hoàn Kiếm

Hoàn Kiếm từ xưa đã là một vị trí quan trọng tại kinh đô, bởi vậy nơi đây có hệ thống các danh thắng lớn cùng với chiều dài lịch sử dân tộc.

 

Nơi đây tập trung rất nhiều các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh có giá trị văn hóa và lịch sử cao tiêu biểu như Hồ Gươm, Tháp Rùa,  Tháp Báo Thiên, đền Vua Lê, đền Ngọc Sơn, cửa Ô Quan Chưởng, Nhà hát Lớn Hà Nội và Quảng trường 19-8, Nhà Thờ Lớn, Tượng đài Lý Thái Tổ, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, nhà tù Hỏa Lò, đình Kim Ngân, chùa Báo Ân (còn gọi là chùa Liên Trì),Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bưu điện Hà Nội, Chợ Đồng Xuân… Đặc biệt, toàn bộ khu phố cổ trong mục bảo tồn di sản đều nằm trong quận này.

cho-dong-xuan-ha-noi
                                             Chợ Đồng Xuân Hà Nội

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với nhiều loại hình phong phú, gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn của đất nước, của Thủ đô. Hiện nay, nhiều lễ hội được khôi phục, duy trì các phố nghề truyền thống, gìn giữ những giá trị văn hóa vật thể, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, kế thừa có chọn lọc các tiêu chí văn hóa người Hà Nội, xây dựng nếp sống văn minh thanh lịch gắn với phát triển kinh tế.

4. Ẩm thực quận Hoàn Kiếm

Ẩm thực luôn là niềm đam mê của du khách khi đi du lịch Hà Nội, ngoài chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thì thưởng thức món ăn ngon luôn để lại những ấn tượng khó quyên.Ngoài những món đặc của Hà Nội thì đây chính là những món ngon của quận Hoàn Kiếm. Bánh mỳ thập cẩm, xôi chè bánh trôi tàu,bún thang, phở bát đàn,chả cá, nem cua bể,bún đậu mắm tôm, bún ốc chuối đậu… tất cả những món ăn này đã gắn liền với người dân Hoàn Kiếm từ trước tới nay. Mặc dù là món ăn bình dị nhưng nó có sức mạnh lớn trong cách thưởng thức ẩm thực của mỗi người.

5. Phương tiện vận chuyển quận Hoàn Kiếm

Là quận trung tâm của thành phố Hà Nội, giao thông qua lại nơi đây rất đông đúc, xe buýt qua lại mỗi ngày với nhiều chuyến khác nhau , tới nhiều điểm dùng trong toàn thành phố.Ngoài ra các phương tiện như taxi, xe ôm với số lượng lớn được nhiều người sử dụng.

xe-buyt
                                            Xe buýt nội thành Hà Nội

Du khách ở xa về Hà Nội ngoài phương tiện vận chuyển chính là xe khách và xe lửa thì đối với những địa phương có sân bay, khai thác các chuyến bay nội địa và chuyến bay nước ngoài thì vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội đang ngày càng trở nên phổ biến. Khi ra sân bay hoặc từ sân bay về thành phố, có nhiều phương tiện để khách hàng lựa chọn, từ xe buýt, taxi cho đến xe đưa đón sân bay Nội Bài của các đại lý.

6. Các đơn vị hành chính quận Hoàn Kiếm

Hoàn Kiếm có nhiều địa danh lớn thu hút nhiều khách du lịch. Bởi vậy nơi đây có nhiều dịch vụ phục vụ khách du lịch phát triển. Hơn nữa nhiều dịch vụ tài chính ngân hàng phát triển mạnh với các nhiều hình thức giao dịch khác nhau,phù hợp với mọi nhu cầu của du khách.

7. Cảm nghĩ về quận Hoàn Kiếm

Hoàn Kiếm- cái tên gắn với truyền thuyết trao gươm của dân tộc. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử , nhiều cảnh đẹp mà du khách ghé thăm mỗi khi về Hà Nội.Nơi đây được bao thế hệ yêu mến, và là hình ảnh đẹp của thủ đô.

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top