skip to Main Content

Sôi động lễ hội đua thuyền trên sông Lô

“Xa để nhớ khúc thành xưa sót lại
Bên bóng chiều Chiêm Hóa phủ yêu thương
Nhớ Sông Lô nhịp sóng buồn lơ đãng
Con đò về xa mãi nẻo Sơn Dương.”

Sông Lô chảy qua địa phận Tuyên Quang không chỉ mang lại cảnh đẹp đôi bờ mà đây còn là nơi diễn ra rễ hội đua thuyền hằng năm.
Lễ hội đua thuyền diễn ra vào ngày mồng 4 tháng giêng âm lịch thu hút nhiều đội chơi và du khách về tham dự. Theo các tài liệu lịch sử, môn thể thao bơi chải (đua thuyền) xuất hiện tại Tuyên Quang từ Thế kỷ XI gắn với việc huấn luyện thủy binh của triều đình phong kiến xưa. Đến nửa cuối thế kỷ XX, môn bơi chải được tổ chức thành hội và duy trì đến ngày nay.

Lễ hội đua thuyền được tổ chức mỗi năm một lần vào ngày mồng 4 tết
Lễ hội đua thuyền được tổ chức mỗi năm một lần vào ngày mồng 4 tết

Địa điểm diễn ra cuộc đua thuyền trên sông Lô dọc khu vườn hoa công viên, đường Chiến Thắng Sông Lô, phường Tân Quang. Lực lượng tham gia gồm 13 đội thuộc 13 xã , phường với gần 400 vận động viên trên địa bàn thành phố. Trước ngày hội diễn ra, các đội sẽ trang trí thuyền rồng đẹp mắt, học cách để đua thuyền về đích nhanh nhất. Theo kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang, trong cuộc chơi, 13 đội tập kết dưới dòng sông và phân biệt với nhau bằng trang phục và màu sắc thuyền. Đứng đầu là thuyền trưởng, người có kinh nghiệm trong các cuộc đua thuyền, là người chỉ huy, chèo lái những tay đua đi đứng đường. Những tay chải phải là thanh niên, người khỏe mạnh, trai tráng. Các đội đua phải trải qua 1 vòng đua trên sông Lô (đoạn từ bến phà Nông Tiến cũ đến soi Tình Húc và quay trở lại) quãng đường 3 km, ai cũng cố gắng hết sức mình để đưa mái chèo nhanh, nhịp nhàng nhất có thể. Trên bờ là tiếng reo hò của cổ động viên, tiếng trống thúc giục làm náo nhiệt một không gian rộng lớn.

Những chiếc thuyền rông đang tiến về phía đích
Những chiếc thuyền rông đang tiến về phía đích

Hội đua thuyền sông Lô là lễ hội sông nước độc đáo tạo nên bản sắc văn hóa của vùng đất và con người xứ Tuyên. Lễ hội đua thuyền còn là một trong những hoạt động khuyến khích nhân dân rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Đây cũng là nét đẹp văn hóa đang được các thế hệ nhân dân thành phố gìn giữ và phát huy, qua đó góp phần thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, cùng nhau rèn luyện sức khỏe, xây dựng đời sống mới.
Với khi thế cuồng nhiệt, vui tươi hội đua thuyền cổ vũ, động viên tinh thần các cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố tích cực thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế của thành phố.

Gỉai thưởng lớn nhất cho cuộc đua chính là nâng cao sức khỏe và màn trình diễn hết sức hấp dẫn cho khán giả
Gỉai thưởng lớn nhất cho cuộc đua chính là nâng cao sức khỏe và màn trình diễn hết sức hấp dẫn cho khán giả

Có thể nói, lễ hội đua thuyền sông Lô là một trong những thương hiệu của thành phố, khơi dậy và phát huy các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống của nhân dân, góp phần quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của thành phố Tuyên Quang, phục vụ nhân dân và du khách du lịch Tuyên Quang vào dịp năm mới.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich tuyen quang, khach san tuyen quang,dac san tuyen quang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top