Tết Huế
Nhớ đến Huế, người ta nghĩ ngay đến một vùng đất cố đô gắn liền với triều đại phong kiến cuối cùng của nước ta.Nơi đây chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc.
Người Huế cho đến ngày nay vẫn còn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của dân tộc với nhiều lễ nghi của vùng đất cố đô.Từ giọng nói nhỏ nhẹ dạ thưa, kính trên nhường dưới, đến các món ăn,trang phục và cả những nét đặc sắc ngày tết.Cũng như bao miền đất khác của tổ quốc, tết Huế đậm đà bản sắc dân tộc với không khí ấm cúng mà thân thương.
Ngày tết ở Huế mang nhiều sắc thái dân gian cùng nhiều hoạt động, lễ hội độc đáo.để hiểu hơn về phong tục cổ truyền này của người Việt tại Huế, chúng ta phải tìm hiểu một đôi nét sau:
Đầu tiên là những nghi lễ cúng bái tổ tiên trước , trong và sau tết cũng như những vùng miền khác, tuy nhiên có nhiều nét đặc biệt và cầu kỳ hơn, mọi thứ tươm tất hơn.Trong những ngày đầu năm, vào ngày giao thừa, mọi người quây quần trong nhà đốt pháo hoa đón tết,không đi hái lộc đầu năm.Thường thì trước năm mới vài ngày, không khí tết mới rộn ràng náo nhiệt bởi các lễ cúng tổ tiên, tổ nghề.Trong ngày tết, người dân cúng tổ tiên ngày ba bữa,mồng 1 cúng chay, ngày sau cúng mặn..Và cái không gian ngày tết càng truyền thống bởi những mái nhà truyền thống ngày xưa, những làng xóm cổ kính với những con đường, góc phố, hàng cây Với quan niệm tết là khởi đầu một năm mới, người dân nô nức trang trí đèn hoa rực rỡ, chúc nhau những câu tốt đẹp, hy vọng một năm sung túc, an vui.Người già, trẻ nhỏ trong ánh mắt ai cũng đong đầy niềm vui khi đầy đủ các thành viên trong gia đình.
Ẩm thực Huế cũng đặc sắc không kém, ngoài ” thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/ nem công chả phượng bánh chưng xanh” thì với người Huế, từ bàn tay khéo léo của người phụ nữ , những món ăn được chuẩn bị cho ngày tết kỹ càng, đặc sắc với mứt,bánh kẹo, kim chi, dưa món….Ngoài bánh tét, bánh chưng, người Huế còn thích ăn một số bánh khác như bánh su sê (phu thê), bánh măng, bánh sen chấy, bánh dừa mận…
Trong các món ăn, dưa món là thứ không thể thiếu được trong mâm cỗ Tết của người Huế. Dưa món gồm dứa (thơm) và củ cải thái miếng đem phơi săn trộn với đu đủ, tỏi, cà rốt, ớt chín, cà muối,nước mắm và đường. Món này phải làm trước Tết và tuần cho dưa ngấm và đậm vị. Tiếp đến là các món chả tôm, nem bò lụi, chả da, xà lách gân bò, chả tré, hành dầm dấm, chả lụa…
Có thể chia món ăn Huế làm ba loại: chay, bình dân và ngự thiện. Ngự thiện là những món ngon vật lạ trong cung đình dành riêng cho vua chúa và hoàng thân quốc thích. Sau này, món ăn ngự thiện đã bình dân hóa như món tré nộm, chả giò, nem… Món chay là những món ăn đơn giản, với tài sáng tạo và bàn tay khéo léo của người phụ nữ Huế đã chế biến các loại thực vật bình thường như hoa chuối, nấm rơm, hạt sen, đậu phộng, tàu hũ, nước dừa, củ đậu… thành nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng để cúng vào buổi sáng đầu năm.
Ngoài thức ăn tết Huế còn có rượu phổ biến là rượu nếp và rượu thuốc đã được hạ thổ lâu ngày cho ngấm men và tăng thêm vị ngọt. Với một vùng cố đô, ngày tết, người huế còn thích uống trà như một thú vui tao nhã, trà được ướp từ hoa nhà, hoa sen, hoa sói với vị thơm dịu nhẹ.
Trong không gian đầu năm mới, ngoài những cành đào, cành mai, những cây quất được trang trí trong ngoài sân tô điểm sắc vàng, sắc đỏ cho ngôi nhà thì những bộ áo dài truyền thống với nét duyên dáng của cô gái, của bà, của cô,của những bé gái, áo the, khăn đóng của các ông…thướt tha trên phố, bên những ngôi đền, nhà thờ,nhà chùa để thấy được sắc thắm mùa xuân len lỏi trong mỗi góc phố.
Tết ở Huế còn giữ nhiều trò chơi dân gian , đây là dịp để mọi người vui chơi, du xuân như đấu vật, đu tiên,đua ghe,bài chòi, đổ xăm hường… Những trò chơi này được diễn ra hằng năm và tồn tại như những nét đẹp truyền thống vốn có của vùng đất cố xưa.
Hòa cùng không khí tết cổ truyền của đất nước, tết Huế mang bản sắc của đất nước, là nơi hội tụ những tinh hoa của Tết Việt. Hãy cùng vé máy bay giá rẻ đi Huế cùng xe đưa đón sân bay Phú Bài Huế để cảm nhận nét cổ kính của tết cố đô.