skip to Main Content

Thành phố Điện Biên Phủ

        Điện Biên bây giờ – Thành phố trẻ sắc xuân

Đoàn Pì-noọng rộn rang mầu áo mới

Em về đâu? Cho anh theo với!

Kẻo lạc đường giữa đồi núi đầy hoa…

tp-dbp
Thành phố Điện Biên Phủ

1.Vị trí điạ lý Thành phố Điện Biên

Điện Biên Phủ là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Điện Biên ở tây bắc, là vùng đất bao trùm toàn bộ cánh đồng Mường Thanh trong lòng chảo Điện Biên với chiều dài khoảng 20 km và chiều rộng 6 km do dòng sông Nậm Rốm thơ mộng bồi đắp lên.Thành phố Điện Biên Phủ cách Hà Nội 474km, cách biên giới với Lào khoảng 35km (qua cửa khẩu Tây Trang).

2. Lịch sử hình thành Thành phố Điện Biên

Điện Biên Phủ trước đây được gọi là Mường Thanh, từ chữ Mường Then theo tiếng dân tộc Thái nghĩa là “Xứ Trời”, gắn với truyền thuyết về sự phát sinh ra dân tộc Thái. Tên gọi Điện Biên do vua Thiệu Trị đặt năm 1841 từ châu Ninh Biên. Điện nghĩa là vững chãi, Biên nghĩa là vùng biên giới, biên ải. Phủ Điện Biên (tức Điện Biên phủ) thời Thiệu Trị gồm 3 châu: Ninh Biên (do phủ kiêm lý, tức là tri phủ kiêm quản lý châu), Tuần Giáo, và Lai Châu.

doi-a1
Đồi A1 lịch sử

Mường Thanh là đồng bằng giữa núi lớn nhất vùng tây bắc Việt Nam với câu truyền khẩu từ xa xưa: “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than , tứ Tấc” để nói về 4 vựa lúa trù phú và có gạo ngon bậc nhất miền Tây Bắc mà cho đến ngày nay được nhiều người miền xuôi ưa thích : nếp Điện Biên..

Thành phố Điện Biên Phủ được biết đến với trận Điện Biên Phủ năm 1954 lấy lừng năm châu chấn động địa cầu, giữa quân đội Việt Minh (do đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy) và quân đội Pháp (do tướng Christian de Castries chỉ huy). Với trận đấu quyết liệt, cùng những ngày đêm khói lửa, gắn với khoảnh khắc anh hùng Phan Đình Giót, lấy thân mình lấp lỗ châu mai.Chiến thắng Điện Biên Phủ là đòn quyết tử, đánh bại kế hoạch quân sự Na-va, làm sụp đổ niềm hy vọng của các giới quân sự và chính trị ở Pháp, làm xoay chuyển nhanh chóng cục diện chiến tranh, tạo cơ sở cho cuộc đấu tranh ngoại giao thắng lợi ở hội nghị Giơnevơ.

3. Danh lam thắng cảnh Thành phố Điện Biên

Du lịch Điện Biên,đến với thành phố Điện Biên Phủ du khách có thể tham quan hầm chỉ huy tướng DeCastries, sân bay Mường Thanh, bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ,cứ điểm Bản Kéo, đồi Độc Lập, đồi A1, C1, C2, D1,cụm tượng đài kéo pháo vào Điện Biên phác họa hình ảnh 29 chiến sĩ lực lượng pháo binh kéo khẩu pháo 105 ly xuyên rừng, vượt dốc vào trận địa. Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 bộ đội đứng quay lưng vào nhau, bức phù điêu đại cảnh bằng đá xanh Thanh Hóa khắc họa, diễn tả hình ảnh toàn bộ diễn biến Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng  …Tất cả như diễn lại toàn bộ khung cảnh hào hùng khi chiến thắng của bộ đội và các anh em dân tộc nơi đây.

bao-tang-chien-thang-db
Bảo tàng lịch sử chiến thắng Điện Biên

4.Ẩm thực Thành phố Điện Biên

Thành phố Điện biên là trung tâm của toàn tỉnh, có đầy đủ các món ăn của người Thái, cũng như các dân tộc anh em khác.Chẳm chéo, bắp cải cuốn nhót xanh, sâu chít, pa pỉnh, măng đắng, rau hóa bán, gạo tám, bánh giày.… là những món ngon không lẫn vào đâu được của vùng đất ghi dấu chiến thắng lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta.Những món ăn này nổi tiếng khắp một xứ Mường, trải rộng và được nhiều người miền xuôi ưa thích, Nhất là gạo nếp nương và thịt trâu gác bếp.

5.Phương tiện Giao thông Thành phố Điện Biên

Thành phố Điện Biên Phủ phát triển cả về đường bộ lẫn đường hàng không. Đường bộ:  Từ Hà Nội theo quốc lộ 6 qua Sơn La, vượt đèo Pha Đin sang Tuần Giáo rồi rẽ theo quốc lộ 279 vào Ðiện Biên.Thành phố Điện Biên xih xệp xuất hiện với một màu tươi mới đẹp đẽ giữa núi rừng. Ngoài ra đường hàng không mỗi ngày có 2 chuyến bay Hà Nội – Điện Biên và Điện Biên – Hà Nội với nhiều chương trình khuyến mãi Vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ. 

ve-may-bay-di-dien-bien-phu-e1451118671792
Sân bay Điện Biên Phủ

Không chỉ vậy, trong nội thành có nhiều taxi, xe khách đưa đón khách du lịch tham quan cũng như các xe đưa đón sân bay Điện Biên , thích hợp và tiện lợi cho việc di chuyển của nhiều khách hàng. Và muốn có cái nhìn toàn cảnh về thành phố, phượt xe máy là một trong những hình thức mà nhiều người yêu thích, nhất là các bạn trẻ với phí thuê xe không quá đắt.

6. Đơn vị hành chính Thành phố Điện Biên

Thành phố la trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị và dịch vụ của toàn tỉnh. với nhiều trường cấp 3 và các trường học khác, các trường trung cấp nhằm đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực cho các tỉnh. Bệnh viện đầy đủ cơ sở vật chất, ngân hàng với các dịch vụ cơ bản và cao cấp, đảm bảo mọi nhu cầu giao dịch của người dân địa phương và khách hàng…

7. Cảm nghĩ về Thành phố Điện Biên

Điện Biên Phủ chính là chứng tích cho một thời kỳ khói lửa đạn bom, nơi mà tinh thần đấu tranh chống lại đế chế thực dân dâng cao nhất. Làm sáng ngời cả một dân tộc, vang danh khắp địa cầu.. Đến với Điện Biên Phủ hôm nay mà sống lại những tháng ngày oanh liệt của cha ông ta, và thưởng thức những món ngon của xứ Mường Thanh.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top