skip to Main Content

Thành phố Hòa Bình

1.Vị trí địa lý thành phố Hòa Bình

Thành phố Hòa Bình là thành phố tỉnh lị của tỉnh Hòa Bình, Việt Nam.Phía Đông giáp huyện KKỳ Sơn và huyện Kim Bôi,phía Tây giáp huyện Cao Phong và huyện Đà Bắc, phía Nam giáp huyện Cao Phong, phía Bắc giáp huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

2.Lịch sử hình thành thành phố Hòa Bình

Thị xã Hòa Bình được thành lập năm 1986, theo sắc lệnh của Toàn Quyền Đông Dương .Trước năm 1986, trung tâm tỉnh Mường Hòa Bình được đặt ở Chợ Bờ, sau khi nghĩa quân Đốc Ngữ tập kích dời về địa điểm hiện nay và mang tên thị xã Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình
Thành phố Hòa Bình

Ngày 12-8-1991, tái lập tỉnh Hòa Bình từ tỉnh Hà Sơn Bình cũ, thị xã Hòa Bình trở lại là tỉnh lị tỉnh Hòa Bình.
Ngày 27, tháng 10 nă 2006,thị xã Hòa Bình chính phủ Việt Nam công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Hòa Bình.
Đầu năm 1975, thị xã Hòa Bình thuộc tỉnh Hà Sơn Bình.Ngày 4-11-2005, thị xã Hòa Bình được công nhận là đô thị loại III.Ngày 27-10-2006, chuyển thị xã Hòa Bình thành thành phô Hòa Bình.
Đến nay,thành phố Hòa Bình có 15 đơn vị hành phính gồm 8 phường và 7 xã.

3.Danh lam thắng cảnh thành phố Hòa Bình

Hòa Bình là một trong những cái nôi của nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ, thành phố còn hấp dẫn bởi những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường.Đây là lợi thế để khai thác và phát triển kinh tế du lịch Hòa Bình.

Thành phố Hòa bình phát triển nằm bên dòng sông
Thành phố Hòa bình phát triển nằm bên dòng sông

Một trong những trung tâm phát triển du lịch thành phố là công viên văn hóa Cảng Nghiêng-suối Trì rộng khoảng 100 ha.Đây được coi là 1 làng bảo tàng văn hóa , trong đó có 6 làng văn hóa dân tộc Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao và Mông.Trong đó , người dân sẽ được đào tạo cơ bản về du lịch nhằm bảo tồn những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc.
Ngoài ra còn có các khu chợ thành phố với sự đa dạng về mọi mặt như trang phục, ẩm thực văn hóa…

4.Ẩm thực Hòa Bình thành phố Hòa Bình

Hòa Bình là vùng đất có địa hình đa dạng,được thiên nhiên ban tặng cho những món ngon vật lạ.Hơn nữa lại có nhiều dân tộc sinh sống, bởi thế, mỗi dân tộc lại có những món ngon.Thành phố Hòa Bình là trung tâm, nơi hội tụ những món ngon của các đồng bào.

Cơm lam Hòa Bình
Cơm lam Hòa Bình

Chúng ta phải kể đến thị trâu nấu lá lồm, một món ăn phổ biến của người Mường Hòa Bình, cá nướng sông Đà,măng chua nấu thịt gà,chả cuốn lá bưởi,chả rau đáu,cam Cao Phong,măng đắng nướng,lợn muối chua, canh loóng…hấp dẫn du khách gần xa.Không chỉ thế, thành phố Hòa  Bình còn là nơi có nhiều món ngon khác từ các vùng miền du nhập từ các vùng khác về,làm phong phú thêm ẩm thực thành phố Hà Bình

5.Phương tiện giao thông thành phố Hòa Bình

Chỉ cách Hà Nội 70 km, du lịch thành phố Hòa Bình, du khách có thể đi bằng phương tiện xe khách hoặc xe máy.
Hòa Bình có nhiều đường giao thông lớn như QL, QL15A , QL 12B, QL 21 cùng nhiều con đường khác nữa.Ngoài ra đến Hòa Bình, du khách có thể đi xe khách trong tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe ôm.Với những bạn trẻ đam mê và yêu thích du lịch thì xe máy là phương tiện tuyệt vời để khám phá non sông.Chỉ cần bạn đủ tự tin, sức khỏe và hành trang, chuyến đi sẽ trở nên ý nghĩa vô cùng.

Xe khách về thành phố Hòa Bình
Xe khách về thành phố Hòa Bình

6.Đơn vị hành chính thành phố Hòa Bình

Hòa Bình có tỉnh lị là thành phố Hòa bình.Nơi đây có đầy đủ mọi dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp phục vụ nhu cầu của du khách và người dân.Dịch vụ hành chính, ngân hàng, tín dụng, bưu chính đến trường học trưng cấp, nghề…
Là một tỉnh miền núi, tỉnh chưa có những cồn trình lớn, những trung tâm thương mại tầm cỡ nhưng bước đầu mọi dịch vụ tại thành phố Hòa Bình cơ bản đã hoàn thiện.

7.Cảm nghĩ về thành phố Hòa Bình

Thành phố Hòa Bình đang trên đà thay da đổi thị.Những công trình lớn mọc lên,những dịch vụ hiện đại được đưa về phục vụ nhu cầu người dân cũng như du khách.Đặc biệt,dù là thành phố nhưng Hoà Bình vẫn giữ được những nét cốt cách văn hóa của dân tộc từ phong tục tập quán, lễ hội, ẩm thực.Hy vọng trong tương lai, thành phố Hòa Bình trở thành thành phố phát triển nổi bật ở vùng Tây Bắc

Tags:phuong tien giao thong hoa binh, khach sạn hoa binh,diem di lich hoa binh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top