Thành phố Huế

1. Vị trí địa lí thành phố Huế

Nhắc đến Huế, người ta nghĩ ngay đến những thành quách vàng son,sợ cổ kính của những ngôi nhà bên dòng sông Hương thơ mộng.Thành phố Huế là một thành phố trực thuộc tỉnh Thừa Thiên -Huế. Phía Bắc và phía Tây giáp thị xã Hương Trà, phía Nam giáp thị xã Hương Thuỷ, phía Đông giáp thị xã Hương Thuỷ và huyện Phú Vang. Tọa lạc hai bên bờ hạ lưu sông Hương, về phía Bắc đèo Hải Vân, cách Đà Nẵng 101 km, cách biển Thuận An xinh đẹp 14 km, cách Cảng nước sâu Chân Mây 50 km và cách sân bay quốc tế Phú Bài 14 km .

Đại nội Huế

2.Lịch sử hình thành thành phố Huế

Trước đây Huế thuộc vùng Thuận Hóa, khi vua Chế Mân cưới công chua Huyền Trân đã dâng châu Ô và Châu Lý cho Đại Việt làm quà sính lễ,vua Trần Anh Tông đã đổi tên thành Thuận Châu và Thuận Hóa.
Năm 1687 chúa Nguyễn Phúc Thái lại dời phủ chính đến làng Thụy Lôi, đổi là Phú Xuân, ở vị trí Tây Nam trong kinh thành Huế hiện nay, tiếp tục xây dựng và phát triển Phú Xuân thành một trung tâm đô thị phát đạt của xứ Ðàng Trong. Dưới triều đại Quang Trung Phú Xuân là kinh đô của nước Đại Việt (1788 – 1801) và cuối cùng là Kinh đô của nước Việt Nam gần hai thế kỷ dưới triều đại nhà Nguyễn (1802 – 1945) và kết thúc thời đại phong kiến nước ta, trở thành cố đô với những giá trị lớn về kiến trúc, văn hóa và lịch sử.
Vào cuối thế kỷ 19, Huế là một thị xã ,sau ngày tuyên bố độc lập (ngày 2 tháng 9 năm 1945), Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tiến hành kiện toàn lại bộ máy quản lý nhà nước, sắp xếp lại lại các đơn vị hành chính trong cả nước, thị xã Huế trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, trở thành trung tam kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh.

3.Danh Lam thắng cảnh thành phố Huế

Huế là kinh đô của nước Việt Nam dưới thời triều Nguyễn, tồn tại gần 2 thế kỷ. Nơi đây có cả một hệ thống công trình kiến trúc cung đình. Từ Đại Nội nguy nga tráng lệ với điện Thái Hòa, các tẩm cung,ngọ môn… cho đến lăng tẩm của các vị vua nhà Nguyễn. Huế là sự tổng hòa của nhiều lối kiến trúc khác nhau, có sự giao lưu giữa Đông -Tây.

Chợ Đông Ba

Ngoài nội điện nguy nga , tráng lệ là đôi bờ sông hương xanh mướt lượn lờ trôi ôm ấp núi Ngự Bình, chùa Thiên mụ chuông ngân, hay những công trình khác như trường quốc học Huế, cầu Tràng Tiền cho đến nghệ thuật biểu diễn dân gian,trang phục cổ truyền dân tộc làm nên một Huế rất riêng, rất nhẹ nhàng mà sâu lắng.
Không chỉ thế, đây còn là nơi diễn ra nhiều lễ hội Festival mỗi năm thu hút hàng nghìn khách du lịch gần xa.

4. Ẩm thực thành phố Huế

Nói đến ẩm thực Huế,đó là cả một sự khéo léo, tinh tế trong từng món ăn với hàng trăm món ăn để bạn thỏa sức lựa chọn. Ngoài những món cung đình thượng hạng còn nhiều món ăn dân dã.Đặc biệt, đã đến Huế, hãy một lần thưởng thức món bún bò lừng cả nước, cơm chay, bánh bèo,…Đối với huế, ăn uống là một loại hình văn hóa,ngoài thưởng thức bằng vị giác, còn thưởng bằng thị giác với lối trang trí độc đáo, tài năng.Muốn thưởng thức hết ẩm thực Huế, bạn cần có một thời gian khá dài bởi nó là kết tinh từ nghệ thuật, từ cung đình, từ dân gian.

Độc đáo chè Huế

5. Phương tiện giao thông thành phố Huế

Thành phố Huế có quốc lộ 1A, nối Huế với các huyện, các tỉnh khác. Thành phố Huế cách sân bay quốc tế Phú Bài – Thị xã Hương Thuỷ khoảng 15 km, cảng Thuận An 12 km và cảng nước sâu Chân Mây 50 km. Khi đi du lịch Huế, du khách thuận tiện đi lại với nhiều phương tiện giao thông từ hàng không với vé máy bay giá rẻ đi Huế, tàu hỏa, taxi, xe khách, xe buýt, xe ôm ,xe đưa đón sân bay Vinh ,đến xích lô…cho du khách lựa chọn.

6. Đơn vị hành chính thành phố Huế

Thành phố Huế là trung tâm hành chính của tỉnh, nơi đây có nhiều dịch vụ đảm bảo mọi nhu cầu của người dân. Nhiều ngân hàng có trụ sở, phòng giao dịch ngoài phục vụ người dân còn phục vụ du khách thập phương.
Không chỉ thế, nơi đây còn là trung tâm giáo dục với hệ thống các trường đại học như:Trường Đại học Nghệ thuật Huế, Trường Đại học Sư phạm Huế, Trường Đại học Khoa học Huế,Trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Nông lâm Huế, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế, Trường Đại học Kinh tế Huế, Trường Đại học Luật Huế, Khoa Giáo dục thể chất, Khoa du lịch, cùng nhiều phân viện đại học quốc gia, các trường cao đẳng, trung cấp, ..

Trường quốc học Huế

7. Cảm nghĩ thành phố Huế

Đến với đất Huế nên thơ, ngoài ngắm cung điện tráng lệ, những công trình gắn liền với thời kỳ phong kiến có một không hai ở nước ta, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món đặc sản ngon nổi tiếng, nghe những khúc ca Huế ngọt ngào bên dòng sông thơ mộng. Cái nét duyên của Huế đong đầy trong mỗi góc phố, mỗi cảnh quan khiến bao người say lòng xao xuyến.Hãy đến Huế một lần để nghe trong trái tim thổn thức về một thời lịch sử của đất nước.

Các điểm du lịch, Huế