skip to Main Content

Thành phố Lai Châu

1.Vị trí địa lý thành phố Lai Châu

Thành Phố Lai Châu là thành phố tỉnh lị của tỉnh Lai Châu,là trái tim của tỉnh, trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh Lai Châu. Phía bắc giáp huyện Phong Thổ và huyện Tam Đường, phía Nam và phía Đông giáp với huyện Tam Đường, phía Tây giáp huyện Sìn Hồ.Thành phố cách cửa khẩu Ma Thù Làng , cách thị trấn SAPA (tỉnh Lào Cai) 70km, cách Hà Nội khoảng 380km.
Thành phố Lai Châu nằm trên một cao nguyên đá, có khí hậu mát mẻ so với vùng khác.

  • Du lịch Lai Châu- điểm du lịch khiến nhiều bạn trẻ xách ba lô lên và đi
  • Đặc sản Lai Châu- món ngon núi rừng ngon đến lạ
  • Khách sạn Lai Châu cần biết khi đi du lịch
Thành phố Lai Châu
Thành phố Lai Châu

2.Lịch sử hình thành thành phố Lai Châu

Cụ thể, Chính phủ quyết nghị thành lập thành phố Lai Châu thuộc tỉnh Lai Châu trên cơ sở toàn bộ 7.077,44 ha diện tích tự nhiên, 52.557 nhân khẩu và 7 đơn vị hành chính cấp xã của Thị xã Lai Châu.
Thành phố Lai Châu có 7.077,44 ha diện tích tự nhiên, 52,557 nhân khẩu, 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 5 phường (Quyết Thắng, Quyết tiến, Đoàn Kết, Tân Phong, Đông Phong) và 2 xã (Nậm Loỏng, San Thàng ).

3.Danh lam thắng cảnh thành phố Lai Châu

Về với thành phố Lai Châu ngày nay, du khách sẽ thấy được sự thay da đổi thịt, những côn trình lớn mọc lên, những tòa nhà cao tầng,những trung tâm dịch vụ.Tuy nhiên , hơn cả sự hiện đại đó là những nét văn hóa vẫn luôn được gìn giữ.

Tuần văn hóa Lai Châu với nhiều hoạt động thú vị
Tuần văn hóa Lai Châu với nhiều hoạt động thú vị

Địa chất của khu vực thành phố Lai Châu gồm ba tầng đá chính là tầng Vân Nam, tầng Điệp Vân Lục và tầng Điệp Đồng Giao. Trong khu vực thành phố có nhiều hang động karst và các dòng chảy ngầm, thường xảy ra sụt lún, không thuận lợi cho việc xây dựng các công trình cao tầng.

Con đường Lan ở thành phố Lai Châu
Con đường Lan ở thành phố Lai Châu

Đến thành phố Lai Châu, du khách có thểm khám phá dãy núi Hoàng Liên Sơn,Pu Sam Cáp.Những ngày đẹp trời,từ các đỉnh núi co thể nhìn thấy thành phố Lai Châu xinh đẹp.

4.Ẩm thực thành phố Lai Châu

Về du lịch thành phố Lai Châu, du khách không chỉ được ngắm cảnh đẹp, khám phá nền văn hóa độc đáo của các dân tộc sống trong địa bàn thành phố mà còn được thưởng thức ẩm thực của Lai Châu.Chúng ta phải kể đến rêu nướng, xôi tím,thịt treo gác bếp,nộm rau dớn,cá bống vùi tro,…

Thịt trâu gác bếp Lai Châu
Thịt trâu gác bếp Lai Châu

Cùng những món ăn đặc sắc khác như:
Nộm măng đắng hoa ban: Măng đắc hoa ban đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.Hoa ban chọn bông tươi nhất, hái lá còn cứng để làm nguyên liệu cho món nộm.Cá suối tươi đem nướng gỡ lấy thịt,sau đó ,pha hỗn hợp nước chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi thái nhỏ.Tiếp theo cho tất cả cá, hoa ban, măng đắng trộn đều cùng hỗn hợp vừa pha.Hương vị hòa lẫn với nhau khiến món nộm trở nên đậm đà, bùi bùi, thơm thơm.

Lợn cắp nách ở Lai Châu
Lợn cắp nách ở Lai Châu

Lợn cắp nách:Vì được chăn thả tự nhiên nên thịt lợn rất thơm và ngon, ít mỡ và nạc.Có nhiều cách chế biến lợn cắp nách thành đặc sản như tiết canh, luộc, hấp, nướng, hun khói, xào…Những món ăn này hấp dẫn.Chính vì thế mà nhiều quán hàng ở thành phố Lai Châu luôn có món ngon này trong thực đơn của mình.
Ngoài ra, trong thành phố còn có nhiều món ăn đến từ các vùng miền khác của miền bắc cũng như trong cả nước.

5.Phương tiện giao thông thành phố Lai Châu

Về với thành phố Lai Châu, du khách có thể đi bằng xe máy hoặc Ô tô khách, xe cá nhân.Nhưng để đảm bảo độ an toàn,các bạn nên đi bằng xe máy.Sau khi đến thành phố Lai Châu, thuê xe phượt tới các bản làng, các điểm du lịch, để đảm bảo sức khỏe.Nhất là leo núi Hoàng Liên Sơn.

Xe khách Hà Nội-Lai Châu
Xe khách Hà Nội-Lai Châu

Tuy nhiên, đối với những bạn trẻ chuyên đi phượt thì xe máy là người bạn đắc lực.Đến thành phố Lai Châu, du khách có thể đi theo đường quốc lộ 12,quốc lộ 4D, quốc lộ 32 hoặc đường thủy sông Đà đi giao lưu với các tỉnh khác.Khoảng cách từ Hà Nội đến Lai Châu là 450km với nhiều đèo dốc, địa hình bị cắt xẻ.

6.Đơn vị hành chính thành phố Lai Châu

Thành phố Lai Châu có bảy đơn vị hành chính cấp xã, đó là năm phường là Tân Phong, Quyết Thắng, Đoàn Kết,Đông Phong, Quyết Tiến và hai xã là Nậm Loỏng, San Thàng.Đây vùa là trung tâm hành chính cấp tỉnh vừa là trung tâm hành chính thành phố.Là nơi phát triển nhất tỉnh Lai Châu,nơi đây đáp ứng điều kiện cơ bản về các dịch vụ như tài chính ngân hàng, bệnh viện,trường học…cùng một số dịch vụ hiện đại hơn như khách sạn, nhà hàng,dịch vụ vận chuyển…
Tuy nhiên là thành phố trẻ, lại ở vùng núi cao,thành phố Lai Châu còn nhiều khó khăn kể cả về giáo dục, y tế, văn hóa, kinh tế…

7.Cảm nghĩ về thành phố Lai Châu

Thành phố Lai Châu luôn là điểm đến hấp dẫn cho bất cứ du khách nào ghé thăm.Với không gian thoáng rộng, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.Thành phố Lai Châu đang ngày càng phát triển, với tốc độ của một đô thị trẻ.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch lai chau, khach san lai chau,dac san lai chau

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855