Thành phố Sơn La

Thành phố Sơn La với khí hậu mát mẻ,thoải mái cùng những điểm đến hấp dẫn du khách.Dường như không gian yên bình,cũng những di tích lịch sử, những thắng cảnh và con người hòn hậu níu chân du khách..Hãy cùng Toàn cầu du lịch Lai Châu khám phá thành phố mới với nhiều điều bí ẩn. kỳ thú.

1.Vị trí địa lý thành phố Sơn La

Phó phường thành phố Sơn La

Phó phường thành phố Sơn La

Thành phố Sơn La là tỉnh lị của tỉnh Sơn La, thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam.
Thành phố cánh Hà Nội 320 km về phía Tây Bắc, phía Tây và phía Bắc giáp huyện Thuận Châu, phía Đông giáp huyện Mường La, phía Nam giáp huyện mai Sơn.thành phố có quốc lộ 6 chạy qua, nối liền với thành phố Điện Biên Phủ và thành phố Hòa Bình.
Thành phố nằm trong vùng Kaste manh, địa hình vị chia cắt phức tạp, núi đá cao xen lẫn đồi, thung lũng, lòng chảo.

 

2.Lịch sử hình thành phố Sơn La

Thành phố Sơn La trước đây là thị xã Sơn La, được chuyển lên thành phố thao nghị định 98/2008 ngày 3/9/2008 của chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.Ngày 26/10/2008, UBND tỉnh Sơn la và UBND thành phố Sơn la đã tổ chức lễ công bố nghị định chính phủ về thành lập thành phố Sơn La thuộc tỉnh Sơn La.
Năm 2005, Bộ Xây dựng ban hành quyết định công nhận thị xã Sơn La là đô thị loại III.
Hiện nay thành phố có 7 phường và 5 xã với diện tích 323,51km2.

3.Danh lam thắng cảnh thành phố Sơn La

Thành phố Sơn La lịch sử với khí hậu mát mẻ, cùng nhiều hoạt động du lịch văn hóa, lịch sử,nghỉ dưỡng.Tiêu biểu là nhà từ Sơn La-nơi có cây đao Tô Hiệu gắn liền với ý chí và lòng quyết tâm của những tử tù, những chiến sĩ cách mạng trong chốn lao đày,cục khổ. Đền thờ Lê Thánh Tông tại cửa động La.

Bia đá Lê Thái Tông tại động La

Bia đá Lê Thái Tông tại động La

Tháng 5 /1940, trên đường trở về sau khi dẫn quân chinh phạt vùng Tây Bắc thắng lợi.Vua Lê Thái Tông đã nghỉ tại động La và sáng tác bài thơ “Quế lâm ngự chế” gồm 140 chứ hán.

Địa phận thành phố Sơn La

Địa phận thành phố Sơn La

Di tích này được phát hiện năm 1965.Năm 1992, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.Cách hang La khoảng 200m là đền Quế Lâm, nơi thờ vua Lê Thái Tông mới được xây dựng năm 2001.
Ngoài ra, thành phố còn có các làng nghề, các khu nghỉ dưỡng, những ngôi nhà sang độc đáo…

4.Đặc sản thành phố Sơn La

Thành phố Sơn La là thành phố trung tâm của tỉnh, lại nằm trên đường giao thương quan trọng.Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon đặc trưng của núi rừng Tây Bắc nói chung và đặc sản Sơn La nói riêng như nộm da trâu, Pa pỉnh tộp , thịt trâu gác bếp đã trở thành thương hiệu vang tiếng gần xa.
Ngoài ra còn có cơm lam, cháo mắc nhung,chẩm chéo,canh mọ, mận pịa, ố suối bàng,….cùng nhiều món ngon hấp dẫn khác.

Đào Sơn La

Đào Sơn La

Với bàn tay khéo léo, sự đảm đang của người phụ nữ các dân tộc Sơn La,những món ăn trở nên đậm đà thơm ngon và hấp dẫn vô cùng.
Các bạn cũng có thể mua thịt trâu gác bếp , các loại măng, hoa quả theo mùa , lê mận, đào….về làm quà biếu cho gia đình ,bạn bè.

5.Phương tiện giao thông thành phố Sơn La

Thành phố Sơn La có quốc lộ 6 đi qua nối liền với thành phố Hòa Bình và thành phố Điện Biên , giúp cho việc đi lại trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn nhiều.Đến Sơn La, du khách có thể đi bằng xe máy, xe khách.Tham quan những điểm đến nổi bật ở thành phố hay các điểm du lịch nổi tiếng khách.Đặc biệt, có thể sang tham quan nước bạn Lào qua 3 cửa khẩu nổi liền Việt Nam với cộng hòa nhân dân Lào tại Sơn La, đến thành phố Hòa Bình thành phố Điên Biên xinh đẹp, ngắm nhìn những cung đường tuyệt vời.

Đường phố Sơn La đẹp và hiện đại

Đường phố Sơn La đẹp và hiện đại

6.Đơn vị hành chính thành phố Sơn La

Thành phố Sơn la có 7 phường và 5 xã.Tại đây có đầy đủ tiện nghi, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cùng các dịch vụ ngân hàng, lưu trú, điện tử viễn thông, cùng các dịch vụ khác đảm bảo mọi nhu cầu của du khách.Mặc dù vẫn chưa đa dạng, hiện đại như ở các thành phố lớn nhưng bước đầu đã có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ, xứng tầm là thành phố tỉnh lị của tỉnh Sơn La.

7.Cảm nghĩ về thành phố Sơn La

Thành phố Sơn La nằm trong tiểu vùng khí hậu mát mẻ, thích hợp cho những chuyến du lịch khám phá, nghỉ dưỡng và tìm hiểu văn hóa.Dường như sự phát triển chưa làm mất đi nét đẹp vốn có của thành phố nhỏ Tây Bắc này.Giữa muốn trùng núi đồi, thành phố yên bình, chào đón du khách gần xa.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

Các điểm du lịch, Sơn La